Nhận 14 năm tù chỉ vì ham 300 ngàn “uống cà phê

0
Bị bắt quả tang khi đang vận chuyển 75 gam heroin, nhưng bị cáo một mực cho rằng mình chỉ nhận hàng giúp người chị bạn vì chị này hứa cho bị cáo 300 ngàn uống cà phê, chứ không hề biết đó là ma túy.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng năm 2015, Nguyễn Phương Phi sinh năm 1994 ở thành phố Vĩnh Long có quen biết hai chị em Nguyễn Châu Ngọc Bích sinh năm 1978 và Nguyễn Ngọc Thúy sinh năm 1982 ngụ cùng địa phương với Phi.

Vì lấy 300 ngàn, mà bị cáo Phi đánh mất cả tuổi thanh xuân chốn lao tù.
Vì lấy 300 ngàn, mà bị cáo Phi đánh mất cả tuổi thanh xuân chốn lao tù.

Giữa Phi với Bích thường qua nhà nhau chơi và tâm sự nhiều chuyện. Khoảng đầu tháng 10/2016, Nguyễn Châu Ngọc Bích thông qua mạng zalo nhắn tin cho Phi với nội dung “Sau này có đồ Sài Gòn về mày lấy giùm tao, tao cho mày 300 ngàn uống cà phê” và được Phi đồng ý.

Theo đó, lần thứ nhất vào trưa ngày 23/10/2016, Bích điện thoại cho Phi nói “Hôm nay nhớ lấy đồ giùm tao Phi nhé. Tao đã cho tài xế số của mày rồi” và được Phi đồng ý.

Đến khoảng 20h cùng ngày, Bích tiếp tục điện thoại nhắc Phi về chuyện nhớ nhận giùm hàng. Khoảng 1h sau, có tài xế gọi điện cho Phi ra đường nhận hàng.

Do trời tối, Phi không nhớ tài xế tên gì, nhà xe nào. Sau khi nhận được hàng, Phi định đi giao cho Bích thì được Bích gọi điện nhờ mang tới đưa cho Thúy (em chồng của Bích), nhưng Thúy nói còn sớm sợ người ta biết nên đề nghị Phi mang về cho Bích rồi Thúy sẽ qua lấy sau.

Sau đó Phi mang số ma túy đó đến nhà nhưng không gặp được Bích nên gửi lại cho mẹ của Bích. Ngày hôm sau Phi qua nhà Bích chơi và được Bích trả 300 ngàn đồng tiền công. Lần thứ hai là vào sáng 27/10/2016, với hình thức tương tự, Bích gọi điện nhờ Phi lấy hàng giúp.

Đến chiều cùng ngày, khi có nhà xe gọi lấy hàng thì Phi đi lấy. Trên đường đi giao cho Bích thì bị nhà chức trách bắt giữ. Kết quả cho thấy đó là heroin với trọng lượng 75 gam. Mặc dù suốt quá trình điều tra, Phi đều cho rằng chỉ lấy hàng giúp cho Bích và không biết đó là ma túy.

Tuy nhiên cũng có lần Phi khai trước đó có thấy Bích bán ma túy cho một đối tượng tại địa phương. Những người liên quan như Bích, Thúy và mẹ Bích đều được mới để lấy lời khai, nhưng tất cả đều phủ nhận và cho rằng Phi muốn đổ tội cho họ, chứ họ không hề biết gì cả.

Với hành vi đó, Phi bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 15 năm tù. Riêng các đối tượng liên quan sẽ tiếp tục điều tra, nếu thấy có đủ cơ sở sẽ khởi tố một vụ án khác. Sau án sơ thẩm, bị cáo Phi kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Mới đây, TAND Cấp cao tại TP HCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Suốt phiên tòa, bị cáo Phi khóc lóc thảm thiết cho rằng thương cha bệnh tật, thương mẹ già nua không ai chăm sóc. Đặc biệt bị cáo rất hối hận và chửi người bạn thân thiết là Nguyễn Châu Ngọc Bích vì cho rằng đã đẩy bị cáo vào tù, có làm mà không dám nhận, bất nhân bất nghĩa…

HĐXX mời bà Bích để hỏi về những vấn đề liên quan nhưng bà Bích đều phủ nhận, không liên quan gì tới việc vận chuyển ma túy của Phi. Còn vì sao Phi khai thì bà không thể biết, dù Phi không thù ghét gì bà. Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX quyết định chấp nhận một phần kháng cáo, giảm cho bị cáo 1 năm tù, xuống còn 14 năm.

Bên cạnh đó HĐXX cũng kiến nghị cơ quan chức năng điều tra vụ án với những đối tượng liên quan để xem ai là người đứng đầu vụ án này, tránh bỏ lọt tội phạm.

Đánh giá về vụ án này, một số luật sư cho rằng nhà chức trách chưa làm hết trách nhiệm. Cụ thể, nếu có lời khai của Phi như đã khai thì phải đề nghị trích xuất thông tin cuộc gọi đi, gọi đến của những đối tượng liên quan xem họ đã nói những nội dung gì, có đúng như Phi khai hay không.

Để thời gian quá lâu, nếu nay có tiến hành bước này thì chắc chắn nhà mạng sẽ không còn lưu trữ được dữ liệu này.

Hoàng Qúy

Loading...

Bình luận

Khi người trẻ “khắc cốt ghi tâm” với sử Việt

Với sự nghiêm túc, tỉ mỉ, đam mê sử Việt, Youtuber Tuấn mong muốn truyền tải một cách tiếp cận lịch sử mới mẻ, không hề khô khan đối với giới trẻ.

Tuyển Việt Nam vỡ kế hoạch, thầy Park có ngay phương án B

V-League phải tạm dừng lần thứ 2, kéo theo kế hoạch tuyển Việt Nam bị lỡ dở buộc thầy Park phải sử dụng phương án mở.

5 điểm đến của Việt Nam giành giải thưởng Travelers' Choice Adwards 2020

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An là những thành phố của Việt Nam vừa có tên trong các giải thưởng của Travelers' Choice Adwards 2020.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên thả dáng với áo tắm nuột nà khó cưỡng

Nhiều người hâm mộ ưu ái cho rằng MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên sở hữu vóc dáng “vạn người mê”.

Xem thêm