Các bị cáo trong vụ cố ý gây thương tích tiếp tục có đơn kêu oan phản ánh quá trình điều tra có dấu hiệu chưa khách quan, bỏ lọt tội phạm.Ngày 26/10 vừa qua,  Toà án nhân dân quận Hoàng Mai đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại Bảo tàng TTVN thuộc quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Tuy nhiên, do anh Dương Hồng Hưng và anh Cường là hai người có quyền và nghĩa vụ liên quan không có mặt tại phiên toà mặc dù đã được triệu tập. Để làm rõ những tình tiết trong vụ án, Toà án nhân dân quận Hoàng Mai đã hoãn phiên toà.

Quang cảnh phiên toà khi HĐXX vào hội ý do vắng mặt người có quyền và nghĩa vụ liên quan

Quang cảnh phiên toà khi HĐXX vào hội ý do vắng mặt người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Đồng thời, Tòa án tiếp tục tiến hành triệu tập anh Hưng và anh Cường đến dự phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 11/11 tới đây.

Trước đó, ông Nguyễn Ngọc K và anh Nguyễn Tạ Chiến (hai bị cáo trong vụ án “cố ý gây thương tích” đã  liên tục có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí.

Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc K và anh Nguyễn Tạ Chiến khẳng định: “Nhiều tình tiết quan trọng được coi là nút thắt của vụ án không được cơ quan điều tra cũng như Viện kiểm sát làm rõ đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ án, có thể gây oan sai cho người vô tội.

a1(2).

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Hoàng Mai.

Cụ thể, hai bị cáo cho biết: Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra không cho thực nghiệm lại hiện trường; không điều tra làm rõ việc các đồng tiền cổ của bảo tàng bị mất đi khi mà chính bị cáo và gia đình luôn khiếu nại về nội dung này nhưng cũng không nhận được câu trả lời từ phía cơ quan chức năng...”.

“Hơn nữa, trong quá trình xô xát xảy ra tại bảo tàng TTVN dẫn tới mất một số đồng tiền cổ vật được lưu giữ tại bảo tàng cũng không được cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân tiến hành làm rõ...”, ông K bức xúc cho hay.

Bên cạnh đó, theo đơn tố giác của ông K cho biết: Trong quá trình điều tra, gia đình ông K đã cho cán bộ điều tra mượn chiếc điện thoại ghi lại toàn bộ sự việc.

Tuy nhiên, điều tra viên lại không trích xuất hình ảnh trong chiếc điện thoại đó ra để phục vụ điều tra mà chỉ dùng hai tập video làm bằng chứng buộc tội.

Đồng thời, chiếc điện thoại này khi cung cấp cho cơ quan điều tra, điều tra viên đã lập biên bản thu giữ có 5 người ký niêm phong. Nhưng quá trình điều tra, điều tra viên đã tự ý bóc niêm phong không thông báo cho những người liên quan biết...”.

Trước những tình tiết phức tạp của vụ án, Toà án nhân dân quận Hoàng Mai đã hai lần trả hồ sơ điều tra bổ sung trước khi đưa vụ án ra xét xử để đảm bảo tính khách quan của vụ án.

Cụ thể, ngày 17/6/2020, TAND quận Hoàng Mai có quyết định số 07/2020/HSST-QĐ trả hồ sơ để VKSND quận Hoàng Mai điều tra bổ sung, làm rõ: Nhóm người của ông Quý đến nhà ông K. nhằm mục đích gì để xác định lỗi của các bên. 

Đồng thời có hay không việc Hưng nhờ Quý đến nhà ông K. để yêu cầu ông K. trả khoản tiền liên quan đến việc tranh chấp tại Đầm Bầu (trước đó, TAND quận Hoàng Mai khẳng định Hợp tác xã Việt Trung nơi đang cho vợ ông Hưng nhận ủy quyền thuê đất phải bồi thường cho công ty của ông K. hơn 6,9 tỷ đồng –pv).

a2(1).

