Nhận diện đàn ông phú quý, sang hèn qua dáng người (kỳ 2)

0
Cổ nhân cho rằng, tính cách con người được hình thành nên là do ảnh hưởng âm dương ngũ hành của tự nhiên. Người có tính cách như thế nào sẽ được biểu lộ ra ngoài thế ấy. Người đàn ông có thần mắt hung ác thì đa phần là bạc tình; mũi dày thì phú quý; tinh thần lạc quan thì sống thọ trẻ lâu. Vì vậy, khi muốn biết người đó phú quý sang hèn, thọ trường hay đoản mệnh thì người ta chỉ cần nghe tiếng, nhìn sắc mặt cũng có thể biết được. Dưới đây xin giới thiệu một số quan niệm của cổ nhân khi quan sát tướng người đàn ông để bạn đọc tham khảo.

Người ngũ hành hỏa vượng thường thẳng tính

Người có ngũ hành hoả vượng thì đa phần đều có dáng người trung bình, cơ thịt săn chắc, mặt dài trên rộng dưới hẹp, đầu nhỏ, chân tay đều nhỏ, ít râu, da đỏ nhuận. Thông thường nhìn họ thường có khuôn mặt dài, mũi dài nhọn, cằm nhọn, hai má thường hóp gầy, cả khuôn mặt như lộ xương, trong đó xương cung mày, gò má, mũi, cằm đều cao.

sfsss

 

Đi lại ngồi đứng có cảm giác lắc lư bất định, bước đi vững chắc, nhanh. Âm thanh giọng nói vang và đanh. Trong đông y được coi là mẫu người có thể chất âm hư bẩm sinh. Trong kinh dịch miêu tả người có ngũ hành hoả vượng bằng quẻ Ly gồm có hai hào dương và một hào âm, tượng trưng cho dương khí mạnh mẽ nhưng khuyết âm.

Vì vậy, người ngũ hành hoả vượng thì sức sống tương đối mãnh liệt, đem lại cho người khác cảm giác họ luôn tràn trề tinh lực, dù có gầy nhưng nhanh nhẹn và tinh thần rất tốt. Da và tóc có tính dầu hoặc tương đối khô và thô, nước da trắng, xanh hoặc ngăm đều có, nhưng đi nắng dễ bị tổn thương, dễ nổi vết đỏ và bong da, tóc cứng.

Tay ấm áp, kinh mạch mạnh mẽ có lực, dễ toát mồ hôi, khả năng tuần hoàn tốt. Tuy nhiên, khi làm việc thì họ lại là mẫu người không đủ tính nhẫn nại, nóng nảy thẳng tính và không giỏi việc quản lý tiền bạc chi tiêu. Đồng thời, họ cũng là mẫu người khá hiếu thắng, hữu dũng nhưng vô mưu, họ không chấp nhận sự yên tĩnh, thích hoạt động nhưng có cảm giác cứng đầu và toát lên sự cô đơn.

Tính cách dũng mãnh và chủ quan, ít khi bị người khác làm thay đổi, không thích bị người khác quản thúc, làm việc hết mình và tận tuỵ nhưng mỗi khi làm việc đều ầm ào như gió cuốn lửa thiêu. Họ cũng thích lý luận với người khác vì vậy, cả về thể chất lẫn tinh thần họ đều thuộc tuýp người tương đối vất vả, dễ khiến tâm hoả bị hao tổn.

Người có ngũ hành hoả vượng cũng được chia làm hai kiểu đó là dương hoả và âm hoả. Người thuộc tuýp âm hoả thì tính cách thường nóng nảy vội vàng, thường thích khoa trương và thích hư danh, hành động, lời nói thường tuỳ tiện, cực đoan hoặc cao ngạo, thích tranh danh đoạt lợi, ngoài sáng nhưng trong tâm ám tối, biết người nhưng người không thể hiểu được mình, biết tiến biết thoái để đạt được mục đích.

