Pháp Luật Plus - Nguy hiểm khi cố tình xây dựng cây xăng vi phạm an toàn lưới điện

Nguy hiểm khi cố tình xây dựng cây xăng vi phạm an toàn lưới điện

0
Gần đây, một doanh nghiệp khi xây dựng cây xăng sát Quốc lộ 25 đoạn qua địa phận (thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) đã cố tình vi phạm an toàn lưới điện 22 kV, gây mất an toàn cho lưới điện quốc gia. Ngành điện tỉnh Phú Yên đã nhiều lần yêu cầu phải khắc phục nhưng doanh nghiệp này vẫn chây ì.
Cán bộ Điện lực Phú Hòa kiểm tra hiện trường vi phạm hành lang an toàn lưới điện của DNTN Thời Quán. Nguồn: baophuyen.com.vn
Cán bộ Điện lực Phú Hòa kiểm tra hiện trường vi phạm hành lang an toàn lưới điện của DNTN Thời Quán. Nguồn: baophuyen.com.vn

Theo Điện lực Phú Hòa, (thuộc Công ty Điện lực Phú Yên) từ đầu tháng 8/2017, đơn vị phát hiện doanh nghiệp tư nhân Thời Quán đổ đất nâng nền dưới đường dây cao áp thuộc địa phận giữa xã Hòa Thắng và thị trấn Phú Hòa để xây dựng cây xăng với diện tích 2.000 m2. 

Lo ngại phương tiện thi công sẽ gây nguy hiểm cho lưới điện, Điện lực Phú Hòa đã 2 lần yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay việc đổ đất xây dựng công trình dưới đường dây cao áp. Đồng thời phải hoàn trả lại mặt bằng hành lang an toàn lưới điện theo nguyên trạng ban đầu. 

Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này vẫn không thực hiện yêu cầu của ngành điện mà tiếp tục thi công. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng Nghị định 14/2014/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn lưới điện. 

Ông Đỗ Hoàng Chương, cán bộ chuyên trách an toàn điện, Điện lực Phú Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, đến thời điểm này doanh nghiệp không có bất kỳ một báo cáo nào với Ban quản lý vận hành lưới điện 22 kV thuộc Điện lực Phú Hòa, tỉnh Phú Yên. Doanh nghiệp này đã vi phạm Nghị định của Chính phủ về vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. 

Hiện nay, doanh nghiệp Thời Quán đã hoàn thành việc xây tường bao quanh và nâng nền sát với mặt đường Quốc lộ 25. Trong khuôn viên của cây xăng này có 1 trụ điện với 2 dây néo. Khoảng cách giữa đường dây và mặt đất còn hơn 8 mét trong khi đó quy định về khoảng cách an toàn là 14 mét. 

Trước cây xăng là khu vực hành lang an toàn giao thông lượng phương tiện qua nhiều; trong đó có cả xe bồn chở xăng. Nếu xảy ra hiện tượng phóng điện từ đường dây cao áp sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. 

Ông Lê Văn Giác, Trưởng Phòng An toàn, Công ty Điện lực Phú Yên, Tổng Công ty Điện lực Miền Trung cho biết, việc một công trình thi công ngay dưới đường dây điện với khoảng cách không an toàn là vô cùng nguy hiểm cho lưới điện. Nếu tồn tại việc xây dựng như hiện nay sau này sẽ còn phát sinh nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến các quy định về an toàn điện, sở hữu đất... 

Hiện nay, dọc Quốc lộ 25 trên địa phận qua huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên có 3 cây xăng được các doanh nghiệp xây mới. Trước đó, cây xăng Phú Ân đã từng bị xử phạt vì hành vi đắp đường đấu nối vào Quốc lộ 25 không đúng quy định. Dẫu biết việc cấp phép xây dựng các cây xăng để phục vụ dân sinh, sản xuất là cần thiết. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần lưu ý đến các giải pháp an toàn lưới điện, an toàn giao thông.

Xuân Triệu (TTXVN)

Loading...

Bình luận

Loading...
Tái xuất đô thị 'ma'?

Tái xuất đô thị 'ma'?

0
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa đề xuất Chính phủ cho phép bỏ quy định bảo với bất động sản và cho khách hàng thỏa thuận với chủ đầu tư…

Ngày cách ly thứ 6: Hướng dẫn 50 sắc thái chụp ảnh tại gia, Đỗ Mỹ Linh khoe vai trần sexy

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh hướng dẫn 50 sắc thái làm điệu khi chụp ảnh tại nhà trong thời gian cách ly, khoe vai trần gợi cảm.

Ý thức cộng đồng thấm đẫm trong tư tưởng của nhà Phật

Phật giáo luôn mang ý thức về cộng đồng với một tinh thần trách nhiệm xã hội cao cả, hành động vì lợi ích của người khác và lợi ích chung.

Nỗi nhớ loa kèn

Tháng Tư rồi cơ à? Những ngày làm việc tại nhà, hạn chế ra đường, cô dường như không còn nhớ ngày hay tháng gì nữa, hóa ra đã là tháng Tư.

Tối giản lễ cưới, ma chay thời... Covid

Chỉ người thân gia đình truy điệu,…. Chính điều này đã góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh tới các gia đình và cộng đồng.