Quyết định trả hồ sơ của Toà án nhân dân quận Hoàng Mai.

Bên cạnh đó, Tòa nhận thấy vết thương của Hưng do vật sắc nhọn gây ra. Trong hồ sơ thể hiện các đối tượng đả thương cho nhau đều dùng chân tay không.

Vì vậy, Tòa yêu cầu cơ quan điều tra xác định rõ ai là người gây ra thương tích cho Hưng và vết thương hình thành từ đâu.

Tiếp đến ngày 07/09/2020, TAND quận Hoàng Mai tiếp tục trả hồ sơ đề nghị cơ quan điều tra xác định ai gây ra thương tích cho Hưng.

Tuy nhiên, qua hai lần trả lời tòa, VKSND quận Hoàng Mai đều khẳng định không đủ cơ sở xác định ai là người gây thương tích cho Hưng.

Đồng thời, những nội dung yêu cầu của Tòa đều đã được thể hiện trong hồ sơ vụ án nên Viện kiểm sát nhân dân quận Hoàng Mai vẫn giữ nguyên cáo trạng.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, người bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo bị truy tố về tội cố ý gây thương tích ở Hoàng Mai.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, người bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo bị truy tố về tội cố ý gây thương tích ở Hoàng Mai.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật đưa ra quan điểm: “Căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ vụ án cho thấy, quá trình điều tra thu thập chứng cứ các bị can đã chủ động lên khai báo, tự nguyện cung cấp cho cơ quan điều tra toàn bộ điện thoại có ghi hình sự việc.

Chứng cứ này được niêm phong có chữ ký của bị can và người làm chứng và điều tra viên. Tuy nhiên, điều tra viên đã mở niêm phong và đưa đi giám định khi không có mặt đầy đủ của những người tham gia vào việc niêm phong, bị can. Đây lại là chứng cứ buộc tội duy nhất để truy tố...”.

“Việc giám định hình ảnh thì bị diễn giải không đúng trình tự sự việc, cũng như sự thật khách quan đã xảy ra (được thấy rõ trong hình ảnh của clip lưu lại sự việc). Cơ quan điều tra cũng không chứng minh được ai là người gây ra thương tích cho Hưng (12%).

Vụ việc đã qua hai lần xét xử, TAND quận Hoàng Mai đã trả hồ sơ hai lần để làm rõ tình tiết này nhưng đến nay vẫn không chứng minh ai là người gây ra nhưng anh Hưng lại có thương tích.

Hơn nữa, cơ quan điều tra cũng không chỉ ra được vật tày là gì, ai là người cầm vật tày đấy để hình thành cơ chế vết thương 16% cho ông Quý cũng chưa được làm rõ nhưng vẫn buộc tội bị can Chiến và ông K.

Trong khi họ mới chính là người bị hại khi bị xúc phạm, đánh chửi ngay tại trụ sở của mình. Việc họ phản ứng lại chỉ là phòng vệ chính đáng” - Luật sư Bình nhận định.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài phản ánh liên quan tới vụ việc “cố ý gây thương tích” ở quận Hoàng Mai.

Theo đó, ngày 11/7/2019, TAND quận Hoàng Mai đã tuyên án sơ thẩm số 08/2019/KDTM-ST vụ án tranh chấp giữa Công ty CP KAT Thương mại Việt Nam (do ông N.N.K (xin phép giấu tên) là Chủ tịch HĐQT đồng thời là giám đốc Bảo tàng TTVN) và HTX Việt Trung.

Một phần diện tích của Công ty KAT tại Đầm Bầu trước đó bị đơn vị khác san ủi làm bãi xe được cho là nguyên nhân dẫn tới vụ việc đánh nhau (ảnh tư liệu)

Một phần diện tích của Công ty KAT tại Đầm Bầu trước đó bị đơn vị khác san ủi làm bãi xe được cho là nguyên nhân dẫn tới vụ việc đánh nhau (ảnh tư liệu).

