Nguyên Giám đốc công ty Xi măng Hà Giang lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

0
Giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Hà Giang vừa bị Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang xét xử sơ thẩm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang, để có tiền thanh toán các khoản nợ cá nhân, bị can Vũ Duy Chanh (SN 1953), trú tại huyện Chí  Linh (Hải Dương) đã lợi dụng chức vụ là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Hà Giang và Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Tâm (đặt tại tỉnh Phú Thọ) lập khống Hợp đồng kinh tế số 16/KĐKT-XM, ngày 11/9/2007.

Với nội dung “Công ty Cổ phần Xi măng Hà Giang mua 1 bộ thiết bị dây chuyền nghiền đá của Công ty Cổ phần Đồng Tâm” để làm hồ sơ vay tiền tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á chi nhánh Đống Đa, TP  Hà Nội (SeABank Đống Đa) với số tiền 5 tỷ đồng.

images1444179_anh_1._bi_cao_vu_duy_chanh..._Vlong_

Bị cáo Chanh tại tòa. (Ảnh: Baohagiang.vn)

Sau khi SeABank Đống Đa giải ngân, chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Cổ phần Đồng Tâm, với tư cách là người đại diện của Công ty bị cáo Chanh đã sử dụng số tiền này với mục đích khác trong 3 ngày từ 7 – 9/11/2007.

Hành vi của bị cáo Vũ Duy Chanh vi phạm Điều 2 và Điều 6 hợp đồng tín dụng ký ngày 31/10/2007 và mục 4 khế ước nhận nợ lần 2 ngày 6.11.2007; đồng thời vi phạm vào khoản 2 Điều 24 Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc ban hành cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng.

Với lỗi cố ý trực tiếp, bị cáo Chanh đã thực hiện hành vi gian dối, trái pháp luật để lừa đảo SeABank Đống Đa và chiếm đoạt số tiền 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó Công ty Cổ phần Xi măng Hà Giang đã trả nợ gốc cho SeABank Đống Đa với số tiền 3.696.432.704 đồng, còn lại 1.303.567.296 đồng.

Kết thúc phiên tòa, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt bị cáo Vũ Duy Chanh 13 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạn tài sản” theo điểm a, khoản 4 Điều 139, các điểm b, s khoản 1 và khoản 2 Điều 46 của Bộ Luật Hình sự năm 1999.

Buộc bị cáo Vũ Duy Chanh phải trả lại cho SeABank số tiền còn lại là 1.303.567.296 đồng, áp dụng theo Điều 42 của Bộ Luật Hình sự; Điều 590 Bộ Luật Dân sự. Cấm bị cáo Vũ Duy Chanh đảm nhiệm chức vụ liên quan đến quản lý kinh tế trong thời hạn 2 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt tù theo khoản 5 Điều 139 của Bộ Luật Hình sự năm 1999.

P. Họ

Loading...

Bình luận

Người dân vùng lũ khát nước sạch

Người dân vùng lũ khát nước sạch

0
Mưa lũ tại miền trung đã khiến nhiều địa phương tại miền trung ngập sâu, hàng nghìn hộ dân đang rơi vào tình cảnh khát nước sạch, những chai nước cứu

Barcelona vs Real Madrid: Dưới áp lực nghìn cân

Không mang tính định đoạt cuộc đua vô địch La Liga nhưng lại gây áp lực rất lớn lên HLV Zidane sau màn khởi đầu nhạt nhòa ở mùa giải này.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiêm ngưỡng những bức ảnh “hắt bóng” ngoạn mục

Sulabh Lamba bắt đầu thực hiện những bức ảnh này từ cách đây 4 năm, cho tới giờ, anh đã trở thành “bậc thầy” trong thể loại ảnh “hắt bóng”.

Xem thêm