Nhiều sai phạm tại nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ

0
Theo đó, việc xã hội hóa duy trì, chăm sóc cây xanh đô thị, hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn huyện Đức Phổ có nhiều sai phạm.

Ngày 18/01/2019 Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành văn bản số 02/KL-UBND, kết luận thanh tra về việc xã hội hóa việc duy trì, chăm sóc cây xanh đô thị và hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn huyện Đức Phổ.

Dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Đức Phổ do Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ Môi trường MD (sau đây gọi tắt là Công ty MD) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư (lần đầu) tại Quyết định số 856/QĐ-UBND ngày 18/5/2016.

Sau 03 lần điều chỉnh, từ quy mô của Dự án ban đầu là nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt (đặt tại thôn La Vân, xã Phổ Thạch), sau đó được bổ sung Đội thu gom, vận chuyển rắc thải và chăm sóc cây xanh (đặt tại thị trấn Đức Phổ trên cơ sở nhận chuyển giao Đội vệ sinh môi trường huyện).

Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt Đức Phổ (Nguồn: moitruongmd.com).
Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt Đức Phổ (Nguồn: moitruongmd.com).

Song song với quá trình đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải, để có nguồn nguyên liệu (rác) phục vụ cho hoạt động của Nhà máy, Công ty MD có đề xuất, được UBND huyện Đức Phổ xem xét, trình UBND tỉnh cho chủ trương thực hiện xã hội hóa công tác hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải và duy trì, chăm sóc cây xanh đô thị trên địa bàn huyện Đức Phổ.

Tuy nhiên, đến nay Dự án chưa đủ điều kiện hưởng ưu đãi chính sách khuyến khích xã hội hóa vì mới chỉ đáp ứng được 02/5 tiêu chí theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Nhà máy được khởi công xây dựng từ tháng 10 năm 2016, tuy chưa thi công xây dựng xong nhưng đến ngày 15 tháng 3 năm 2018 Công ty MD đã đưa Nhà máy vào vận hành xử lý lượng rác thải tồn đọng của Bãi rác cũ.

Trong quá trình tổ chức thực hiện việc xã hội hóa trên địa bàn huyện Phổ Đức đã có những sai phạm, cụ thể:

Vị trí đất có diện tích 2.315m2 của Đội vệ sinh môi trường huyện Đức Phổ không nằm trong quy hoạch đất dành cho lĩnh vực xã hội hóa được UBND tỉnh phê duyệt.

Đồng thời, UBND huyện Đức Phổ chưa báo cáo, đề xuất UBND tỉnh thống nhất chủ trương xã hội hóa hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn huyện, nhưng UBND huyện Đức Phổ đã làm việc với Công ty MD, sau đó ban hành Thông báo có nội dung thống nhất với đề nghị của Công ty MD về xã hội hóa vệ sinh môi trường, lập thủ tục để chuyển giao toàn bộ nhân sự của Đội vệ sinh môi trường cho Công ty MD là không đúng quy định vì không đảm bảo yêu cầu công khai, minh bạch, cạnh tranh trong lựa chọn nhà đầu tư.

Tiếp đó, UBND huyện Đức Phổ không thực hiện việc thông báo rộng rãi để các nhà đầu tư đang ký thực hiện dự án đầu tư nhằm tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đáp ứng cao nhất các tiêu chí về quy mô, chất lượng, hiệu quả theo quy định tại pháp luật về đầu tư và pháp luật về đất đai. Dù trước đó UBND tỉnh đã có chỉ đạo UBND huyện phải làm việc với các sở ngành để hướng dẫn thủ tục lựa chọn nhà đầu tư, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.  

UBND huyện Đức Phổ (Nguồn: truongloc.vn).
UBND huyện Đức Phổ (Nguồn: truongloc.vn).

UBND huyện Đức Phổ ban hành Quyết định chỉ định Công ty MD là đơn vị cung ứng dịch vụ công ích: Thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt và cắt tỉa, duy trì, chăm sóc cây xanh trên địa bàn huyện Đức Phổ mà không thực hiện đấu thầu là sai quy định, trái thẩm quyền.

Vị trí đất của Đội vệ sinh môi trường huyện Đức Phổ không có trong quy hoạch đất dành cho các lĩnh vực xã hội hóa nên toàn bộ đất và tài sản gắn liềm với đất chưa đủ điều kiện để đưa vào cho thuê theo hình thúc xã hội hóa. Đồng thời, do UBND huyện Đức Phổ không thực hiện thủ tục lựa chọn nhà đầu tư nên tại thời điểm này Công ty MD không đủ điều kiện là nhà đầu tư thực hiện xã hội hóa thơ quy định. Do vậy, việc UBND huyện trình UBND tỉnh phê duyệt chỉ định cho Công ty MD thuê đất, tài sản gắn liền với đất là không đúng vì cả tài sản đề nghị cho thuê và người đề nghị chỉ định được thuê đều chưa đủ điều kiện.

