Pháp Luật Plus - Nguyên Thủ quỹ Phòng LĐTB&XH huyện lãnh 20 năm tù vì tội tham ô

Nguyên Thủ quỹ Phòng LĐTB&XH huyện lãnh 20 năm tù vì tội tham ô

0
Ngày 24/4, TAND tỉnh Kiên Giang xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thị Lệ Hằng (nguyên thủ quỹ Phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao) 20 năm tù về tội “Tham ô tài sản”; 3 đồng phạm khác trong vụ án cũng bị tuyên mức án tù.
Từ trái qua phải: các bị cáo Trần Bé Hậu, Nguyễn Thị Lệ Hằng, Nguyễn Thị Mai Thanh, Trần Thanh Hòa.
Từ trái qua phải: các bị cáo Trần Bé Hậu, Nguyễn Thị Lệ Hằng, Nguyễn Thị Mai Thanh, Trần Thanh Hòa.

Các bị cáo khác gồm: Nguyễn Thị Mai Thanh (nguyên Kế toán Phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao) 18 tháng tù; Trần Thanh Hòa (nguyên Kế toán trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Gò Quao) 9 tháng tù và Trần Bé Hậu (nguyên Phó trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Gò Quao) 6 tháng tù treo cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, trong thời gian được phân công nhiệm vụ Thủ quỹ Phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao (từ ngày 1/1/2010 đến 31/12/2016), bị cáo Hằng đã lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo, không kiểm tra đối chiếu thu - chi tài chính và không kiểm tra quỹ tiền mặt của kế toán và lãnh đạo đơn vị theo định kỳ để chiếm đoạt số tiền hơn 7,5 tỷ đồng. 

Trong khi đó, bị cáo Thanh trong thời gian được phân công nhiệm vụ kế toán của phòng LĐTB&XH huyện Gò Quao (từ ngày 1/1/2010 đến 30/6/2014) đã thực hiện không đúng nguyên tắc tài chính, không kiểm quỹ tiền mặt và đối chiếu với thủ quỹ hàng tháng, hàng quý, hàng năm. 

Đến khi giữ chức vụ Phó Trưởng phòng phụ trách quản lý tài chính (từ ngày 30/6/2014 đến 31/12/2016), Thanh buông lỏng quản lý, chỉ đạo tài chính, thiếu kiểm tra và quản lý việc sử dụng các nguồn kinh phí, để kế toán và thủ quỹ thực hiện sai nguyên tắc tài chính kế toán do Nhà nước quy định. 

Từ đó dẫn đến việc Nguyễn Thị Lệ Hằng chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước số tiền hơn 7,5 tỷ đồng. Đây là số tiền mà Hằng chiếm đoạt trong thời gian Thanh giữ nhiệm vụ Kế toán và Phó Trưởng phòng.

Riêng Trần Thanh Hòa và Trần Bé Hậu, trong quá trình tổng hợp và duyệt báo cáo quyết toán chi ngân sách huyện năm 2015, cả 2 không thực hiện hết trách nhiệm được giao, không kiểm tra, đối chiếu chi tiết báo cáo quyết toán năm 2015 của Phòng LĐTB&XH huyện đối với nguồn kinh phí tiền điện hộ cho hộ nghèo và hộ chính sách xã hội của các quý II, III, IV năm 2015 với số tiền hơn 1,9 tỷ đồng. Từ hành vi thiếu trách nhiệm của Hòa và Hậu dẫn đến việc Hằng chiếm đoạt số tiền nêu trên, gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

Trọng Nghĩa - Trọng Hữu

Loading...

Bình luận

Loading...
Chuyện những thầy cô cắm bản

Chuyện những thầy cô cắm bản

0
Hằng ngày, họ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc sống nhưng đều vì tình yêu con chữ, tình yêu học trò mà bám trụ với nghề.

MV đề tài đồng tính cần dán nhãn 18+

Chính sự rộ lên của “cả bầu trời những MV đề tài LGBT” mà không ít những ý kiến trái chiều lại được đưa ra.

Thái Lan ‘cấm cửa’ phóng viên Việt Nam, ông Park đáp trả mạnh mẽ

Không cho phóng viên Việt Nam tác nghiệp ở buổi tập của đội tuyển nước này, HLV Park Hang Seo cũng đưa ra phản ứng tương tự.

Mỹ Đình trong tâm điểm đối đầu Việt Nam - Thái Lan

Theo thống kê, đội tuyển Việt Nam chưa từng giành chiến thắng trước Thái Lan trong các cuộc đọ sức trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

HLV Kiatisuk: "Tự tin thái quá, đội tuyển Việt Nam có thể thua Thái Lan"

Huyền thoại Kiatisuk thừa nhận đội tuyển Việt Nam có phần nhỉnh hơn Thái Lan. Tuy nhiên, điều này, theo Kiatisuk, có khi có lợi cho đội tuyển Thái Lan.