Nhật Cường software trúng thầu nhiều dự án "khủng", quan trọng về công nghệ của Hà Nội

0
Xuất phát từ một Trung tâm Công nghệ thông tin của Công ty Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, sau vài năm Nhật Cường software đã chiếm lĩnh được nhiều gói thầu quan trọng của Hà Nội.

 

Tin nên đọc

Ngày hôm qua, 9/5, cái tên Nhật Cường Moblie (Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường) đã phủ khắp các kênh truyền thông lớn tại Việt Nam. Nhưng ít ai biết rằng, Nhật Cường software đơn vị thành viên của Nhật Cường Moblie đã trúng thầu nhiều dự án "quan trọng" về công nghệ của Hà Nội.

Vậy, những dự án đó quan trọng cỡ nào, hãy cùng Pháp luật Plus tìm hiểu ngay sau đây.

Nhật Cường software

Trên website của Nhật Cường software, công ty này giới thiệu là tiền thân từ một Trung tâm Công nghệ thông tin của Công ty Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Nhật Cường software hiện đang có địa chỉ trên website tại toà nhà HITTC, tầng 17, số 185 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Còn Công ty Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường có địa chỉ 39-41 Lý Quốc Sư, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cơ quan công an khám xét trụ sở của Công ty Nhật Cường Mobile. Ảnh Quyết Thắng.

Cơ quan công an khám xét trụ sở của Công ty Nhật Cường Mobile. Ảnh Quyết Thắng.

Giám đốc Nhật Cường Mobile là ông Bùi Quang Huy (sinh năm 1974), ông Huy sở hữu 90% vốn. Bên cạnh Nhật Cường Mobile, ông Huy còn Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật của Nhật Cường software kể từ tháng 08/2018.

Năm 2016, Nhật Cường Software chính thức được thành lập.  Kể từ đó nhiều gói thầu lớn về phần mềm của Hà Nội được chỉ định trúng thầu cho Nhật Cường Software như: cơ sở dữ liệu dân cư; phần mềm dịch vụ công trực tuyến; phần mềm một cửa điện tử...

Các đối tác của Nhật Cường software.

Trúng thầu nhiều dự án lớn về công nghệ của Hà Nội

Tờ Viettimes cho hay, chủ trương mua sắm máy tính bảng có từ trước đây khi Hà Nội đầu tư cho các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) sử dụng trong các kỳ họp. Cuối năm 2016 UBND TP Hà Nội lại tiếp tục đẩy lên một bước nữa là đầu tư cho lãnh đạo UBND TP, sở, ngành, quận, huyện,... máy tính bảng để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành.

Theo Quy chế quản lý, sử dụng máy tính bảng được Hà Nội ban hành vào tháng 3/2017, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Chánh Văn phòng, các Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trực thuộc Thành phố sẽ được trang bị máy tính bảng phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành.

Toan canh cac du an va doi tac cua Nhat Cuong-Hinh-2

Nhật Cường Software phát triển hệt thống tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội

Hà Nội cũng yêu cầu việc sử dụng máy tính bảng chỉ được cài đặt các phần mềm dùng chung của Thành phố như: Hộp thư điện tử: https://mail.hanoi.gov.vn; Quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp: http://qlvb.hanoi.gov.vn; Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội: https//www.hanoi.gov.vn; Cổng dịch vụ công: https://egov.hanoi.gov.vn.

Ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy còn là doanh nhân giàu có với bộ sưu tập xe sang bao gồm 1 chiếc Bentley, 2 chiếc Land Rover cùng nhiều xe khác như Lexus, Camry, Sienna...

 

Và toàn bộ tài liệu (giấy mời, báo cáo...) phục vụ các cuộc họp của lãnh đạo Thành phố với Giám đốc, Phó Giám đốc các Sở và Chánh Thanh tra Phó Chánh Thanh tra Thành phố; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND quận huyện thị xã; Lãnh đạo, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Thành phố được gửi qua hệ thống thư điện tử, phần mềm quản lý văn bản của Thành phố, không gửi tài liệu giấy (ngoại trừ các tài liệu mật, tối mật, tuyệt mật).

UBND TP Hà Nội giao Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội thực hiện việc mua sắm và bàn giao cho các đơn vị trực thuộc để cài đặt và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin dùng chung của thành phố.

Vào cuối năm 2016, Sở Thông tin và Truyền thông đã bắt đầu thực hiện việc mua sắm máy tính bảng và bút cảm ứng để cài đặt ứng dụng điều hành của TP Hà Nội. Theo Quyết định phê duyệt số 516/QĐ-STTTT ngày 20/12/2016 với tổng mức đầu tư là 2,488 tỷ đồng.

Ngay sau đó, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường đã trúng thầu dự án này. Cụ thể, ngày 31/12/2016, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội ban hành văn bản số 554/QĐ-STTTT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, Công ty Nhật Cường là đơn vị trúng thầu với giá trúng thầu gói máy tính bảng là 1,995 tỷ đồng, đúng bằng giá gói thầu đã được chào trước đó.