Nếu họ có lý thì trong bất kỳ trường hợp nào họ cũng không chấp nhận nhường nhịn người khác. Họ cũng thích tranh luận, công kích, bới lông tìm vết người khác khiến gia đình không được vui vẻ. Họ thường chỉ theo kẻ thắng, không bênh vực kẻ bại, có thể cùng chung lúc hoạn nạn nhưng không thể cùng chung khi phú quý.

Vì vậy, khi về già họ thường phải sống trong sự cô đơn, làm nhiều điều sai lầm, khi hối hận thì đã muộn. Một khi lợi ích của họ bị xâm hại thì trong lòng luôn giữ sự thù hận, cảm thấy bất mãn và muốn được trả thù. Khi không được thoả mãn mong muốn bản thân thì luôn canh cánh trong lòng. Nếu lòng tự tôn của họ bị làm tổn thương thì ngọn lửa tức giận trong họ sẽ bị bùng phát.

Nếu càng không thể giải toả thì ngọn lửa đó càng mãnh liệt, khi bùng phát thì vô cùng dữ dội. Vì vậy họ dễ mắc các bệnh về tim như tâm nhiệt thổ huyết, tim đập nhanh, chóng mặt hoa mắt, khó ngủ, thần kinh hỗn loạn. Người thuộc tuýp dương hoả thì hoả chính là bản tính của họ, đối nhân xử thể hành vi luôn quang minh lỗi lạc, thông tình đạt lý, thái độ biểu đạt thường theo nguyên tắc quy chuẩn giữ lễ độ và giữ bổn phận của mình, không thích tranh đoạt, không tham lam, có hứng thú đặc biệt với những sự vật mới.

Họ thông minh và khiêm nhường, tính cách thường rất rộng rãi, dù việc to hay việc nhỏ trước hết đều suy xét hết sức cẩn thận tỉ mỉ, được mọi người kính trọng. Họ giỏi tương giao với nhiều mẫu người khác nhau nên mối quan hệ rộng, được nhiều người giúp đỡ. Dễ tiếp nhận người khác, thích giúp đỡ mọi người. Nếu sai thì biết nhận lỗi, nhưng nếu không sai thì họ cương quyết không lùi bước.

Giỏi biểu đạt suy nghĩ, thích trêu đùa và có khiếu hài hước, tình cảm phong phú, thậm chí rất lãng mạn trong hôn nhân. Họ là mẫu người lãnh đạo, bởi hoả được coi là sức mạnh bên ngoài, bùng cháy vươn lên, có khả năng sáng tạo, nhiệt huyết, thích tự do tự tại, có sức hấp dẫn mãnh liệt. Đặc biệt là khi phân tích thuyết minh một vấn đề gì đó rất dễ cuốn hút người khác.

Do tích cách tích cực lạc quan, nhiệt tình vươn lên và có sức thuyết phục tốt nên họ dễ trở thành lãnh đạo, nhà quản lý, đưa ra quyết sách. Trong quan niệm cổ nhân, hoả đại diện cho lễ, nên họ phù hợp với việc quản lý các công việc liên quan tới lễ nghĩa, quy phạm đạo đức, xây dựng chế độ, pháp luật.

Ngoài ra, họ còn là mẫu người dám đương đầu với thử thách, mạo hiểm để thoả mãn tinh thần, có sự tự tin, chí tiến thủ, hùng tâm tráng trí, thẳng thắn bộc trực, kiên cường nhiệt tình và tràn trề sinh lực nên không hề sợ hãi trước trở ngại. Làm việc gì cũng vội vàng nhanh chóng hoàn thành nhưng đều cảm thấy hứng thú với công việc đó nên họ dễ thành công trong sự nghiệp.

Tư duy cũng rất nhanh nhạy nên giỏi phát minh và sáng tạo. Nếu đi theo con đường sự nghiệp này cũng dễ đạt được thành tự hơn. Nhưng nếu làm trong lĩnh vực quản lý hành chính thì do tính cách của họ giống như một ngọn lửa trong mùa đông nên phong cách quản lý của họ dễ gây đắc tội với người khác khiến họ không hài lòng, dễ vì nóng nảy mà hại thân, mối quan hệ với cấp trên, cấp dưới dễ căng thẳng, khó đạt được thành công.

