Pháp Luật Plus - Nguyên Tổng giám đốc PVPower nói gì về hợp đồng tai tiếng trong vụ ông Đinh La Thăng

Nguyên Tổng giám đốc PVPower nói gì về hợp đồng "tai tiếng" trong vụ ông Đinh La Thăng

0
Ngày thứ 3 phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và 21 đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

Sáng ngày 10/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh La Thăng cùng 21 đồng phạm trong đại án kinh tế xảy ra tại PVN và PVC bước sang ngày làm việc thứ 3.

Trong phiên tòa sáng nay, HĐXX tiếp tục thẩm vấn các bị cáo liên quan đến việc ký hợp đồng 33 khiến PVN thiệt hại 119 tỉ đồng. 

Đây là bản hợp đồng để căn cứ vào đó, PVN chuyển tiền tạm ứng cho PVC dẫn đến việc tiền bị sử dụng sai mục đích, gây thiệt hại hơn 119 tỷ đồng.

Ông Vũ Huy Quang, nguyên Tổng Giám đốc CTCP Điện lực Dầu khí (PV Power).
Ông Vũ Huy Quang, nguyên Tổng Giám đốc CTCP Điện lực Dầu khí (PV Power).

Hợp đồng số 33/PVPower-PVC/2011/EPC (viết tắt là HĐ số 33) là hợp đồng tổng thầu EPC Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do ông Vũ Huy Quang, Tổng Giám đốc CTCP Điện lực Dầu khí (PV Power) ký với Vũ Đức Thuận, TGĐ Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí (PVC) vào ngày 28/02/2011.

Cũng trong buổi sáng hôm nay, Luật sư Hùng dành nhiều thời gian hỏi thân chủ là bị cáo Nguyễn Quốc Khánh - cựu Phó Tổng giám đốc PVC, xung quanh việc ký hợp đồng 33 tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Trả lời về vấn đề trên, ông Khánh nói: "Thẩm quyền phê duyệt thuộc về Hội đồng thành viên của PVN, tôi không có trách nhiệm gì".

Ông Khánh cũng phủ nhận vai trò của mình tại nhiều văn bản được nêu tại tòa.

Riêng việc thanh lý hợp đồng 33, ông nói đó là việc bắt buộc phải làm để sau đó ký lại hợp đồng 4194.

Trước mỗi câu hỏi thân chủ Khánh, luật sư Hùng đều dẫn giải khiến HĐXX nhắc nhở "không đọc lại".

Cũng trong buổi sáng hôm nay, khi nói về hợp đồng trên, ông Vũ Huy Quang khẳng định PV Power ký trong bối cảnh đặc biệt, đó là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) ép tiến độ và có 3 văn bản cụ thể yêu cầu phải ký hợp đồng trước ngày 28/02/2011.

Bản chất của việc ký HĐ số 33 là nhằm mục tiêu ký để khởi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ngoài ra không có bất kỳ mục tiêu nào khác và cũng không có bất kỳ hiệu lực nào khác.  

Hiệu lực của hợp đồng phải được Tập đoàn và Tổng Công ty phê duyệt, trong khi các bên đều chưa phê duyệt.

Phiên tòa sáng 10/1 - Ảnh: TTXVN
Phiên tòa sáng 10/1 - Ảnh: TTXVN

 “Hợp đồng này không có giá trị pháp lý, anh Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐTV PVN) chỉ đạo đẩy tiến độ nhanh lên, anh Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó TGĐ PVN) ký văn bản kết luận cuộc họp ngày 10/2/2011 và 21/2/2011 chỉ đạo PV Power hoàn tất hợp đồng EPC và ký trước ngày 28/2/2011”.

Trả lời trước tòa, ông Vũ Huy Quang cho biết: “Trước khi ký hợp đồng, chúng tôi đã gửi văn bản nói rõ những khó khăn và chỉ có thể ký hợp đồng EPC vào trung tuần tháng 6/2011. Nhưng tập đoàn vẫn chỉ đạo phải ký trước 28/2/2011”.

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng và Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ) đều khai không biết về những thiếu sót của HĐ số 33.

Tuy nhiên, ông Quang khẳng định đó là lời nói dối, bởi vì ngày 31/3/2011 khi ông Đinh La Thăng tổ chức cuộc họp tổng thể công bố quyết định thành lập Ban Quản lý dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tại cuộc hộp này có đầy đủ các thành phần và ông Thăng yêu cầu các đơn vị có liên quan như PVC, PV Power báo cáo các vướng mắc khó khăn trong quá trình chuyển giao dự án.

Ngày 2/7/2010, PVN phê duyệt Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do PVPower (thuộc PVN) làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư sau thuế hơn 31.505 tỷ đồng, tương đương gần 1,7 tỷ USD.

Ngày 28/2/2011, ông Vũ Huy Quang (nguyên Tổng giám đốc PVPower) và Vũ Đức Thuận (Tổng giám đốc PVC) ký Hợp đồng số 33/PVPOWER-PVC/2011/EPC (viết tắt Hợp đồng EPC số 33) về việc thiết kế, chế tạo, kiểm tra và thử nghiệm, cung cấp, đóng gói và vận chuyển, giao hàng...

Ngày 13/5/2011, PVN, PVPower và PVC đã ký Hợp đồng số 4194/HĐ-DKVN chuyển đổi chủ thể Hợp đồng EPC số 33. Theo đó chuyển chủ đầu tư dự án từ PVPower sang PVN.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...

U22 Việt Nam gạch tên 5 cầu thủ trong danh sách dự SEA Games 30

Mới đây, HLV Park Hang-seo tiếp tục gạch tên 5 người trong danh sách dự SEA Games 30 theo đúng quy định của Ban tổ chức SEA Games 2019.

Hòa 0 - 0 với ‘đại kình địch’ Thái Lan, Việt Nam vững vàng ở ngôi đầu bảng

Với 11 điểm có được, thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn vững vàng ngôi đầu bảng xếp hạng, trong khi Thái Lan đã tụt xuống thứ 3 khi bị Malaysia vượt qua.

HLV Park Hang Seo: "Tôi phản ứng vì người Thái chơi đòn tâm lý với tôi"

HLV Park Hang Seo từ chối bình luận về quyết định của trọng tài và tiết lộ nguyên nhân ông phản ứng dữ dội với ban huấn luyện Thái Lan.

Việt Nam 0 - 0 Thái Lan: Một trận đấu có quá nhiều cảm xúc, tranh cãi

Được coi là trận "siêu kinh điển" của khu vực, cuộc đối đầu của 2 đội bóng mạnh nhất khu vực. Đây là cuộc đấu của vị thế và danh dự!