Nhiều tình tiết bất ngờ trong vụ giám đốc vào nhà máy kéo đi 8 xe ô tô ở Hưng Yên

0
Một giám đốc dẫn theo nhiều người đến kéo 8 chiếc ô tô ra khỏi nhà máy gây xôn xao dư luận đang dần được làm rõ với nhiều nội dung.

Công an tỉnh Hưng Yên vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 7 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Cụ thể, 7 đối tượng bị khởi tố gồm Trần Đức Vinh (SN 1978) - Giám đốc Công ty Dịch vụ bảo vệ và Mua bán nợ Bảo An; Nguyễn Văn Sơn (SN 1982) và Phan Văn Lập (SN 1980) đều ở TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Văn Trưởng (SN 1982) ở tỉnh Hải Dương cùng Nguyễn Văn Duẩn (SN 1982) và Nguyễn Thành Luân (SN 1989), đều ở tỉnh Hưng Yên; Phan Văn Chung (SN 1983), ở tỉnh Gia Lai.

72890289_678415609332973_758931368427126784_n

Các đối tượng trên bị cáo buộc vì hành vi cưỡng đoạt tài sản khi thực hiện việc kéo 8 chiếc xe ô tô khách (loại 47 chỗ ngồi) ra khỏi Công ty cổ phần cơ khí Ngô Gia Tự (địa chỉ: Km 19 đường 381 - thuộc xã Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên) vào ngày 16/9/2019.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 3/9/2019, Công ty mua bán nợ Bảo An ký hợp đồng mua bán nợ với Ngân hàng TMCP Phương Đông OCB (Việt Nam). Theo nội dung hợp đồng, Công ty mua bán nợ Bảo An trở thành chủ nợ đối với tài khoản nợ mà OCB bán cho công ty. Qua đó Công ty mua bán nợ Bảo An được thừa hưởng tất cả các quyền xử lý đối với khoản nợ và tài sản bảo đảm là 08 xe khách Universe 47 chỗ theo hợp đồng mua bán nợ số 432/HĐMBN. Ngân hàng OCB cũng đã có thông báo gửi cho Công ty cổ phần Ngô Gia Tự.

Trước khi thu giữ tài sản đảm bảo, Ngân hàng OCB đã có thông báo về việc thu giữ tài sản đảm bảo gửi cho Công ty CP đầu tư quốc tế Việt Hàn (Công ty Việt Hàn), UBND, Công an phường Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai, Hà Nội); UBND, Công an xã Giai Phạm (Yên Mỹ, Hưng Yên) và cũng đã có công văn gửi Công ty cổ phần cơ khí Ngô Gia Tự.

Trong khi đó, cũng khoản vay này, phía Ngân hàng OCB đã làm đầy đủ thủ tục thông báo thu giữ và đã thu được 12 chiếc xe trong tổng số 20 chiếc xe mà Công ty Việt Hàn đang thế chấp cho ngân hàng. Còn lại 8 chiếc xe chưa thu được phía Ngân hàng OCB đã bán nợ cho Công ty mua bán nợ Bảo An. Toàn bộ thông báo thu giữ, thủ tục thu giữ, Ngân hàng OCB đã bàn giao cho Công ty thu mua nợ Bảo An để thừa hưởng và tiếp tục thực hiện.

Ngày 16/9/2019, phía Công ty mua bán nợ Bảo An – đại diện là ông Trần Đức Vinh (chức vụ Giám đốc) cùng với nhân viên ra nhà máy ô tô Ngô Gia Tự (Công ty cổ phần cơ khí Ngô Gia Tự) để thu giữ tài sản của Công ty Việt Hàn. Tuy nhiên, căn cứ theo đơn tố cáo của Công ty cổ phần cơ khí Ngô Gia Tự cho rằng Công ty mua bán nợ Bảo An đã cưỡng đoạt tài sản 8 chiếc xe ô tô của công ty, Công an tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc điều tra và ban hành quyết định khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam các nhân viên của Công ty mua bán nợ Bảo An.

