Pháp Luật Plus - Nhà đầu tư tố cáo doanh nghiệp chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng tiền huy động vốn

Nhà đầu tư tố cáo doanh nghiệp chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng tiền huy động vốn

0
Các nhà đầu tư gửi đơn kiến nghị liên quan vụ việc chủ doanh nghiệp Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng huy động vốn rồi giải thể doanh nghiệp.

Là một trong những nhà đầu tư bị chiếm đoạt tài sản, bà Nguyễn Thị Ch. (trú quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) cho hay: “Năm 2015, ông Nguyễn Sự mời tham gia góp vốn và ký hợp đồng đầu tư xe taxi. Tôi đã đồng ý ký hợp đồng cùng công ty góp vốn đầu tư xe tại Huế, Quảng Nam thuộc Hoàng Sa Group, do ông Nguyễn Sự làm Chủ tịch HĐQT”.

Trường hợp tương tự, bà Huỳnh Thị X. (trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, thông qua người quen giới thiệu, tháng 4/2017, ông Nguyễn Sự mời bà X. đầu tư xe Vios ở Đà Nẵng. Ông Sự hứa hẹn sau 48 tháng, nhà đầu tư sẽ thu hồi lại tiền đầu tư và nhận 1 xác xe Vios còn đủ điều kiện hoạt động.

Căn nhà nơi công ty Hoàng Sa Đà Nẵng làm trụ sở đã đóng cửa sau khi doanh nghiệp giải thể.

Căn nhà nơi Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng làm trụ sở đã đóng cửa sau khi doanh nghiệp giải thể.

Ngày 13/4/2017, đích thân ông Nguyễn Sự viết giấy nhận của bà X. số tiền 595 triệu đồng và lập hợp đồng số 05/2017/HSG-HĐĐT giữa bà Huỳnh Thị X. với Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng (47 Nguyễn Cư Trinh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

“Ba tháng sau khi ký hợp đồng, không thấy công ty hoạt động gì, tôi liên lạc với ông Sự đề nghị trả lại tiền thì ông này trả lời công ty làm ăn thua lỗ nên đã giải tán, không có tiền trả cho tôi và cũng không có xe. Bức xúc vì bị lừa, tôi làm đơn tố cáo gửi Công an TP Đà Nẵng nhưng được hướng dẫn chỉ là việc dân sự”, bà X. cho hay.   

Nhiều nhà đầu tư khác cũng rơi trường hợp như bà X. và bà Ch. Năm 2018, cac nhà đầu tư tiếp tục gửi đơn tố giác và kêu cứu chính quyền chỉ đạo giải quyết. Qua xem xét đơn, ngày 21/9/2018, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng có văn bản số 59/GBT-VKS-P3 báo tin, đơn tố cáo của tập thể 12 người được chuyển đến Công an thành phố Đà Nẵng để giải quyết theo thẩm quyền.

Báo cáo tài chính của Công ty CP Du lịch Hoàng Sa.

Trong cả 4 bản báo cáo tài chính, Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng thể hiện “khoản vay dài hạn” của khoảng 25 cá nhân/hợp đồng, nhưng không có khoản thanh lý, trả tiền và tài sản cho nhà đầu tư...

Tuy nhiên, hơn 1 năm trôi qua, các nhà đầu tư cho biết họ chưa nhận được thông tin gì từ phía cơ quan công an mời đến để cung cấp thông tin hay xác minh, làm rõ… Đơn tố cáo của khách hàng đều khẳng định đã giao 100% tiền để đầu tư xe mới.

Phía công ty chỉ có quyền sử dụng xe để kinh doanh taxi, không được quyền thế chấp, chuyển nhượng. Tuy nhiên, công ty dưới sự điều hành của ông Nguyễn Sự đã tùy tiện thế chấp toàn bộ xe vào ngân hàng.

Thấy công ty không hoạt động taxi, một số nhà đầu tư yêu cầu thanh lý hợp đồng trả lại tiền hoặc trả lại xe. Sau khi quanh co hứa hẹn xin thời gian để giải chấp ngân hàng, ông Sự đã bán toàn bộ số xe này cho những đối tượng mua xe thanh lý, không có hợp đồng hợp tác đầu tư với công ty và chiếm đoạt luôn tiền thanh lý bán xe.

Thông báo tiếp nhận đơn kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân tối cao với đơn kiến nghị của 13 nhà đầu tư liên quan việc góp vốn vào Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng.

