Pháp Luật Plus - Nhiều sai sót nghiêm trọng tại các dự án thoát nước và xử lý nước thải do Biwase làm chủ đầu tư

Nhiều sai sót nghiêm trọng tại các dự án thoát nước và xử lý nước thải do Biwase làm chủ đầu tư

0
Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) vừa công bố kết luận thanh tra đối với công tác chấp hành pháp luật về đầu tư công giai đoạn 2015 – 2017 tại tỉnh Bình Dương. Kết quả thanh tra cho thấy tỉnh Bình Dương còn nhiều tồn tại, sai sót nhất là tại các dự án thoát nước và xử lý nước thải của Công ty CP Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase, mã BWE, sàn HoSE) làm chủ đầu tư.
Tin nên đọc
Kết luận Thanh tra Bộ KH và ĐT đã chỉ ra các sai sót nghiêm trọng liên quan các dự án thoát nước và xử lý nước thải Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên do Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương làm chủ đầu tư.

Kết luận Thanh tra Bộ KH và ĐT đã chỉ ra các sai sót nghiêm trọng liên quan các dự án thoát nước và xử lý nước thải Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên do Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương làm chủ đầu tư.

Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) sau khi thanh tra đối với công tác chấp hành pháp luật về đầu tư công giai đoạn 2015 – 2017 và Kiểm tra việc cấp, điều chỉnh và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư giai đoạn 2015 – 2018 tại tỉnh Bình Dương. Vừa qua, Thanh tra Bộ KH - ĐT đã có kết luận chỉ rõ các sai sót nghiêm trọng của UBND tỉnh Bình Dương liên quan tới các dự án thoát nước và xử lý nước của Công ty CP Nước và Môi trường Bình Dương làm chủ đầu tư.

Theo kết luận, công tác lập, thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư tại tỉnh Bình Dương được thực hiện theo các quy định hiện hành. Tuy nhiên, một số dự án phê duyệt hình thức quản lý dự án chưa phù hợp quy định hoặc phê duyệt dự án không phù hợp với chủ trương đầu tư (về thời gian thực hiện), trong đó có các dự án do Công ty CP Nước – Môi trường Bình Dương (Biwase, mã BWE, sàn HoSE) làm chủ đầu tư gồm:

Dự án thoát nước và xử lý nước thải khu vực Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên được UBND tỉnh Bình Dương quyết định thành lập Ban quản lý dự án để quản lý và thực hiện dự án tại Quyết định số 1421/QĐ-UBND ngày 16/6/2016 và Dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu vực Dĩ An được UBND tỉnh Bình Dương quyết định thành lập Ban quản lý dự án để quản lý và thực hiện dự án tại Văn bản số 2141/QĐ-UBND ngày 28/6/2016.

Kết luận thanh tra nêu rõ, việc UBND tỉnh Bình Dương quyết định thành lập Ban quản lý dự án đối với từng dự án là chưa phù hợp vì các dự án nêu trên không thuộc trường hợp được thành lập Ban quản lý dự án quy định tại Điều 37 Nghị định số 16/2016/NĐ-CP ngày 16/3/2016 của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài và Khoản 1, Khoản 2 Điều 62 Luật xây dựng năm 2014.

“Trách nhiệm đối với các tồn tại, sai sót nêu trên thuộc về UBND tỉnh Bình Dương và đơn vị thẩm định các nội dung có liên quan nêu trên”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Đối với công tác triển khai thực hiện các dự án đầu tư, đoàn Thanh tra của Bộ KHĐT phát hiện vẫn còn nhiều mặt tồn tại, sai sót trong công tác lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế - dự toán, công tác lựa chọn nhà thầu, công tác nghiệm thu, thanh toán, công tác quyết toán dự án hoàn thành, nghiệm thu bàn giao công trình, công tác quản lý hồ sơ dự án… dẫn đến làm tăng giá trị dự toán, tăng giá gói thầu xây lắp, tăng giá trị hợp đồng và tăng giá trị nghiệm thu, thanh quyết toán.