Liên quan đến vụ án, trong một văn bản mới nhất gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên, ngân hàng OCB khẳng định, 8 chiếc xe ô tô trên đã được OCB nhận thế chấp hợp pháp, đúng quy định pháp luật. Thực tế, theo hồ sơ lưu giữ tại Ngân hàng OCB, 8 chiếc xe này được Công ty Việt Hàn mua từ Công ty TNHH GB Hà Nội theo hợp đồng mua bán xe giữa hai công ty này. Công ty Việt Hàn đã hoàn tất thủ tục chuyển quyền sở hữu và thế chấp số xe trên cho Ngân hàng OCB từ năm 2017.

72369307_950228605340779_5725498422715219968_n

Tuy nhiên, sau khi vay vốn từ Ngân hàng OCB, Công ty Việt Hàn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trả nợ nên đã bị ngân hàng làm thủ tục xử lý tài sản bảo đảm theo Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc Hội. Trong quá trình Ngân hàng OCB xác minh và thu hồi tài sản, ngân hàng này đã phát hiện 8 chiếc xe ô tô trên đang được lưu giữ tại nhà máy ô tô Ngô Gia Tự. Ngay sau đó, Ngân hàng OCB đã có thông báo cho nhà máy và các bên liên quan theo quy định của pháp luật. Thậm chí, OCB đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành lập biên bản thu giữ 8 chiếc xe đang lưu giữ tại nhà máy ô tô Ngô Gia Tự.

Phía Ngân hàng OCB cũng khẳng định, Công ty mua bán nợ Bảo An có đầy đủ các quyền chủ nợ đối với hợp đồng tín dụng, bảo đảm và các văn bản cam kết thoả thuận đã ký kết giữa Ngân hàng OCB và Công ty Việt Hàn. Trong đó bao gồm nhưng không giới hạn các quyền như: yêu cầu các bên có liên quan trả nợ, trực tiếp thu nợ, thu giữ và xử lý tài sản bảo đảm theo quy định pháp luật….

73295846_484635015599967_4647942384288530432_n

Trong nội dung trình bày gửi đến các cơ quan chức năng, ông Trần Đức Vinh – Giám đốc Công ty mua bán nợ Bảo An cho biết, khi đến nhà máy ô tô Ngô Gia Tự ông đã xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền thu giữ tài sản với các bảo vệ nhà máy và nhận được hợp tác vui vẻ, hoàn toàn không có hành vi đánh đập, đe doạ, uy hiếp hay xô xát tinh thần với các bên nên không đủ yếu tố cấu thành tội Cưỡng đoạt tài sản.

Điều 7, Nghị quyết số 42/2017/QH14 quy định: “1. Bên bảo đảm, bên giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu có nghĩa vụ giao tài sản bảo đảm kèm theo đầy đủ giấy tờ, hồ sơ pháp lý của tài sản bảo đảm cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu để xử lý theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo đảm hoặc trong văn bản khác (sau đây gọi là hợp đồng bảo đảm) và quy định của pháp luật về giao dịch bảo đảm.

Trường hợp bên bảo đảm, bên giữ tài sản không giao tài sản bảo đảm cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu để xử lý thì tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được thu giữ tài sản bảo đảm theo quy định tại Điều này…”.

Nhã Vân

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khách Tây điển trai thích thú thử ăn cháo lòng bình dân của Việt Nam

Blogger du lịch người Mỹ đã thử nhiều món ăn đường phố ở thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có cả món cháo lòng nổi tiếng.

“Á hậu lẳng lơ” Huỳnh Tâm Dĩnh bị tẩy chay vì thích làm “kẻ thứ ba”

Sau khi vụ ngoại tình bị phanh phui, Á hậu Hong Kong bị gắn mác “hồ ly tinh của làng giải trí”...

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh.

Nét văn hóa đẹp phía sau những cánh cổng làng nghìn năm tuổi trong lòng Hà Nội

Nép sau sau những cánh cổng làng, những nếp làng vẫn chậm rãi như dòng chảy nghìn năm văn vật, tách rời sự ồn ào vội vã xô bồ.

Xem thêm