Pháp Luật Plus - Nhận hàng trăm triệu đồng để lâm tặc vào phá rừng, một Chủ tịch xã bị truy tố

Nhận hàng trăm triệu đồng để lâm tặc vào phá rừng, một Chủ tịch xã bị truy tố

0
Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã ban hành cáo trạng truy tố nhiều cán bộ để điều tra làm rõ hành vi “Vi phạm quy định khai thác, bảo vệ lâm sản”.

Theo đó các bị can gồm: Nguyễn Văn Minh (51 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk R’tih, huyện Đắk R'lâp ); Thái Hữu Anh (33 tuổi, Cán bộ kiểm lâm địa  bàn xã Đắk R’tih); Hà Văn Hùng (39 tuổi, nguyên Trưởng ban quản lý rừng cộng đồng bon Bukoh) cũng bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Ngoài ra, còn có bị can: Trần Tiến Dũng (35 tuổi), Lê Xuân Dũng (32 tuổi; đều trú tại huyện Tuy Đức) với hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và “Đưa hối lộ”; Nguyễn Long Quân (31 tuổi, trú tại huyện Đắk R’lấp), Trần Ngọc Sơn (29 tuổi, trú tỉnh Đắk Lắk) về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ lâm sản”.

Nguyễn Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk R’tih, huyện Đắk R'lâp).
Nguyễn Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk R’tih, huyện Đắk R'lâp).

Trước đó, giữa tháng 3/2016, cơ quan chức năng phát hiện hơn 8ha rừng thông tại các tiểu khu 1491, 1502 1492 của xã Đắk R’tih bị chết và được lên kế hoạch để trồng lại.

Biết được chủ trương này, đầu tháng 8/2017, Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng đã hối lộ 250 triệu đồng cho Nguyễn Văn Minh (Chủ tịch UBND xã Đắk R’tih) để được khai thác những thông chết. Sau khi nhận tiền, Minh đã đưa cho Thái Hữu Anh 50 triệu đồng.

Sau đó, Anh hướng dẫn cho Hà Văn Hùng làm tờ trình và tham mưu cho UBND xã Đắk R’tih xin chủ trương cắt dọn và tận dụng củi trên những diện tích rừng thông bị chết gửi UBND huyện Tuy Đức.

Mặc dù chưa có văn bản đồng ý của cấp trên, nhưng Minh vẫn cho phép Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng rủ thêm Quân và Sơn để thực hiện hợp đồng phát dọn rừng.

Tiếp đó, ngày 20/9/2017, UBND huyện Tuy Đức mới có công văn đồng ý.

Ông Minh đã chỉ đạo Anh và Hùng tiếp tục ký hợp đồng khai thác với Lê Xuân Dũng trên diện tích 9,6 ha.

Các bị can Minh, Anh và Hùng đã ký xác nhận khống bảng kê lâm sản và biên bản xác minh nguồn gốc gỗ đã khai thác trước khi có văn bản đồng ý của UBND huyện Tuy Đức.

Thực hiện xong hợp đồng, hai bị can Dũng đưa thêm 150 triệu đồng cho Minh, Hùng và Anh để tiếp tục được ký hợp đồng khai thác diện tích còn lại trên diện tích 5,8ha.

Được “bật đèn xanh”, Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng đã dùng xe ủi đường, thuê nhiều nhóm khai thác, bốc xếp, vận chuyển. Sự việc được Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông phát hiện sau đó.

Ngọc Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tài năng trẻ trí nhớ Việt Nam

Tài năng trẻ trí nhớ Việt Nam

0
Xuất sắc lập 5 kỷ lục Việt Nam trong bộ môn trí nhớ ở tuổi 19, Đặng Ngọc Phương Trinh đánh dấu bước ngoặt cho tài năng trẻ Việt Nam.

Rạo rực những bản tình ca xuân

“Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về…”, Cứ mỗi độ xuân về, lòng ta lại rộn ràng những khúc ca xuân.

Bác bỏ tin đồn sang Mỹ sinh con, Hương Tràm bất ngờ về nước ăn Tết

Ca sĩ Hương Tràm bất ngờ về Việt Nam đón Tết cùng gia đình sau một năm du học, phủ nhận tin đồn cô sang Mỹ để sinh con.

Chế nhạo HLV Park Hang Seo, trợ lý HLV Thái Lan bị mất việc

Liên đoàn bóng đá Thái Lan vừa quyết định không gia hạn hợp đồng với trợ lý HLV Sasa Todic, người từng có xung đột với HLV Park Hang Seo.

Nhạc sĩ David Olney - Qua đời sau lời xin lỗi khán giả khi đang biểu diễn

Cảm thấy hơi mệt. Nam ca sĩ của dòng nhạc đồng quê đã qua đời giữa lúc đang biểu diễn vì một cơn đau tim ở tuổi 71.

Link liên kết