Nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma: 7,5 tỷ đồng không phải dùng để chi hoa hồng cho bác sĩ

0
Nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma khai mục đích chi tiền là để tăng lợi nhuận của công ty chứ không phải chi hoa hồng cho bác sĩ.

Hôm nay 19/10, TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo trong vụ án xảy ra tại VN Pharma. Vào buổi sáng, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ Công Thương vắng mặt mặc dù đã được tòa triệu tập, vào buổi chiều, đại diện các đơn vị này đã có mặt.

Các bị cáo tại Tòa. (Ảnh: báo Công an nhân dân)
Các bị cáo tại Tòa. (Ảnh: báo Công an nhân dân)

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (nguyên TGĐ VN Pharma) khai bị cáo chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo rất ăn năn, hối hận vì những gì đã xảy ra nhưng bản án 12 năm tù toà sơ thẩm tuyên bị cáo là quá khắt khe vì bị cáo không có ý thức buôn lậu hay làm thuốc giả.

Khi nhập lô thuốc về, bị cáo đấu thầu và trúng thầu ở Sở Y tế TP Hồ Chí Minh. Trong ý chí bị cáo nghĩ lô thuốc H-Capita rất tốt.

Trước câu hỏi "vì sao nhập thuốc chính ngạch lại nâng khống giá thuốc trên hợp đồng, có phải để chi hoa hồng cho các bác sĩ không?"

Bị cáo Hùng khai mục đích là để tăng lợi nhuận của công ty và sử dụng một khoản linh hoạt cho công tác tiếp thị, bán hàng chứ không phải chi hoa hồng cho bác sĩ.

Tuy nhiên theo hồ sơ vụ án, để hợp thức hồ sơ, chứng từ mua lô thuốc H-Capita chữa ung thư, VN Pharma đã thông qua dịch vụ chuyển tiền thuê để chuyển tiền ra nước ngoài.

Giá thuốc H-Capita là 27 USD một hộp, tuy nhiên nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo nâng khống lên 75 USD/hộp.

Mục đích số tiền chênh lệch này để chi hoa hồng cho các bác sĩ ở bệnh viện mà VN Pharma có nhiệm vụ cung cấp thuốc.

Quá trình điều tra, Ngô Anh Quốc (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma) đã giao nộp cho CQĐT một số giấy biên nhận chi tiền cho nhân viên phòng bán hàng để chi phí cho bác sĩ các bệnh viện mà VN Pharma cung cấp thuốc, tổng cộng khoảng 7,5 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, từ năm 2013, Võ Mạnh Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C mua thuốc H-Capita (thuốc chữa bệnh ung thư) từ một người nước ngoài tên Raymundo với giá 18 USD/hộp.

Sau đó, Nguyễn Minh Hùng - Nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma thông qua Cường để nhập về 9.300 hộp thuốc nhãn hiệu trên với giá 27 USD/hộp.

Không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thẩm định theo quy định, để hợp thức hóa tiêu chuẩn và chất lượng loại thuốc này Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H - Capita 500mg giả.

Hồ sơ gồm các giấy tờ được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada…

Ngoài ra, các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này cũng được làm giả. Tháng 12/2013, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu, đến tháng 4/2014, VN Pharma nhập số thuốc trên về Việt Nam với tổng trị giá 5,3 tỷ đồng.

Tháng 8/2014, Cục Quản lý Dược kiến nghị Bộ Công an kiểm tra lô hàng.

Tháng 4/2015, Bộ Y tế kết luận, lô thuốc này chứa đến 97% hoạt chất capecitabina; không được sử dụng làm thuốc chưa bệnh cho người.

Ngoài ra, lô thuốc được dán tem từ Ấn Độ chuyển qua Singapore sau đó nhập khẩu về Việt Nam.

Nhưng khi nhà chức trách tiến hành xác minh mã vạch lại không truy được thông tin của bất kỳ quốc gia nào, các giấy chứng nhận chất lượng cũng đều là giả.

Bị cáo Hùng trình bày tại tòa: Mục đích của việc nhập thuốc về là cung cấp nhu cầu bức thiết của các bệnh viện và phục vụ cho xã hội.

Bị cáo cũng cho rằng lô thuốc này chỉ kém chất lượng. Còn bị cáo Cường khai rằng: Hoàn toàn không biết lô thuốc này là giả cho đến khi mọi việc vỡ lở.

Không chỉ chỉ đạo nhân viên làm con dấu, chứng từ giả và buôn lậu thuốc, bị cáo Hùng còn chỉ đạo nhân viên bán hang chi hoa hồng cho các bác sĩ để để tiêu thụ thuốc...

Thảo Nhi

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn: Yêu Đảng, yêu chế độ thì phải nói thẳng, nói thật

Đó là tinh thần của đại tá, nhà báo Nguyễn Hòa Văn – Giám đốc Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB Hội Nhà báo Việt Nam.

Bạn trai kém 10 tuổi bất ngờ cầu hôn ca sĩ Thu Thủy

Kin Nguyễn khiến nữ ca sĩ bất ngờ và hạnh phúc khi cầu hôn cô ở một quán cà phê, tối 19/6.

Học trò cũ thầy Park - "hàng khủng" World Cup ứng cử ghế HLV Thái Lan

Siam Sport hé lộ: 1 người là cựu "thuyền trưởng" ĐT Nhật Bản, 1 người là trò cũ của HLV Park Hang Seo ở World Cup 2002.

Thị trường âm nhạc 'chìm đắm' trong drama, ngôn tình

Những MV âm nhạc đầy kịch tính, nhuốm màu sắc ngôn tình đang tràn ngập thị trường nhạc Việt thời gian qua, khiến người nghe dường như “lạc lối”...