Trong cuộc sống hôn nhân, do họ thiếu cái đẹp mềm mại nên dù nhìn bề ngoài có thể đẹp nhưng lại thiếu cảm giác an ổn trong tâm hồn. Nam giới thì cương cường mạnh bạo nên đôi khi thiếu sự nhu hoà dịu dàng với nửa còn lại, dễ nổi nóng, thiếu sự nhẫn nại, thẳng thắn nên đôi khi những cuộc hẹn hò của họ khó thành công vì đối phương không chấp nhận.

Tuy nhiên, trong hôn nhân thì họ lại là những người hết sức lãng mạn khiến cuộc sống tương đối hạnh phúc. Đa phần họ đều có hoả khí tương đối thịnh vượng nên cần phải áp chế, thông qua ngũ hành sinh khắc có thể lấy kim để tiết giảm, lấy thuỷ để khắc, đặc biệt những người thuộc tuýp âm hoả thì thì nên sử dụng các đồ ăn mang tính thuỷ nhiều hơn, đồng thời càng thanh đạm càng tốt, tránh những đồ cay nóng, nên ăn nhiều hoa quả và cá để điều hoà huyết khí, dưỡng tâm tính và khắc phục khuyết điểm bản thân.

Tuy nhiên, rau quả tuy đều có tính thuỷ nhưng lại chia làm hai loại hàn và nhiệt. Những đồ có lượng đường cao thì càng khiến cơ thể nhiệt nên hoả càng vượng, dễ nổi giận cáu gắt và nóng nảy. Nên sử dụng hoa quả đồ ăn có lượng đường thấp, nhiều chất sơ và có màu sắc đen để dưỡng thận hoá hoả ở tim… Bởi người ngũ hành hoả vượng nếu không điều tiết tốt tâm tính thì khi tức giận tim sẽ đập nhanh, mất ngủ, phiền bực và các bệnh nguy hiểm ở tim khiến cuộc sống không được như mong muốn.

Người ngũ hành thổ vượng cẩn thận, tỉ mỉ

Người có ngũ hành thổ vượng đa phần đều có đôi mắt rất to và có sức cuốn hút người đối diện rất mạnh mẽ, lông mi mắt và lông mày thường dài và rậm, mi thanh mục tú. Mặt vuông, miệng vuông rộng, răng hơi hướng vào trong, cằm rộng dày, mũi to, môi dày và màu thường hồng sẫm, các bộ phận trên khuôn mặt đều đầy đặn, màu hơi ngả vàng nhưng tai nhỏ hơn.

Nước da bóng sáng, dễ bắt nắng nhưng rất đều đặn. Đầu to, tóc có tính dầu, màu hơi nâu, tóc dày và có chút xoăn. Móng tay dày, lòng bàn tay khô do chức năng thoát mồ hôi tốt, kinh mạch chậm và ổn định. Bề ngoài khôi ngô tuấn tú, có lưng giống hổ, eo như eo gấu. Dáng người đậm đà đầy đặn, thường là ngay từ khi còn nhỏ đã là cậu bé béo tròn chắc nịch.

Xương to, người béo mỡ dày, bụng to và muốn giảm cân là điều tương đối khó khăn. Bởi người có ngũ hành thổ vượng thì chức năng tì vị rất mạnh, khả năng tiêu hoá hấp thu và ăn uống tốt nên dinh dưỡng trong cơ thể luôn rất dồi dào. Họ cũng ung dung tự tại, ít hoạt động, chỉ số hạnh phúc của họ rất cao. Muốn họ khống chế ăn uống và vận động nhiều là thách thức lớn nhất trong cuộc sống.

