Nguyên Thủ quỹ Phòng LĐTB&XH huyện lãnh 20 năm tù vì tội tham ô

0
Ngày 24/4, TAND tỉnh Kiên Giang xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thị Lệ Hằng (nguyên thủ quỹ Phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao) 20 năm tù về tội “Tham ô tài sản”; 3 đồng phạm khác trong vụ án cũng bị tuyên mức án tù.
Từ trái qua phải: các bị cáo Trần Bé Hậu, Nguyễn Thị Lệ Hằng, Nguyễn Thị Mai Thanh, Trần Thanh Hòa.
Từ trái qua phải: các bị cáo Trần Bé Hậu, Nguyễn Thị Lệ Hằng, Nguyễn Thị Mai Thanh, Trần Thanh Hòa.

Các bị cáo khác gồm: Nguyễn Thị Mai Thanh (nguyên Kế toán Phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao) 18 tháng tù; Trần Thanh Hòa (nguyên Kế toán trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Gò Quao) 9 tháng tù và Trần Bé Hậu (nguyên Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Gò Quao) 6 tháng tù treo cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, trong thời gian được phân công nhiệm vụ Thủ quỹ Phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao (từ ngày 1/1/2010 đến 31/12/2016), bị cáo Hằng đã lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo, không kiểm tra đối chiếu thu - chi tài chính và không kiểm tra quỹ tiền mặt của kế toán và lãnh đạo đơn vị theo định kỳ để chiếm đoạt số tiền hơn 7,5 tỷ đồng. 

Trong khi đó, bị cáo Thanh trong thời gian được phân công nhiệm vụ kế toán của phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao (từ ngày 1/1/2010 đến 30/6/2014) đã thực hiện không đúng nguyên tắc tài chính, không kiểm quỹ tiền mặt và đối chiếu với thủ quỹ hàng tháng, hàng quý, hàng năm. 

Đến khi giữ chức vụ Phó Trưởng phòng phụ trách quản lý tài chính (từ ngày 30/6/2014 đến 31/12/2016), Thanh buông lỏng quản lý, chỉ đạo tài chính, thiếu kiểm tra và quản lý việc sử dụng các nguồn kinh phí, để kế toán và thủ quỹ thực hiện sai nguyên tắc tài chính kế toán do Nhà nước quy định. 

Từ đó dẫn đến việc Nguyễn Thị Lệ Hằng chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước số tiền hơn 7,5 tỷ đồng. Đây là số tiền mà Hằng chiếm đoạt trong thời gian Thanh giữ nhiệm vụ Kế toán và Phó Trưởng phòng.

Riêng Trần Thanh Hòa và Trần Bé Hậu, trong quá trình tổng hợp và duyệt báo cáo quyết toán chi ngân sách huyện năm 2015, cả 2 không thực hiện hết trách nhiệm được giao, không kiểm tra, đối chiếu chi tiết báo cáo quyết toán năm 2015 của Phòng LĐTB&XH huyện đối với nguồn kinh phí tiền điện hộ cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội của các quý II, III, IV năm 2015 với số tiền hơn 1,9 tỷ đồng. Từ hành vi thiếu trách nhiệm của Hòa và Hậu dẫn đến việc Hằng chiếm đoạt số tiền nêu trên, gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

Trọng Nghĩa - Trọng Hữu

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

VTVCab sẽ chính thức truyền hình trực tiếp Giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc 2019

Giải Vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc 2019 sẽ diễn ra từ ngày 7- 13/7 tại Lào Cai. Nhà tài trợ chính là Tập đoàn CJ (Hàn Quốc).

Mỹ Tâm đang bí mật hẹn hò Mai Tài Phến?

Những khoảnh khắc tình tứ, ngọt ngào của Mỹ Tâm và Mai Tài Phến đang được cư dân mạng chia sẻ liên tục.

HLV Park Hang Seo sẽ bổ sung nhiều cầu thủ của CLB TPHCM lên tuyển

HLV Park Hang Seo sẽ bổ sung thêm nhiều cầu thủ từ CLB TP.HCM cho vòng loại World Cup 2022 cũng như SEA Games 30 sắp tới.

Mỹ nhân chiến - Phim về học đường tạo cơn sốt mùa hè 2019

Quy tụ dàn diễn viên “trai xinh gái đẹp” cùng nội dung hài hước và hấp dẫn, tạo nên cơn sốt trong mùa hè năm nay.