Nguyên Chủ tịch HĐQT Cty King Việt Nam ẵm án tù chung thân vì “vẽ” dự án

0
Ngày 18 đến 20/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Cty King Việt Nam.

Hầu tòa là các bị cáo: Lâm Hữu Sơn, SN 1975, nguyên Chủ tịch HĐQT Cty King Việt Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP Tư vấn và quản lý đầu tư 5F Capital - Cty 5F; Phan Văn Cường, còn gọi Phan Tuấn Anh, SN 1985, nguyên TGĐ Cty King Việt Nam; Nguyễn Hồng Minh, SN 1976, nguyên Phó TGĐ Cty 5F; Đào Văn Ý, còn gọi Đào Triệu Trí, SN 1972, nguyên cố vấn kinh doanh, Phòng Kinh doanh Cty 5F. Các bị cáo bị xét xử tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”,  Điều 139, khoản 4, điểm a - BLHS năm 1999.

Các cơ quan tố tụng làm rõ, Lâm Hữu Sơn và Phan Văn Cường là cổ đông sáng lập đồng thời là Chủ tịch HĐQT và TGĐ Cty King Việt Nam.

Sau khi thành lập Cty, Sơn, Cường cùng bàn bạc, thống nhất với các thành viên trong HĐQT việc thiết kế, in ấn cuốn catalogue giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của Cty với 9 dự án đầu tư và 3 đối tác chiến lược nhưng thực tế không có thật hoặc không có liên quan đến Cty King Việt Nam.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Ngoài ra, Sơn còn dùng thủ đoạn đưa ra 4 gói lãi suất cao (từ 36 – 45,6%/năm) để huy động vốn góp từ 30 triệu đồng trở lên, đồng thời quy định tỷ lệ hoa hồng cao cho nhân viên Cty để khuyến khích họ tích cực giới thiệu, tư vấn với khách hàng về năng lực và hiệu quả kinh doanh của Cty King Việt Nam.

CQĐT làm rõ, từ tháng 4-2014 đến tháng 11-2014, Sơn và Cường đã huy động vốn của 140 khách hàng, với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng. Nhưng do Sơn và Cường đã sử dụng vốn vay lãi suất cao để chi phí cho mọi hoạt động của Cty; sử dụng tiền vay của người sau để trả lãi gốc, lãi cho người trước và chiếm đoạt tổng số tiền 17,5 tỷ đồng dẫn đến không hoàn trả được cho 97 khách hàng số tiền gốc là 19,6 tỷ đồng. Đến nay, 80 người bị hại đã có lời khai yêu cầu bồi thường số tiền gốc gần 17 tỷ đồng.

Sau khi Cty King Việt Nam ngừng hoạt động, Lâm Hữu Sơn tiếp tục thành lập Cty 5F do Sơn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng GĐ. Từ tháng 7-2015 đến tháng 4-2016, Sơn chỉ đạo Minh, Ý là những người tích cực tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm giới thiệu về các dự án kinh doanh của Cty 5F để thu hút khách hàng góp vốn đầu tư vào Cty 5F.

Tại các buổi hội thảo, tọa đàm, Sơn, Minh, Ý trực tiếp giới thiệu, tuyên truyền với khách hàng sai sự thật về việc Cty 5F có 14 dự án kinh doanh rất hiệu quả (lợi nhuận đạt từ 17% - 20%/tháng) nếu nhà đầu tư góp vốn vào Cty 5F được hưởng lãi suất từ 36% - 72%/ năm.

Bằng thủ đoạn trên, các bị cáo đã thu hút được 565 khách hàng góp vốn vào Cty 5F theo 947 “hợp đồng hợp tác đầu tư” hoặc “hợp đồng góp vốn”; trong đó số tiền ghi trên hợp đồng là hơn 173 tỷ đồng, số tiền thực thu được là hơn 153 tỷ đồng.

Thực tế Cty 5F không có các dự án đầu tư như quảng bá mà Lâm Hữu Sơn đã sử dụng tiền vay để chi phí mọi hoạt động của Cty; sử dụng tiền vay của người sau để chi hoa hồng và trả gốc, lãi cho người trước; chi mua ô tô, tặng quà, góp vốn…

Tổng số tiền Lâm Hữu Sơn đã sử dụng là gần 109 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt sử dụng cho cá nhân 37 tỷ đồng của 509 người bị hại góp vốn. Đến nay, có 336 người bị hại đã lấy được lời khai và yêu cầu bồi thường số tiền gốc hơn 106 tỷ đồng.

HĐXX đã tuyên án phạt bị cáo Lâm Hữu Sơn án tù chung thân, Phan Văn Cường 18 năm tù, Nguyễn Hồng Minh 16 năm tù, Đào Văn Ý 5 năm tù.

Ngoài án phạt tù, tòa còn tuyên buộc bị cáo Sơn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho 336 bị hại; bị cáo Sơn và bị cáo Cường liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cho 80 bị hại.

Hoa Đỗ  -  Theo Báo Pháp luật Xã hội

Loading...

Bình luận

Đất nước tôi, đất nước diệu kỳ!

Đất nước tôi, đất nước diệu kỳ!

0
Tinh thần đoàn kết, yêu thương ấy sẽ còn mãi và chính điều đó đã tạo nên sức mạnh của dân tộc. Đất nước tôi, đất nước diệu kỳ!

Vì sao Đan Trường - Cẩm Ly được gọi là 'cặp đôi vàng'?

Đan Trường và Cẩm Ly là cặp đôi mà ra bài hát nào đều “thắng" bài đó nên được khán giả ưu ái gọi là "cặp đôi vàng" của làng nhạc Việt.

Những món quà tặng 20/10 hot nhất năm nay cho phụ nữ

Không biết nên tặng quà gì cho những người phụ nữ mình yêu thương. Vậy hãy tham khảo danh mục những quà tặng 20/10 hot nhất năm nay.

Jennifer Lopez mặc váy xẻ bạo đầy quyến rũ bên trai trẻ kém 25 tuổi

Ngôi sao bốc lửa của làng nhạc vừa có những shoot hình quá đỗi gợi cảm bên chàng ca sĩ điển trai người Colombia Maluma, trên tạp chí Billboard số mới.

Ái nữ 10X của Jude Law tung ảnh áo tắm cắt xẻ táo bạo

Iris Law mới đây tung ảnh mặc áo tắm cắt xẻ nóng bỏng "nảy lửa" lên trang cá nhân khiến fan "mắt tròn mắt dẹt".

Xem thêm