Trong đó, dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu vực Dĩ An đã áp dụng chi phí chung tỷ lệ 70% chi phí nhân công trong khảo sát địa hình, địa chất là không đúng theo hướng dẫn tại quy định tại Thông tư 17/2013/TT-BXD ngày 30/1/2013 của Bộ Xây dựng hướng dẫn xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng (quy định là 65%) làm tăng giá trị dự toán, giá gói thầu, giá hợp đồng và giá trị nghiệm thu, thanh toán với số tiền là 47.807.000 đồng.

Bên cạnh đó, chi phí quản lý dự án tính thêm thuế VAT là chưa phù hợp vì hình thức quản lý dự án là Chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án, làm tăng giá trị dự toán số tiền là 1.289.381.000 đồng. Dự toán lập chưa phù hợp quy định, làm tăng giá trị dự toán, giá gói thầu với tổng số tiền là 5.522.697.000 đồng (trong đó, sai khối lượng giá trị 84.875.000 đồng).

Đối với dự án Thoát nước và xử lý nước thải khu vực Dĩ An – Thuận An – Tân Uyên, dự toán chi phí quản lý dự án tính thêm thuế VAT là chưa phù hợp vì hình thức quản lý dự án là chủ đầu tư trực tiếp quản lý. Làm tăng giá trị dự toán số tiền là 653.156.000 đồng.

Dự toán tính chi phí tư vấn thiết kế BVTC&DT (công trình hạ tầng kỹ thuật) trong đó tách riêng giá trị xây lắp từng hạng mục trong gói thầu để tính là chưa đúng theo quy định mục 3.3 Quyết định 957/QĐ-BXD ngày 29/9/2009 của Bộ Xây dựng, làm tăng giá trị dự toán, giá gói thầu số tiền 1.263.731.000 đồng.

Ngoài ra, dự toán tính chi phí tư vấn lập HSMT và đánh giá HSDT trong đó tách riêng giá trị xây lắp từng hạng mục trong gói thầu để tính là chưa đúng quy định làm tăng giá giá trị dự toán, giá gói thầu số tiền 73.909.000 đồng.

“Trách nhiệm đối với những sai sót nêu trên thuộc đơn vị lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế - dự toán và chủ đầu tư của các dự án”, kết luận thanh tra nêu rõ.

VĂN QUÂN  -  Theo Tuổi trẻ Thủ đô

Loading...

Bình luận

Loading...

Truyền thông UAE chỉ trích đội nhà, hết lời khen ngợi Tuấn Linh

Sau khi nhận thất bại cay đắng trước đoàn quân của HLV Park Hang Seo tối 14/11, truyền thông UAE đã chỉ trích đội nhà với màn thi đấu tệ hại.

Việt Nam - UAE: 1 - 0: Sự hồi sinh mạnh mẽ của 'đôi chân pha lê' Tuấn Anh

Màn trình diễn chói sáng, cùng khả năng làm chủ khu trung tuyến của Tuấn Anh đã góp công giúp tuyển Việt Nam có trận thắng 1- 0 trước UAE.

Vé trận Việt Nam-UAE bị làm giả kỹ lưỡng, dễ dàng lọt qua cổng soát vé

Vé xem trận đấu giữa tuyển Việt Nam với UAE diễn ra tối 14/11 trên sân Mỹ Đình bị làm giả kỹ lưỡng và đến tay người hâm mộ với giá cao.

Báo Hàn hết lời ngợi ca HLV Park Hang Seo sau khi Việt Nam hạ UAE

Hàng loạt tờ báo của Hàn Quốc đã bày tỏ sự khấn khích lớn khi ĐT Việt Nam đánh bại ĐT UAE ở lượt trận thứ 4 vòng loại World Cup 2022.