Tương tự, ngày 6/1/2017, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp tục có văn bản số 02/QĐ-STTTT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu mua bút cảm ứng dùng cho máy tính bảng, cũng là Công ty Nhật Cường trúng thầu với giá chẵn 483 triệu đồng, đúng bằng giá gói thầu đưa ra.

Tháng 8/2017, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp tục có Quyết định 259/QĐ-STTTT phê duyệt dự án đầu tư mua sắm thiết bị máy tính bảng thuộc Chương trình ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội năm 2017 (Đợt 1), với tổng mức đầu tư dự kiến là 739,335 triệu đồng. Trong đó, dự kiến chi cho việc mua máy tính bảng là 736,5 triệu đồng, còn lại 2,835 triệu đồng dành cho thẩm định giá thiết bị. Dự kiến thời gian lựa chọn nhà thầu vào quý 3/2017.

Ảnh Nguyễn Quyết Thắng.

Ảnh Nguyễn Quyết Thắng.

Trong khi đó, tờ Mothegioi thì đưa ra thông tin - Từ năm 2016, Nhật Cường software đã trúng thầu nhiều dự án lớn về công nghệ của Hà Nội như: Cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm Lưu trú trực tuyến, phần mềm Hộ chiếu Online, đặc biệt là giải pháp Dịch vụ công trực tuyến liên thông 3 cấp...

Trong bản hồ sơ năng lực của công ty nêu rõ: "...Nhật Cường Software đã đạt được những thành tựu hết sức ấn tượng về việc cung cấp những giải pháp, phần mềm hỗ trợ Thủ đô Hà Nội xây dựng Thành phố thông minh với các phần mềm hiệu quả như:

Cơ sở dữ liệu dân cư, Phần mềm dịch vụ hành chính công trực tuyến, Phần mềm một cửa điện tử, Phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử, Phần mềm giáo dục, Phần mềm lưu trú, Phần mềm tầm soát ung thư sớm, Văn phòng điện tử…".

Cụ thể, sản phẩm về cơ sở dữ liệu dân cư cho phép xây dựng cơ sở dữ liệu gồm hơn 7 triệu người cho Công an Hà Nội; sản phẩm đăng ký hộ chiếu trực tuyến là giải pháp vượt trội về thủ tục cấp hộ chiếu; phần mềm quản lý quỹ nhà tái định cư giúp thiết lập quy trình tương tác đa chiều giữa các cấp quận-huyện-sở xây dựng và UBND TP.Hà Nội; Phần mềm đánh giá hài lòng giúp Sở Y tế và các bệnh viện thu thập, thống kê phản hồi của người dân…

Doanh thu cao, lợi nhuận thấp bất ngờ!

Trong ba năm gần đây, Công ty Nhật Cường - chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile- mỗi năm có doanh thu thuần trên 340 tỷ đồng, nhưng chưa năm nào có lợi nhuận quá 1,1 tỷ đồng.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kĩ thuật Nhật Cường, chủ chuỗi cửa hàng điện tử Nhật Cường Mobile, đạt doanh thu thuần 347,5 tỷ đồng trong năm 2018, tăng 1% so với năm 2017.

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là 1,08 tỷ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận ròng(lợi nhuận sau thuế/doanh thu) chỉ 0,3%.

Năm 2017, Nhật Cường đạt doanh thu thuần 344,4 tỷ đồng, giảm gần 10% so với năm 2016, lãi ròng dưới 750 triệu đồng.

Năm 2016, lợi nhuận của Nhật Cường cũng chưa tới 1 tỷ đồng, trên doanh thu thuần 382,5 tỷ đồng.

Tổng tài sản thời điểm cuối năm 2018 là gần 109 tỷ đồng, sụt giảm hơn 35 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Như vậy tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của Nhật Cường cũng dưới 1%.

Ngày 9/5, lực lượng chức năng của Bộ Công an đã tập trung khám xét cửa hàng kinh doanh, sửa chữa điện thoại di động Nhật Cường tại 33 Lý Quốc Sư, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nhiều cửa hàng khác của Nhật Cường hiện đã đóng cửa.

Tại chung cư Golden Westlake ở 162A Hoàng Hoa Thám, Q.Ba Đình - được cho là nơi ở của lãnh đạo Công ty Nhật Cường, nhiều công an cũng đã tiến hành khám xét.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhã Linh

Loading...

Bình luận

Con người biết dùng lửa từ khi nào?

Con người biết dùng lửa từ khi nào?

0
Lửa mở đường cho loài người tiến hóa thành người hiện đại. Các nhà khoa học cho rằng nếu không biết dùng lửa, con người không thể có bộ não phát triển.

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc. Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu.

Huỳnh Anh tập luyện thể lực cùng Quang Hải

Huỳnh Anh đã tới sân tập hỗ trợ Quảng Hải tập thể lực gây nên sự tò mò, thú vị cho công chúng...

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020

Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020.

Xem thêm