Công ty KAT là nguyên đơn trong vụ kiện HTX Việt Trung tự ý ký hợp đồng cho thuê khu Đầm Bầu với bên thứ ba là ông Vũ Văn Thành khi thời hạn hợp đồng đến hết 2019 chưa kết thúc và đã đầu tư hàng chục tỷ đồng.

Sau đó, ông Thành ủy quyền cho bà Thanh Huyền thực hiện ký hợp đồng với HTX. Cuối cùng bà Huyền tiếp tục ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Đan May thực hiện thuê đất và tài sản trên đất tại Đầm Bầu. Căn cứ tài liệu, hồ sơ vụ án, HĐXX khẳng định HTX Việt Trung đơn phương chấm dứt hợp đồng và ký hợp đồng với ông Thành là trái quy định và phải bồi thường cho Công ty KAT hơn 6,9 tỷ đồng.

Sau khi bản án sơ thẩm được tuyên vào ngày 27/08/2019, chính quyền tổ chức cưỡng chế một số công trình vi phạm tại Đầm Bầu do bà Đan May quản lý. Từ đó dẫn tới các sự kiện tiếp theo tại bảo tàng của ông K.

Sau đó, khoảng chiều 31/8/2019, ông Nguyễn Văn Quý đã nhờ con rể tự ý tới nhà của ông K. Một lúc sau, Qúy tiếp tục gọi điện cho anh Dương Hồng Hưng (chồng của Nguyễn Thị Đan May - người đang sử dụng đất, tài sản có tranh chấp giữa Công ty KAT với HTX Việt Trung tại Đầm Bầu) cùng một người tên Triệu Tiến Cường đi xe máy đến Bảo tàng.

A1: Một phần diện tích của Công ty KAT tại Đầm Bầu trước đó bị đơn vị khác san ủi làm bãi xe trái quy định được cho là nguyên nhân dẫn tới vụ việc đánh nhau (ảnh tư liệu)

Trụ sở bảo tàng TTVN nơi xảy ra sự việc xô xát.

Tuy nhiên, theo kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, ông Qúy bị tổn thương cơ thể 16%, thương tích do vật tày gây nên. Trong khi đó, anh Hưng bị tổn thương cơ thể tới 12%. Thương tích của anh Hưng tại phần vùng trán, sống mũi do vật có cạnh sắc nhọn gây nên nhưng không xác định được người gây ra thương tích... Đồng thời, chỉ khởi tố bị can đối với ông K và anh Chiến. Còn nhóm người của ông Quý dù đã xông tới nhà người khác đánh người, đập phá đồ đạc nhưng chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ án vẫn còn nhiều “điểm mờ” chưa được làm sáng tỏ, dư luận đang mong chờ, Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai sẽ xét xử công tâm và khách quan để làm rõ những tình tiết, không gây oan sai và cương quyết không để bỏ lọt tội phạm, lấy lại lòng tin cho nhân dân cũng như đảm bảo kỷ cương pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 11, Nghị định số 127/2017/NĐ-CP quy định chi tiết việc niêm phong, mở niêm phong vật chứng quy định việc chuẩn bị mở niêm phong vật chứng như sau: Người chủ trì tổ chức thực hiện mở niêm phong vật chứng mời, triệu tập người tham gia mở niêm phong vật chứng có mặt đúng thời gian, địa điểm được mời, triệu tập để mở niêm phong vật chứng.

Trong trường hợp người liên quan; đại diện cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm liên quan đến việc mở niêm phong vật chứng bị mất năng lực hành vi theo quy định của pháp luật hoặc đã chết, thì người tổ chức thực hiện mở niêm phong vật chứng mời người thân thích hoặc người đại diện hợp pháp của họ tham gia mở niêm phong vật chứng.

Trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm liên quan đến vật chứng được niêm phong là bị can, bị cáo đang bị giam giữ thì khi mở niêm phong, người tổ chức thực hiện mở niêm phong mời người thân thích hoặc người bào chữa của họ (nếu có) hoặc đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi tổ chức mở niêm phong vật chứng chứng kiến.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận