Nguyên Thủ quỹ Phòng LĐTB&XH huyện lãnh 20 năm tù vì tội tham ô

0
Ngày 24/4, TAND tỉnh Kiên Giang xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thị Lệ Hằng (nguyên thủ quỹ Phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao) 20 năm tù về tội “Tham ô tài sản”; 3 đồng phạm khác trong vụ án cũng bị tuyên mức án tù.
Từ trái qua phải: các bị cáo Trần Bé Hậu, Nguyễn Thị Lệ Hằng, Nguyễn Thị Mai Thanh, Trần Thanh Hòa.
Từ trái qua phải: các bị cáo Trần Bé Hậu, Nguyễn Thị Lệ Hằng, Nguyễn Thị Mai Thanh, Trần Thanh Hòa.

Các bị cáo khác gồm: Nguyễn Thị Mai Thanh (nguyên Kế toán Phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao) 18 tháng tù; Trần Thanh Hòa (nguyên Kế toán trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Gò Quao) 9 tháng tù và Trần Bé Hậu (nguyên Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Gò Quao) 6 tháng tù treo cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, trong thời gian được phân công nhiệm vụ Thủ quỹ Phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao (từ ngày 1/1/2010 đến 31/12/2016), bị cáo Hằng đã lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo, không kiểm tra đối chiếu thu - chi tài chính và không kiểm tra quỹ tiền mặt của kế toán và lãnh đạo đơn vị theo định kỳ để chiếm đoạt số tiền hơn 7,5 tỷ đồng. 

Trong khi đó, bị cáo Thanh trong thời gian được phân công nhiệm vụ kế toán của phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao (từ ngày 1/1/2010 đến 30/6/2014) đã thực hiện không đúng nguyên tắc tài chính, không kiểm quỹ tiền mặt và đối chiếu với thủ quỹ hàng tháng, hàng quý, hàng năm. 

Đến khi giữ chức vụ Phó Trưởng phòng phụ trách quản lý tài chính (từ ngày 30/6/2014 đến 31/12/2016), Thanh buông lỏng quản lý, chỉ đạo tài chính, thiếu kiểm tra và quản lý việc sử dụng các nguồn kinh phí, để kế toán và thủ quỹ thực hiện sai nguyên tắc tài chính kế toán do Nhà nước quy định. 

Từ đó dẫn đến việc Nguyễn Thị Lệ Hằng chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước số tiền hơn 7,5 tỷ đồng. Đây là số tiền mà Hằng chiếm đoạt trong thời gian Thanh giữ nhiệm vụ Kế toán và Phó Trưởng phòng.

Riêng Trần Thanh Hòa và Trần Bé Hậu, trong quá trình tổng hợp và duyệt báo cáo quyết toán chi ngân sách huyện năm 2015, cả 2 không thực hiện hết trách nhiệm được giao, không kiểm tra, đối chiếu chi tiết báo cáo quyết toán năm 2015 của Phòng LĐTB&XH huyện đối với nguồn kinh phí tiền điện hộ cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội của các quý II, III, IV năm 2015 với số tiền hơn 1,9 tỷ đồng. Từ hành vi thiếu trách nhiệm của Hòa và Hậu dẫn đến việc Hằng chiếm đoạt số tiền nêu trên, gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

Trọng Nghĩa - Trọng Hữu

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Cuồng con quá mức, Mỹ Lệ bị ông xã Việt kiều tố: “Có con quên chồng”

Ca sĩ Mỹ Lệ lần đầu thừa nhận cuồng con, mất lửa nghề, lười đi hát, có con quên luôn chồng.

NXB Kim Đồng ra mắt 3 tác phẩm mới về mùa chia tay tuổi học trò

3 tác phẩm dành cho tuổi mới lớn vừa được NXB Kim Đồng ra mắt độc giả là những câu chuyện thật đẹp cho mùa chia tay của tuổi học trò.

Hai người đẹp hoa hậu tên Dung đọ sắc dưới tàng hoa phượng

Hoa hậu Thùy Dung càng xúc động khi thấy các bạn học sinh nữ trong tà áo trắng đi dưới những tàng hoa phượng đỏ rực.

Cầu thủ Việt kiều Martin Lò lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo

cầu thủ Việt kiều Martin Lò đã lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo và anh đã có tên trong danh sách theo dõi diện rộng của VFF.

netlink

Quốc tế