Thông báo tiếp nhận đơn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao với đơn kiến nghị của 13 nhà đầu tư liên quan việc góp vốn vào Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng.

Trong 4 bản báo cáo tài chính từ 2015 đến 2018 được Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng lập cùng ngày 19/11/2018, do ông Nguyễn Sự - Tổng Giám đốc ký, đều khẳng định: “Công ty cam kết và bảo đảm khi chấm dứt thời hạn hợp đồng sẽ bàn giao tài sản (xe) cho khách hàng và thuộc quyền sở hữu của khách hàng”.

Đáng nói, xe không thuộc quyền sở hữu của Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng. Qua xác nhận lãnh đạo Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng, công ty này cũng không có giấy phép kinh doanh vận tải taxi, không có hoạt động có thu hợp pháp từ kinh doanh taxi.

Mặc dù vậy, Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM – chi nhánh Đà Nẵng và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam vẫn cho công ty này dùng tài sản của nhà đầu tư vay thế chấp 8,8 tỷ đồng.

Không những vậy, Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng, do ông Nguyễn Sự làm Tổng Giám đốc, đã tùy tiện thay đổi nội dung của hợp đồng từ “hợp tác đầu tư” sang vay mượn tiền và loại quyền của nhà đầu tư là “nhận lại xe khi kết thúc hợp đồng”.

Trong cả 4 bản báo cáo tài chính, Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng thể hiện “khoản vay dài hạn” của khoảng 25 cá nhân/hợp đồng. Tuy nhiên, không có một bút toán nào thể hiện thanh lý hợp đồng hoàn trả tiền vay, trả tài sản cho nhà đầu tư, người vay.

Đến nay, Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng chấm dứt hoạt động không lý do. Tài sản của nhà đầu tư bị ông Nguyễn Sự ngang nhiên chiếm đoạt, trong khi các nhà đầu tư không lấy lại được tiền và xe như cam kết trong hợp đồng.

Quá bức xúc, những người đã giao tiền cho ông Nguyễn Sự tiếp tục làm đơn tố cáo khẩn và kiến nghị Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng xem xét điều tra lại vụ việc. Về việc này, Đại tá Trần Mưu - Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đang chỉ đạo xác minh lại những thông tin tố giác để làm rõ hành vi có dấu hiệu trái pháp luật của ông Nguyễn Sự và công ty này.

Liên quan sự việc, bà Trương Thị Kim Th. (trú quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) đã khiếu nại đến Viện kiểm sát nhân dân Tối cao yêu cầu hủy Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-VKS-P3 ngày 4/4/2019 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng. Trước đó, bà Th. đã khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 15/P-CSĐT ngày 8/3/2019 của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng.

Sau khi xem xét, ngày 14/6/2019, Vụ trưởng Vụ kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã có thông báo số 285/TB-VKSTC thụ lý đơn khiếu nại của bà Th.

N.T

Loading...

Bình luận

Loading...
Bị bắt tạm giam vì hiếp dâm vợ

Bị bắt tạm giam vì hiếp dâm vợ

0
Níu kéo vợ từ bỏ ý định ly hôn, quay về chung sống không thành, Lý Văn Quang đã mang dao đe dọa rồi thực hiện hành vi hiếp dâm vợ mình.

Yên Tử giảm giá vé cáp treo, lắp đặt máy kiểm tra thân nhiệt từ xa

Giá vé cáp treo Yên Tử 1 chặng lên hoặc xuống còn 100.000 đồng; riêng vé cáp treo khứ hồi 2 tuyến từ 350.000 đồng vé xuống 200.000 đồng...

Những siêu anh hùng được kỳ vọng “đại náo” phòng vé quốc tế năm 2020

Bệt đội Dị nhân nói lời từ biệt, và Angelina Jolie cuối cùng cũng gia nhập đội ngũ Marvel... Đó là đôi nét về phim siêu anh hùng trong năm 2020.

Việt Anh đắc ý vì "cảnh nóng diễn 4 lần" với Quỳnh Nga "cá sấu chúa"

Trên sóng giờ vàng của phim "Sinh tử", Việt Anh thể hiện nhân vật có nhiều cảnh quay mưu mô.

HLV Mai Đức Chung 'lên tiếng' sau lùm xùm VFF chậm trả lương

HLV Mai Đức Chung đã chia sẽ như vậy với giới truyền thông sau khi có thông tin VFF chậm trả lương cho ông.

Thế giới Facebook

Link liên kết