Đội vệ sinh môi trường huyện Đức Phổ (Nguồn: moitruongmd.com). 
Đội vệ sinh môi trường huyện Đức Phổ (Nguồn: moitruongmd.com). 

Tại tờ trình số 130/TTr-UBND ngày 30 tháng 10 năm 2017, UBND huyện Đức Phổ đề nghị bán chỉ định cho Công ty MD 03 xe cuốn ép rác, 01 xe ô tô phục vụ tưới cây là không đúng quy định của Chính phủ.

Sở tài chính tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 892/QĐ-UBND ngày 30 tháng 11 năm 2017 xử lý tài sản của Đội vệ sinh môi trường huyện Đức Phổ không đúng quy định. Không đưa tài sản nhà nước là diện tích đất 2.315 m2 trụ sở làm việc của Đội vệ sinh môi trường huyện Đức Phổ để tham mưu UBND tỉnh cho Đội vệ sinh môi trường huyện Đức Phổ để tham mưu UBND tỉnh cho thuê; chỉ định cho Công ty MD được thuê tài sản gắn liền với đất không đúng vì cả tài sản đề nghị cho thuê và người đề nghị chỉ định được thuê đều chưa đủ điều kiện.

Giao cho Công ty MD quản lý, duy tu, bảo dưỡng các tài sản nhà nước là không đúng quy định của pháp luật, Quy định của pháp luật không cho phép giao tài sản nhà nước cho doanh nghiệp sử dụng; trường hợp tài sản này là tài sản đủ điều kiện đưa vào thực hiện xã hội hóa thì pháp luật cũng không quy định được thực hiện theo hình thức giao cho doanh nghiệp quản lý mà phải thực hiện bán đấu giá hoặc cho thuê.

Bán chỉ định cho Công ty MD 03 xe cuốn ép rác, 01 xe ô tô phục vụ tưới cây (kể cả bồn chứa nước) là thực hiện không đúng quy định của Chính phủ. Giao cho UBND huyện Phổ Đức quyết định giá cho thuê là không đúng thẩm quyền quyết định mức giá cho thuê tài sản theo quy định của Bộ trưởng Bộ tài chính.

Công ty Cổ phần Thông tin và Thẩm định giá Miền Trung thẩm định sai giá trị hạng mục Nhà làm việc cấp IV, giảm so với thực tế là 20.402.880 đồng; sử dụng thông tin về giá thị trường làm cơ sở thẩm định giá 04 xe ô tô là không chính xác, không có căn cứ.

Trong quá trình nghiệm thu, thanh toán chi phí duy trì chăm sóc cây xanh trên địa bàn huyện có sai phạm. Dự toán do Công ty MD lập, Sở Xây dựng thẩm định, tại phần tổng hợp chi phí nhân công công việc duy trì, chăm sóc cây xanh đô thị không chính xác, dẫn đến tăng giá trị dự toán số tiền 740.368.000 đồng. Quá trình nghiệm thu thanh toán không xác định lại đúng khối lượng và đơn giá đã thực hiện mà nghiệm thu theo dự toán (tính sai), dẫn đến thanh toán cao hơn giá trị thực tế với tổng số tiền 740.368.000 đồng.

Công ty MD chưa thực hiện cắt thấp tán, khống chế chiều cao 116/251 cây bóng mát trong khi mùa mưa bão đã qua.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Tú Anh

Loading...

Bình luận

Nghỉ lễ 2/9 năm nay sẽ ra sao?

Nghỉ lễ 2/9 năm nay sẽ ra sao?

0
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa cho biết, nghỉ lễ Quốc khánh (2/9) năm nay trùng vào thứ Tư nên người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày.

"Phát hiện" thêm một cổ trấn đẹp bình dị cách Hà Nội 30 km

Làng Nôm (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) được ví như một ốc đảo của kiến trúc truyền thống giữa cơn lốc phát triển không gian đô thị.

Phong cách của ba mỹ nhân chuyển giới hàng đầu showbiz Việt

3 người đẹp với ba phong cách khác nhau, là những “làn gió mới” mang đến những điều mới mẻ, thú vị cho showbiz Việt.

Thua đậm Bayern, Barca sa thải HLV Quique Setien

Sau trận thua ê chề Bayern Munich với tỉ số 2-8, Barcelona đã quyết định sa thải HLV Quique Setien.

“Ai rồi cũng qua – Để không hối hận”

Đây là cuốn sách hướng nghiệp duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam kết hợp hoàn mỹ giữa sách truyền thống và công nghệ...

Xem thêm