"Nhánh lan rừng" nguyện làm mẹ đơn thân nuôi dưỡng trẻ mồ côi

0
Những lời đồn quái ác cứ đè nặng lên đôi vai cô bé bán vé số khi cưu mang 1 đứa trẻ mồ côi. Có lúc áp lực từ miệng đời đã ép thiếu nữ ấy phải bỏ xứ mà đi. Nhưng tình yêu thương đối với đám trẻ đã tiếp cho cô nghị lực để vượt qua khó khăn gian khổ, mạnh mẽ sống như một nhánh lan rừng…

Làm mẹ tuổi 17

Nhà chị Nguyễn Thị Trúc (30 tuổi, ngụ tổ 1 phường Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum) nằm trong một con ngõ nhỏ sâu hun hút và vắng bóng người. Hai đứa con gái của chị cứ chạy lăng xăng phụ mẹ trồng hoa. Thấy người lạ, tụi nhỏ ngại ngùng chào khách rồi chạy đi trốn. Chị Trúc thả giò phong lan xuống đất, nhoẻn miệng cười kéo khách vào dùng trà. Chị Trúc có dáng người thon thả, gương mặt phúc hậu và ánh mắt luôn nhìn thẳng vào người đối diện.

000[

Chị Trúc đã vượt qua tất cả để chăm sóc con và mạnh mẽ sống như một nhánh lan rừng.

Sau màn chào hỏi xã giao, chúng tôi cũng đi vào chủ đề chính, câu chuyện 2 đứa con “nhặt được” của chị. Những ngày đã cũ cứ dần hiện về trong chất giọng trầm buồn của người phụ nữ trẻ. Trúc sinh ra trong gia đình có 10 anh chị em. Mẹ Trúc cứ đau ốm liên miên chẳng thể làm việc nặng. Ba Trúc dù đã làm thuê làm mướn khắp nơi cũng không thể lo xuể cho bầy con đang tuổi ăn tuổi lớn.

Gia cảnh khó khăn, thiếu thốn đủ bề nên khi mới 14 tuổi chị đã phải đi phụ người quen buôn bán. Trong một lần tai nạn, Trúc bị cụt hai ngón tay, không thể làm công việc trước đây nữa, vậy là chị đành quay sang bán vé số phụ giúp gia đình.

Chiều muộn một ngày của 13 năm về trước, Trúc lê đôi chân mỏi mệt sau một ngày rong ruổi khắp nẻo đường. Bất ngờ chị thấy rất đông người đang tụ tập trước cổng chùa Pháp Hoa (tổ 3, phường Hòa Bình). Tò mò, Trúc ghé lại xem thử thì thấy một đứa bé đang thiêm thiếp ngủ trong tấm chăn mỏng. Một vài người phụ nữ đứng tuổi thương xót cho số phận của đứa trẻ bị bỏ rơi.

Trúc lại gần rồi bế thử cháu bé. Bị làm động cô bé liền khóc ré lên, thế rồi nó cứ nắm lấy ngón tay Trúc mãi không buông. Đôi mắt giàn giụa nước hướng về phía thiếu nữ bán vé số thiện lành. Nghĩ đến chuyện người cha mình cũng từng bị bỏ rơi như thế, Trúc liền nảy ra ý nghĩ nhận cháu làm con nuôi. “17 tuổi, tôi chẳng nghĩ được gì nhiều, thấy cháu tội nghiệp nên tôi nhận nuôi.

Lúc ấy tôi định bế cháu đi luôn. Nhưng rồi tôi bị người dân cản lại. Mọi người đều nhất quyết để đứa trẻ ở lại chùa với mong muốn cha mẹ cháu thương con mà quay về đón”, chị Trúc nhớ lại. Về đến nhà Trúc liền đem chuyện kể lại cho cha mẹ biết.