Tuy vậy, nếu họ không vượt qua được thách thức này thì thọ mệnh bị ảnh hưởng rất nhiều. Mẫu người này đem lại cho người đối diện cảm giác họ rất chậm chạp ù lì như con lười, nhưng trên thực tế họ là những người có đại chí núp dưới vỏ bọc của đại ngu.

Họ làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, khi gặp việc lớn đều rất trấn tĩnh, không bao giờ kinh hoảng hoặc sai lầm, tính cách trung hậu chân thành, tính thích ứng với môi trường bên ngoài cũng rất mạnh, được mọi người yêu quý, tin tưởng và dễ thành công trong cuộc sống. Cũng như những người khác, người ngũ hành thổ vượng cũng được chia làm hai kiểu đó là âm thổ và dương thổ.

Người thuộc tuýp âm thổ được coi như đất ở vườn hoa, có liên quan đến những sản nghiệp nhỏ. Tính cách thường ôn hoà nho nhã, trọng lễ tiết, thích giúp người làm vui, một đặc điểm dễ nhận thấy nhất là họ là những người yêu gia đình, hiếu thuận, mọi động lực của họ dường như đều xuất phát từ trách nhiệm đối với gia đình, cha mẹ, vợ con. Cảm giác trách nhiệm mạnh mẽ khiến họ trở thành người tương đối thực tế, cách dùng người và nhìn nhận con người rất rõ ràng.

Tuy nhiên, người thuộc tuýp âm thổ dường như không biết cách để từ chối người khác, đây lại là trở ngại trong cuộc sống của họ. Người ta thường thấy những người mềm lòng đều là biểu hiện của lòng lương thiện, nhưng giả sử sự mềm lòng xuất phát từ lòng sĩ diện hoặc muốn làm người khác vui thì đó lại là hành động của sự giả dối.

Và thái độ của người thuộc tuýp âm thổ đôi khi không tách biệt được hai thái cực này. Họ có thể chấp nhận hoặc ban phát sự đồng cảm, tình yêu bất cứ lúc nào, điều này giống như đất ngấm nước cuối cùng trở thành bùn, làm mất đi con người thực của mình.

Đôi khi cũng có những người thuộc tuýp âm thổ tương đối cứng nhắc, thật thà, tư tưởng đơn thuần, trí lực kém và ngang tàng, tâm địa hẹp hòi, dễ bị mắc lừa. Khó có thể khai thông được họ, thường ít nói, dễ sinh oán thán, lòng nghi kỵ rất lớn, thích ăn không nói có, lấy giả làm thật, dù bị áp bức nhưng chỉ dám tức giận không dám nói ra.

Khi bị thiệt thòi thì trong lòng không nói ra nhưng trong lòng hậm hực, nghi kỵ, việc không thuận lợi thì oán trách người khác, tức là hận nhưng không lộ, nhẫn mà không bộc phát, không làm hại làm tổn thương người khác nhưng lại là tự hại mình.

Vì vậy họ suốt đời mệt mỏi trong oán hận và khó thành công trong cuộc sống. Người thuộc tuýp dương thổ thì như đất trên núi cao, đại diện cho sức mạnh và vững chắc, dùng được trong nhiều lĩnh vực nên họ có nhiều tài hoa và năng lực trên nhiều lĩnh vực.

Họ có mưu cầu thoả mãn tinh thần và trau dồi tri thức rất lớn, bất kể vấn đề gì chỉ cần có hứng thú là họ đều có thể nắm bắt cặn kẽ, họ có khả năng lãnh đạo tốt, có thể hiệu triệu những người xung quanh. Khi làm bất kỳ việc gì họ đều muốn tận tay tận mắt thực hiện, không yên tâm giao cho người khác khiến người xung quanh đều khâm phục.

