Pháp Luật Plus - Nhiều nghi vấn tiêu cực trong xét tuyển công chức cấp xã tại tỉnh Bình Định

Nhiều nghi vấn tiêu cực trong xét tuyển công chức cấp xã tại tỉnh Bình Định

0
Dù đợt tuyển dụng công chức cấp xã năm 2016 trên địa bàn huyện Vân Canh (Bình Định) đã có kết quả nhưng một thí sinh vẫn nhiều lần gửi đơn tới các cơ quan chức năng khiếu nại vì cho rằng có tiêu cực trong quá trình xét tuyển.

Điều chỉnh điều kiện để phù hợp bằng cấp?

Tháng 7/2016, UBND huyện Vân Canh ban hành quyết định và thông báo về việc tuyển dụng công chức xã, thị trấn năm 2016. Thị trấn Vân Canh có 5 chỉ tiêu, trong đó có 2 chỉ tiêu công chức tư pháp - hộ tịch (TP-HT).

Bà Muốch và chồng trình bày vụ việc.
Bà Muốch và chồng trình bày vụ việc.

Yêu cầu đối với chỉ tiêu công chức TP-HT phải có trình độ chuyên môn đại học Luật và đại học Luật - Kinh tế. Ông Nguyễn Quốc Khánh, bà Chăm So Hơ Muốch (dân tộc Bana), bà Vũ Thị Hồng Hà và bà Trần Thị Định nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào 2 chỉ tiêu TP-HT thị trấn Vân Canh.

Trong đó, ông Khánh, bà Muốch, bà Hà có trình độ chuyên môn đại học Luật, bà Định có trình độ chuyên môn đại học quản trị kinh doanh (QTKD) chuyên ngành Luật Kinh doanh. Như vậy, so với yêu cầu thì bà Định không đáp ứng về trình độ chuyên môn.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2016, UBND thị trấn Vân Canh bất ngờ có tờ trình xin điều chỉnh 1 chỉ tiêu tuyển dụng công chức TP-HT từ đại học Luật -Kinh tế sang Đại học QTKD chuyên ngành Luật Kinh doanh.

Sở Nội vụ Bình Định đã thống nhất điều chỉnh, bổ sung 1 chỉ tiêu. Đáng nói, với sự điều chỉnh “bổ sung” này, bà Định “độc quyền” được xét tuyển 1 chỉ tiêu TP-HT dành cho trình độ chuyên môn Đại học QTKD chuyên ngành Luật kinh doanh.

Còn 3 thí sinh là ông Khánh, bà Muốch, bà Hà “cạnh tranh” 1 chỉ tiêu còn lại dành cho trình độ chuyên môn Đại học Luật. Tháng 12/2016, các thí sinh tham gia xét tuyển bằng hình thức phỏng vấn trực tiếp.

Điểm phỏng vấn được cộng với điểm trung bình học tập (hệ số 2), điểm tốt nghiệp (luận văn) và điểm ưu tiên; thí sinh nào có điểm phỏng vấn trên 50 điểm và tổng điểm cao nhất sẽ trúng tuyển.

Kết quả, ông Khánh có tổng điểm 290,5 (điểm phỏng vấn 94); bà Muốch có tổng điểm 270,1 (điểm phỏng vấn 60); bà Định có tổng điểm 269,2 (điểm phỏng vấn 61); riêng bà Hà không tham gia phỏng vấn.

Kết quả, ông Khánh trúng tuyển công chức TP-HT dành cho chỉ tiêu đại học Luật, bà Định trúng tuyển công chức TPHT dành cho chỉ tiêu Đại học QTKD chuyên ngành Luật Kinh doanh. Còn bà Muốch, tuy có tổng điểm cao hơn bà Định nhưng do bị xếp vào nhóm chỉ tiêu đại học Luật nên bị rớt.

Có sự sắp đặt trước?

Cho rằng tuyển dụng đã có sự sắp đặt trước, bà Muốch gửi đơn khiếu nại và đặt nghi vấn, “4 thí sinh cùng tham gia xét tuyển vào 2 chỉ tiêu công chức TPHT, tại sao phải phân thành 2 nhóm; trong đó, 1 nhóm có 3 người cạnh tranh, nhóm còn lại chỉ có bà Định?