Thế rồi câu chuyện đứa trẻ bị bỏ rơi trở thành vấn đề nóng hổi của cả gia đình. Mỗi bữa cơm, ba Trúc lại hỏi tình hình đứa trẻ thế nào, ba mẹ ruột đã đón về chưa. Vậy rồi, mỗi ngày đi bán vé số ngang qua, Trúc đều ghé vào chùa thăm cháu. Thế nhưng ngày thứ nhất, rồi ngày thứ 2 dần trôi qua cũng chẳng thấy cha mẹ cháu đâu. Đứa trẻ thiếu hơi mẹ cứ ngằn ngặt khóc.

Đến ngày thứ 3, không chờ được nữa, Trúc cùng mẹ lên chùa xin nhận nuôi đứa trẻ. Chị Trúc tâm sự thêm: “Ba tôi cũng là trẻ mồ côi, qua những câu chuyện của ba, tôi biết được những nỗi khổ tâm của những cảnh đời như vậy. Vậy là tôi nhờ mọi người làm chứng rồi lên phường làm các thủ tục khai sinh và đón cháu về”.

Qua cơn “bão miệng”

Việc Trúc nhận con về nuôi cũng dần trở thành chủ đề bàn tán của cả xóm. Người lành tính thì cám cảnh đã nghèo còn rước thêm “con tu hú” về nuôi. Những người độc miệng thì xôn xao rằng con Trúc chửa hoang. Cũng có kẻ loan tin Trúc đi bán vé số rồi bị người ta hãm hại đến có con. Xóm nghèo bỗng râm ran trong cơn “bão miệng”.

Sau những giờ rong ruổi bán vé số mệt nhoài, về đến nhà lại nghe tiếng xấu, Trúc chỉ biết nén nỗi đau vào trong rồi ôm con khóc thút thít ở một góc nhà. Cuối cùng áp lực từ những lời đồn quái ác cứ đè mãi lên đôi vai thiếu nữ 17 tuổi. Chăm con được vài tháng, chị đành gạt nước mắt để con lại cho bà ngoại trông. Trúc vào Sài Gòn tìm việc.

“Tôi thử đủ nghề, làm công nhân may mặc, làm tóc rồi làm móng tay móng chân. Miễn nghề nào kiếm được tiền để gửi về cho mẹ chăm con là tôi làm. Nhiều lúc mệt mỏi lôi hình con bé ra là lại có động lực để tiếp tục”, chị Trúc kể. Đến năm 2013, anh Nguyễn Hải Hưng (anh trai Trúc) lúc bấy giờ đang đi làm thuê ở huyện Đăk Đoa (Gia Lai). Buổi sáng như mọi ngày, anh Hưng đang trên đường đi làm thì nghe thấy tiếng khóc trẻ nhỏ phát ra từ 1 ống cống thoát nước.

Linh tính mách bảo, anh lại gần thì phát hiện 1 bé gái còn nguyên dây rốn. Đứa trẻ đỏ hỏn được quấn tạm trong lớp khăn tắm. Xót đứa trẻ mồ côi, anh Hưng gọi mọi người xung quanh đến xem rồi gọi điện cho gia đình thông báo. Nghe tin, Trúc bỏ ăn bỏ ngủ mấy bữa. Xót đứa trẻ, Trúc bỏ về Gia Lai tìm cháu bé để nhận nuôi.

Lại thêm một lần nữa, chị Trúc làm mẹ bất đắc dĩ. Nhưng vì đã có kinh nghiệm trước đó nên người mẹ trẻ không còn bỡ ngỡ nữa, những điệu ru hời đã trôi chảy hơn trước. Những miếng tã lót đã được quấn vuông vắn hơn lần đầu làm mẹ. Và lại thêm một lần nữa, những lời đồn Trúc chửa hoang ở Sài Gòn lại râm ran.

Sống như nhánh lan rừng Hai đứa trẻ cứ thế lớn lên trong vòng tay mẹ. Đến nay đứa lớn đã học cấp 2, đứa nhỏ chuẩn bị vào lớp 1. Thế nhưng những lời bông đùa trêu chọc vẫn chưa hề dừng lại. Có những hôm hai đứa trẻ đang chơi ở đầu xóm lại cuống cuồng chạy về tìm mẹ khóc nức nở. Chúng bị trêu là con rớt. Chị Trúc chỉ biết giấu nước mắt, ôm con vào lòng mà dỗ dành, an ủi.