Thông thường họ đều là những người có bản tính thật thà trung hậu, rộng rãi độ lượng, trầm tĩnh, có khả năng dung hoà, cẩn thận tận tâm, cử chỉ lời nói ổn định và luôn đi đôi với nhau. Hình tượng của họ trong mắt mọi người là sự hào sảng, bình hoà, tự nhiên, có quan niệm đại cục, phấn đấu hết mình. Hiểu tình thấu lý, làm việc rõ ràng, giỏi phân tích lô-gic, coi trọng sự hoà hợp tổng thể. Làm việc kiên trì, có đầu có cuối, biết nhẫn nhịn, cương nhu đúng lúc, luôn để người khác một con đường lùi, khi lên đến đỉnh cao cũng không tự đắc đánh mất bản thân.

Tư duy nhanh nhạy, biết áp dụng hiện thực để giải quyết công việc. Vì vậy, họ được mọi người xung quanh tin tưởng bởi họ luôn giữ chữ tín, họ cũng dễ thành công bởi được quý nhân giúp đỡ. Về sự nghiệp, người ngũ hành thổ vượng có tính ổn định cao không thiên lệch, luôn ở thái cực trung hoà, những người như vậy đều được coi là có phúc khí lớn, thêm vào đó là hình dáng đầy đặn bên ngoài nên họ thường được gọi là phúc tướng.

Họ làm việc rất ổn định, coi trọng tính nguyên tắc và tổ chức, có khả năng khống chế toàn cục, rất thành tín nên dễ được đề bạt vào những trọng trách cao, nếu làm quan thì tạo phúc bốn phương, được người dân yêu quý tín nhiệm. Với nguyên tắc sống đơn thuần và kiên trì, họ có thể bình tĩnh quan sát, nắm bắt biến động quan trường nên quan lộ rất hanh thông. Nếu quá chăm chút đầu cơ hoặc đặt lợi ích lên cao thì dễ trở thành vật hi sinh trong tranh đấu quyền lực hoặc làm việc phủ bại.

Người ngũ hành thổ vượng trên con đường phát triển luôn cần có người cố vấn bên cạnh, nếu không rất dễ sai đường, tức là muốn thành đại nghiệp thì phải có chỗ dựa vững chắc phía sau hoặc phò trợ người giỏi. Họ là những người có tài trí nên thích ứng với các công việc kinh doanh, mở doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cần gạt bỏ sự bảo thủ, tính nguyên tắc khắt khe, cần mạo hiểm hơn và đặt mục tiêu, sức phấn đấu cao hơn nữa thì mức độ thành công càng lớn hơn. Trong phương diện gia đình, người có ngũ hành thổ vượng giống như một con ngựa trung nghĩa, có thể chạy miệt mài không ngừng nghỉ vì gia đình.

Tuy nhiên, bề ngoài họ lại không giỏi chăm sóc gia đình nên đôi khi nửa còn lại cảm thấy vừa giận vừa thương, cuộc sống gia đình về cơ bản ít khi xảy ra biến cố lớn, họ nhẫn nhịn khoan dung, ít nói nên dù có mâu thuẫn thì cũng nhanh chóng tan biến. 

Dự Minh

Bình luận

Malaysia chính thức gửi đơn xin hoãn trận gặp tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ kênh Astro Arena, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã gửi đề nghị lên AFC xin hoãn các trận đấu vòng loại World Cup vào tháng 3/2021.

FIFA "bật đèn xanh" để Văn Lâm sang Nhật Bản thi đấu

FIFA đã tạm thời cấp phép cho Văn Lâm có thể hoàn tất thủ tục chuyển sang CLB Cerezo Osaka trong thời gian giải quyết vụ tranh chấp với CLB Muangthong United.

Tháng Chạp tuổi thơ

Về quê giữa tháng Chạp này nhìn mái đầu của mẹ cha mà không khỏi xót xa chạnh lòng dẫu biết rằng khó níu kéo được thời gian.

Lạ lùng bộ tộc có anh em một nhà lấy chung vợ ở Tây Tạng

Từ lâu, người Mustang ở Tây Tạng vẫn gìn giữ phong tục kỳ lạ, đó là nhiều anh em trong cùng một gia đình đều có thể lấy chung một vợ.

Xem thêm

Thế giới Facebook