Việc UBND huyện Vân Canh xin điều chỉnh, bổ sung chỉ tiêu phải chăng là nhằm “hợp thức hóa” cho bà Định?” Cũng theo bà Muốch, căn cứ vào điểm b, khoản 1, Điều 16 Nghị định số 112/2011/NĐ-CP của Chính phủ về công chức xã, phường, thị trấn thì người trúng tuyển có kết quả xét tuyển cao hơn lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp trong phạm vi chỉ tiêu được tuyển dụng của từng chức danh công chức.

Ngoài ra, tại điểm d, khoản 2, Điều 6 Quyết định số 1956/QĐ-UBND ngày 17/6/2014 của UBND tỉnh Bình Định quy định chức danh TPHT phải tốt nghiệp các chuyên ngành luật, pháp lý. Nhưng Hội đồng xét tuyển công chức cấp xã huyện Vân Canh phớt lờ quy định này, cố tình sắp xếp, phân chỉ tiêu tuyển dụng công chức TPHT thành 2 nhóm.

Trong đó, nhóm chỉ tiêu dành cho trình độ chuyên môn của bà Định chỉ có mình bà xét tuyển, thì nghiễm nhiên trúng tuyển. Ông Hồ Văn Sơn - Trưởng phòng Nội vụ huyện Vân Canh cho biết:

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của các thí sinh tham gia xét tuyển, ngành chức năng, huyện Vân Canh đề nghị các xã, thị trấn rà soát lại để phù hợp nhu cầu tuyển dụng công chức tại địa phương, nhất là đối với trường hợp thí sinh đã công tác tại xã, thị trấn theo diện hợp đồng.

Qua đó, UBND huyện Vân Canh có tờ trình gửi Sở Nội vụ đề nghị điều chỉnh, bổ sung trình độ chuyên ngành tuyển dụng đối với 8 chỉ tiêu công chức cấp xã để phù hợp với nhu cầu thực tế và được Sở thống nhất phê duyệt.

Sau đó, kết quả điều chỉnh, bổ sung được Phòng Nội vụ niêm yết công khai để các thí sinh biết. “Đợt xét tuyển năm 2016 có tới 8 chỉ tiêu công chức cấp xã được điều chỉnh, bổ sung chứ không riêng chỉ tiêu TP-HT của thị trấn Vân Canh.

Việc phân chỉ tiêu công chức TPHT thị trấn Vân Canh thành 2 nhóm là phù hợp với quy định. Nhóm chỉ tiêu Đại học QTKD chuyên ngành Luật Kinh doanh chỉ có một mình bà Định tham gia xét tuyển là do không có thí sinh khác nộp hồ sơ, đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Do vậy, việc bà Muốch cho rằng có sự sắp đặt trước của hội đồng xét tuyển công chức cấp xã là không có cơ sở.

Sau khi bà Muốch có đơn khiếu nại, chúng tôi đã giải thích, trả lời bằng văn bản nhưng bà không đồng ý nên tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến cấp tỉnh, nên chúng tôi chờ kết quả giải quyết từ tỉnh”, ông Sơn cho biết thêm.

Nghi vấn ưu tiên “người cũ” Khi tham gia đợt xét tuyển công chức cấp xã năm 2016, bà Trần Thị Định là cán bộ hợp đồng đang công tác tại UBND thị trấn Vân Canh.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến bà Muốch và dư luận đặt nghi vấn việc Hội đồng xét tuyển công chức cấp xã huyện Vân Canh cố tình sắp xếp nhằm mục đích ưu tiên “người cũ” trúng tuyển công chức.

C. Luận

Loading...

Bình luận

Loading...
Âm nhạc trực tuyến - hay và chưa hay

Âm nhạc trực tuyến - hay và chưa hay

0
Sản xuất nhạc trực tuyến là một giải pháp tối ưu trong mùa dịch, khi mà người dân không thể ra đường hay tụ tập chỗ đông người.

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.