“Tôi không hiểu sao người ta có thể nhẫn tâm với gia đình mình như vậy. Thế nhưng tôi sẽ không vì thế mà suy sụp. Nước mắt tôi cũng không còn rời cho những điều vô nghĩa. Tôi đặt tên hai cháu là Nguyễn Trúc T và Nguyễn Trúc H với ý nghĩa sẽ luôn ở bên con để che chở, bao bọc. Bây giờ tụi nhỏ đã lớn, đã biết phụ giúp mẹ nhiều việc nhà rồi.

Thấy mẹ khổ cực, chúng cũng thương và vâng lời mẹ lắm”, chị Trúc nhìn tụi nhỏ trìu mến. Để xoay xở nuôi con, chị Trúc phải vừa làm cha, vừa làm mẹ. Chị đã thử đủ mọi nghề để kiếm sống. Nhưng sức lực có hạn, không thể làm những việc nặng nên chị Trúc nghĩ đến cách trồng lan rừng để tạo thu nhập. Dắt chúng tôi đi thăm cả khu vườn, chị Trúc cứ khoe mãi: “Lan rừng có sức sống mãnh liệt lắm dù có mọc ở trên phiến đá hay trên 1 cây khô, chúng vẫn xanh tốt. Chúng cũng thơm dịu nhẹ chứ không chỉ có màu sắc như hoa lan nhân tạo. T

ôi vẫn thường dạy các con hãy sống mạnh mẽ như những nhánh lan rừng, không được gục ngã dù có thế nào. Trước mắt 3 mẹ con vẫn còn rất nhiều khó khăn. Tôi chỉ mong rằng việc buôn bán được thuận lợi để chăm lo thật tốt cho tụi nhỏ. Nếu ai đến với tôi, tôi chỉ mong họ xem tụi nhỏ nhưng chính con đẻ của mình, còn không thì tôi sẽ ở vậy nuôi con”.

Bỏ lửng câu nói, chị Trúc đưa ánh mắt ra vườn lan xanh tốt: “Tôi sẽ tiếp tục nhận nuôi những đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi. Các bạn trẻ bây giờ sống vội quá, để rồi chối bỏ cả giọt máu của mình. Mong rằng những cặp yêu nhau có trách nhiệm hơn để chẳng còn đứa trẻ nào bị bỏ rơi như hai đứa con của tôi nữa”.

Chiều về chầm chậm trên xóm nghèo, những đứa trẻ vẫn nhảy nhót chơi đùa trong ngõ. Một nhánh lan rừng của chị Trúc đã nở hoa trắng muốt. Làn gió nhẹ thổi khiến hương thơm dễ chịu, phảng phất mãi trong không gian. Nó cũng tinh khiết, trinh bạch và thơm thảo như chính con người chị vậy. 

Nguyễn Luật

Loading...

Bình luận

Những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng để du ngoạn an toàn thời kỳ “bình thường mới”

Thời Covid-19, những điểm nghỉ dưỡng biệt lập, gần gũi thiên nhiên được xem như chốn “trú ngụ”an toàn, riêng tư và đầy thư giãn cho du khách.

Chùa Quán Sứ tổ chức chương trình giao lưu "Phật giáo đối với nữ Phật tử"

Ngày 20/10, Phật tử chùa Quán Sứ đã trọng thể tổ chức buổi giao lưu "Phật giáo đối với nữ Phật tử" nhân ngày Phụ nữ Việt Nam.

Khai mạc vòng loại Press Cup 2020 khu vực Hà Nội tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình

Vòng loại khu vực Hà Nội, giải bóng đá báo chí toàn quốc - Press cup 2020 chính thức khai mạc vào chiều 23/10/2020 tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Kết quả chi tiết lượt trận mở màn vòng bảng Champions League

Manchester United đã giành trọn 3 điểm sau trận thắng 2-1 ngay trên sân của PSG trong khi Barcelona chạy đà hoàn hảo cho trận "siêu kinh điển" với Real Madrid.

Xem thêm