Nhận hối lộ 258 triệu USD để nuôi 100 nhân tình

0
Trong quá trình điều tra, các nhà chức trách phát hiện và thu giữ 3 tấn tiền mặt tại các căn nhà của Lại ở Bắc Kinh.

Ngày 11/8, Lại Tiểu Dân, 57 tuổi, cựu Giám đốc China Huarong Asset Management, Trung Quốc - 1 trong 4 công ty quản lý tài sản tài chính lớn nhất tại Trung Quốc hầu tòa ở thành phố Thiên Tân với cáo buộc hối lộ, tham ô.

quan_tham_xrxg

Lại Tiểu Dân tại phiên tòa ngày 11/8. (Ảnh: VTCNews)

Cơ quan công tố cáo buộc, từ năm 2008-2018, Lại lợi dụng chức vị ở Huarong và vai trò giám đốc bộ phận giám sát ngân hàng tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc để nâng đỡ cho những người hối lộ mình.

Số tiền hối lộ mà Lại nhận từ các đơn vị, cá nhân lên tới 1,79 tỷ NDT (258 triệu USD), phá vỡ kỷ lục về tham nhũng của các quan chức lãnh đạo cấp tỉnh và trưởng bộ của Trung Quốc trong quá khứ.

Một nhân viên tại Huarong từng tiết lộ rằng, cựu chủ tịch tai tiếng của công ty ra các mức giá khác nhau với những người muốn có ghế tại đây. Trong đó giá cho vị trí nhân viên là 300.000 NDT (gần 1 tỷ đồng), quản lý là 500.000 NDT (gần 1,7 tỷ đồng) và giám đốc tại một công ty con là 1 triệu NDT (3,3 tỷ đồng).

Ngoài ra, Lai vung tiền mua cả một khu phố cho 100 người tình cùng con cái của họ sống chung. Kỳ lạ là tất cả đều chung sống hòa thuận và không hề xảy ra mâu thuẫn. Không chỉ cấp nhà, ông này còn để người tình nắm giữ các vị trí quan trọng trong Huarong và các công ty con như quản lý, giám đốc điều hành. Những người quan hệ với Lại càng lâu, vị trí mà họ nhận được càng cao.

Các nhà điều tra cũng tiết lộ cùng với con trai, mẹ của Lai cũng nhận hối lộ lên tới 300 triệu NDT và tổng tài sản bất chính của Lai có thể lên tới hơn 2 tỷ NDT. Theo Caixin, thay vì đưa tiền trực tiếp cho Lai, nhiều người tới thăm mẹ ông vào các dịp lễ tết để biếu tiền.

Lai bắt đầu bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) của Trung Quốc điều tra từ tháng 4/2018 vì vi phạm nguyên tắc kỷ luật. 6 tháng sau đó, ông này bị khai trừ khỏi Đảng.

Trong quá trình điều tra, các nhà chức trách Trung Quốc phát hiện và thu giữ 3 tấn tiền mặt trị giá 270 triệu NDT (khoảng 35 triệu USD) thuộc các mệnh giá khác nhau tại các căn nhà của Lại ở Bắc Kinh.

Ngoài tiền mặt, ông này còn nhận hối lộ một số lượng lớn bất động sản, xe hơi, đồng hồ, thư pháp và tranh quý. Các nhà điều tra cho biết họ phát hiện nhiều chiếc Bentley, Mercedes-Benz và những nhãn hiệu xe hơi xa xỉ khác trong một gara ngầm của Lại.

CCDI khẳng định trong thời gian đương chức, Lại mù quáng mở rộng Huarong và điều hành nó một cách vô kỷ luật khiến công ty đi chệch khỏi các định hướng kinh doanh chính thống.

Lại bắt đầu đi lên từ một vị trí nhỏ tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Ông thăng tiến nhanh chóng và giữ các vị trí chủ chốt tại Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc và Cục Điều tiết Ngân hàng Bắc Kinh.

Khi Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng cách đây vài năm, Lại chạy đôn chạy đáo để giấu các tài sản có được từ tham nhũng. Một căn nhà của ông này thậm chí còn được sang tên lần lượt cho 5 người để che giấu chủ sở hữu thực sự.

Các cơ quan chức năng Trung Quốc đang tiếp tục làm rõ vụ án này.

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế

Ban tổ chức đã nhận được 237 bài tham luận, chọn lựa 183 bài đạt tiêu chuẩn chất lượng khoa học mà Hội thảo đề ra.

Nghìn người vui chơi trung thu ở phố lồng đèn Sài Gòn

Phố lồng đèn ở Sài Gòn đã nhộn nhịp từ nhiều ngày qua. Cha mẹ dắt con đi chơi, bạn trẻ tranh thủ chụp ảnh với những chiếc đèn lung linh...

Nhiều thí sinh được đặc cách vào Bán kết Hoa hậu Việt Nam: Có công tâm?

Thông báo một số thí sinh được đặc cách vào vòng Bán kết cuộc thi. Điều này có công tâm với những người còn lại?

'Chân dài' 9x Carmella Rose khoe hình thể tuyệt mỹ

Trên trang cá nhân Instagram 2,3 triệu lượt theo dõi, nàng mẫu người Mỹ đăng loạt ảnh bikini thả dáng bốc lửa.

Xem thêm