Pháp Luật Plus - Nhà máy Nhiệt điện Sông hậu 1: Cần tránh “vết xe đổ” của các dự án lỗ hàng nghìn tỷ

Nhà máy Nhiệt điện Sông hậu 1: Cần tránh “vết xe đổ” của các dự án lỗ hàng nghìn tỷ

0
Sau khi Chính Phủ và Bộ Công thương yêu cầu đánh giá lại toàn bộ thiết bị ở gói thầu M05 – Hệ thống xử lý lưu huỳnh thuộc dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1, Tập đoàn dầu khí Việt Nam vẫn kiến nghị lựa chọn nhà thầu sử dụng nhiều thiết bị Trung Quốc.

Trong những ngày gần đây, một trong những thông tin được cả xã hội quan tâm là sự vào cuộc tích cực của Chính phủ và Bộ công thương để giải quyết hậu quả của 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành công thương.

Với sự chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Trần tuấn Anh, các giải pháp nhanh chóng và quyết liệt đã và đang được đưa ra để hạn chế thiệt hại thêm cho ngân sách nhà nước, đồng thời tìm ra được cơ chế thích hợp để kiểm soát vốn đầu tư của nhà nước một cách hiệu quả hơn. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các dự án thua lỗ là thiếu quản lý chặt chẽ trong quá trình lựa chọn nhà thầu, dẫn đến các thiết bị “kém tin cậy về chất lượng” được đưa vào dự án.

Phối cảnh dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1.
Phối cảnh dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1.

Điển hình như vụ việc đang diễn ra tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông hậu 1. Ngày 13/2/2017 Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Công Thương theo ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đề nghị xem xét một số thông tin báo chí phản ánh đến việc đấu thầu gói thầu M05 – Hệ thống xử lý lưu huỳnh thuộc dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 chọn nhà thầu sử dụng nhiều thiết bị có nguồn gốc Trung Quốc.

Ngay sau đó, Bộ Công thương đã có công văn chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đánh giá lại toàn bộ thiết bị và báo cáo Bộ trước 20/3/2017.

Sự vào cuộc của Bộ Công Thương nhằm tránh cho một dự án có tổng số vốn đầu tư hơn 40 nghìn tỷ đồng khỏi nguy cơ sử dụng thiết bị “kém tin cậy về chất lượng” dẫn đến trục trặc trong quá trình vận hành sau khi đi vào hoạt động và tránh một kịch bản giống như 12 dự án thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng mà Bộ Công thương đang làm đầu mối để xử lý hậu quả. 

Trong việc chọn nhà thầu gói M05 – Hệ thống xử lý lưu huỳnh thuộc dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1, Ban quản lý dự án điện lực dầu khí Sông Hậu 1 đã đưa ra kết luận bằng văn bản nêu rõ, nhà thầu Hamon có nhiều hệ thống thiết bị có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Về phía nhà thầu KC Cottrel, phần lớn thiết bị đều có nguồn gốc từ EU/G7 và Hàn Quốc. Đặc biệt, thiết bị không có bất cứ thiết bị nào có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Trong báo cáo của Tập đoàn Dầu khí gửi lên Bộ Công thương ngày 24/3/2017, nếu đánh giá đúng theo công văn của Bộ trưởng Trần tuấn Anh ký ngày 9/3/2017 thì nhà thầu KC Cottrel (không chào thiết bị Trung quốc) có giá đánh giá thấp hơn gần 3 triệu đô la Mỹ so với nhà thầu Hamon (chào 15% thiết bị Trung quốc tương đương khoảng 2 nghìn tấn thiết bị).

Với kết quả như trên, đáng lẽ nhà thầu KC Cottrell sẽ là nhà trúng thầu và được cung cấp cho dự án, nhằm đảm bảo chất lượng dự án.

Trên công trường Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1. Ảnh Nguyễn Hiển (pvn.vn)
Trên công trường Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1. Ảnh Nguyễn Hiển (pvn.vn)

Tuy nhiên, điều khó hiểu là dù hiểu rõ tình hình thực tế của các nhà thầu nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mới đây tiếp tục có văn bản kiến nghị cho ký kết hợp đồng với nhà thầu Hamon và lý luận là việc lựa chọn nhà thầu có thiết bị Trung quốc là tuân thủ theo hồ sơ yêu cầu.

Dư luận đang rất quan tâm đến cách thức Tập đoàn Dầu khí giải quyết sự việc và mong được thông tin đầy đủ để những dự án thua lỗ nghìn tỷ sẽ không tiếp tục xảy ra nữa. Đồng thời, Chính phủ và Bộ Công thương cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc xem xét kiến nghị của Tập đoàn dầu khí.

Thành Lưu

Loading...

Bình luận

Loading...
Những ca tử vong “lạ lùng” do COVID-19

Những ca tử vong “lạ lùng” do COVID-19

0
Được chẩn đoán nhiễm virus corona "cứ thế ra đi" sau khi ngủ thiếp đi, thậm chí họ không hề xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh COVID-19.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.

Mẫu nội y 9x mặc xẻ sâu khoe ngực căng đầy choáng váng

Demi Rose mới đây tung ảnh khoe vòng 1 ngoại cỡ lên trang cá nhân khiến fan choáng váng.