Pháp Luật Plus - Nhắm mắt” ký biên bản giả mạo hồ sơ đấu giá đất của người dân?

Nhắm mắt” ký biên bản giả mạo hồ sơ đấu giá đất của người dân?

0
Với vai trò và vị trí là chủ tịch xã Trung Kiên (huyện Yên Lạc) nhưng ông Nguyễn Văn Vui lại “thản nhiên” cho biết, do “tình thế cấp bách” nên đã ký vào biên bản, hợp thức hóa việc giả mạo hồ sơ để thu hồi đất của 3 hộ dưới hình thức “tự nguyện đóng góp”?!

Bất ngờ khi biết đất bị thu hồi

Theo đó, năm 2004, thực hiện dồn điền đổi thửa, hộ ông Doãn Văn Chất (SN 1950, ở thôn Xóm Chùa, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc) được nhận thửa đất có diện tích 800m2, ở khu vực Cửa Cụ Xiêm, thôn Chùa, xã Trung Kiên và canh tác ổn định, không có tranh chấp.

Đến tháng 6/2015, UBND xã Trung Kiên bất ngờ tiến hành cắm mốc giới, giao đất cho người khác xây dựng nhà ở trên thửa đất của hộ ông Chất.

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Lúc này, ông Chất khiếu nại mới biết thửa đất của mình thuộc diện thu hồi, bán đấu giá để phục vụ xây dựng công trình công ích ở địa phương.

Theo đó, tại quyết định số 3169/QĐUB-UBND, ngày 30/9/2004 của UBND huyện Yên Lạc “Về việc thu hồi đất xây dựng khu đất đấu giá quyền sử dụng đất tại khu vực Cửa Cụ Xiên, thôn Xóm Chùa, xã Trung Kiên” thể hiện, lô đất bán đấu giá có diện tích hơn 330m2, nguồn gốc đất nông nghiệp của 3 hộ gia đình gồm ông Doãn Văn Chất (141m2 ), bà Trịnh Thị Thảo (187m2 ), ông Doãn Văn Tư (2,9m2 ) tự nguyện đóng góp.

Từ đó, sự việc mới vỡ lẽ, nhưng ông Chất không đồng tình bởi chưa nắm được thông tin về dự án cho tới khi “ván đã đóng thuyền” và người trúng đấu giá tới nhận bàn giao mốc giới để xây dựng như trên.

Có dấu hiệu giả mạo hồ sơ?

Sau đó, ông Chất đã làm đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng thì phát hiện ra hàng loạt điểm khuất tất, mập mờ do UBND xã Trung Kiên “đạo diễn”, có dấu hiệu làm giả để hợp thức hóa hồ sơ dự án nhưng tới nay vẫn không được giải quyết và trả lời thích đáng.

Cụ thể: Trong nhiều biên bản, quyết định, đặc biệt tại Tờ trình số 118/TTrUBND, ngày 20/8/2014 của UBND xã Trung Kiên căn cứ, khẳng định thửa đất hộ ông Chất là “tự nguyện đóng góp” nên không thực hiện phương án hỗ trợ đền bù, tái định cư...

Trong khi, trước khi bị thu hồi các hộ dân trên canh tác ổn định và không nắm được thông tin về dự án. Trên thực tế, hộ ông Tư, bà Thảo vẫn canh tác bình thường, phần đất hơn 300m2 bị thu hồi chỉ nằm trên thửa đất của hộ ông Chất.

“Nút thắt” của vụ việc nằm ở 2 biên bản “Hội nghị thống nhất thời gian thu hồi đất” ngày 20/6/2014, và “Họp dân về việc các hộ tự nguyện góp đất để xây dựng khu đấu giá” ngày 25/6/2014, do UBND xã Trung Kiên tổ chức.

Điều đáng nói, biên bản này có dấu hiệu giả mạo chữ ký của các thành phần tham gia. Ông Chất, bà Thảo, ông Tư đều khẳng định không hề hay biết và chưa từng ký vào biên bản như trên.

Đại diện trưởng thôn thời điểm đó là ông Nguyễn Văn Thông thì cho hay đã nghỉ công tác nên “không còn nhớ”, Nguyên Chủ tịch xã Trung Kiên thời kỳ đó thì đã qua đời.

Còn ông Nguyễn Văn Vui, nay là Chủ tịch xã Trung Kiên, thời điểm đó là Phó Chủ tịch HĐND cũng góp chữ ký thì “chối bay, chối biến” khẳng định hội nghị tổ chức ông không có mặt.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Ông Vui cho rằng trách nhiệm thuộc về nhiệm kỳ trước, ông không biết được, bởi theo quy trình thì không có biên bản thu hồi đất nào lại có vai trò của Phó Chủ tịch HĐND tham gia ký? Ông Vui nhận lỗi sai nhưng bao biện: “Mặc dù có thể chữ ký của tớ là thật nhưng do cán bộ chuyên môn bảo lúc ý nông thôn mới cấp bách thì ký vào. Còn nay mai mổ xẻ chúng tớ phải cãi chứ”.

Thế nên, ông Vui cho rằng vai trò của mình hiện chỉ tiếp nhận và giải quyết hậu quả. Hiện tại, vụ việc đang đợi kết luận của UBND huyện Yên Lạc, ai đúng, ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu thu hồi sai quy trình thì UBND huyện Yên Lạc cho ý kiến, địa phương sẽ thực hiện, ông Vui cho biết thêm.

Xây dựng nông thôn mới là nhiêm vụ cấp bách, nhưng không vì thế mà viện cớ để thanh minh cho hành vi vô trách nhiệm, cẩu thả rất có thể sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, như trường hợp của Chủ tịch UBND xã Trung Kiên – Ông Nguyễn Văn Vui trong vụ việc này.

Không bàn về năng lực và phẩm chất đạo đức nhưng thiết nghĩ nếu địa phương còn có những cán bộ quản lý như vậy thì việc thực thi và chấp hành chính sách, pháp luật sẽ ắt sẽ nảy sinh nhiều bất cập và khó lường được những vụ việc có thể sẽ nghiêm trọng hơn.

Chúng tôi sẽ tiếp phản ánh thông tin vụ việc.

Tiến Phong

Loading...

Bình luận

Loading...
Có một trái tim “thần đèn” còn mãi…

Có một trái tim “thần đèn” còn mãi…

0
Dù tốt nghiệp trường Y Paris và là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới nhưng ông vẫn khăn gói đến một miền đất nghèo xa lạ.
Khi sự thật bị phê bình, kiểm điểm!

Khi sự thật bị phê bình, kiểm điểm!

0
Tình trạng thiếu khẩu trang là có thật nên việc thầy trò nơi đây sử dụng khẩu trang tự chế là hành động tự bảo vệ mình và bảo vệ cộng đồng.

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.

Quốc tế