Người phụ nữ bị hành hung gây tổn hại sức khoẻ 16%: Vì sao TAND huyện Ứng Hoà lại cho các đối tượng hưởng án treo?

0
Hai nam thannh niên xông vào nhà hành hung người mẹ đơn thân đang bế con, khiến nạn nhân phải nhập viên cấp cứu, tổn hại sức khoẻ 16%.

Mới đây, TAND huyện Ứng Hoà đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm và tuyên các bị cáo Vũ Hữu Duy (SN 1994, xã Hoà Nam, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội) 26 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Nguyễn Khắc Hoà (SN 1984, xã Hoà Nam, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội) 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Bị hại trong vụ án là bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (SN 1990, thôn Đinh Xuyên, xã Hoà Nam, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội).

VIDEO các đối tượng xông vào nhà hành hung người mẹ đơn thân.

Ngay sau khi kết thúc phiên toà, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án của TAND huyện Ứng Hoà.

Bởi, bà Thảo cho biết: “TAND nói riêng và cơ quan chức năng huyện Ứng Hoà nói chung đã có dấu hiệu không vô tư, khách quan và bỏ lọt tội phạm, nhiều tình tiết của vụ án không được HĐXX làm rõ, tuyên mức án quá nhẹ cho các bị cáo, không đảm bảo tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội”.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thảo trình bày, khoảng 21h00 phút ngày 15/01/2021, khi tôi đang trông quán nước tại xóm 2 thôn Đinh Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội cùng với con trai tôi là cháu Trịnh Minh Phong và chị Nguyễn Thị Hằng (bạn của tôi), chị Lê Thị Mai (nhân viên của tôi) thì có một số đối tượng xông vào quán cầm gậy hành hung, chửi bới, đe dọa tôi.

“Hai đối tượng nam giới là Vũ Hữu Duy và Nguyễn Khắc Hòa đã dùng gậy đánh bi - a mang theo để vụt vào mặt và dùng chân, tay đấm đá nhiều lần vào mặt, đầu và người tôi, đập phá điện thoại Iphone của tôi”, bà Thảo cho biết.

8c01766f2360ea3eb371

Người mẹ đơn thân bị hành hung dã man phải nhập viện cấp cứu.

Cũng theo bà Thảo: “Các đối tượng còn có hành vi đạp vào người con trai tôi là cháu Trịnh Minh Phong. Khi thấy hai đối tượng Duy và Hòa đánh đập, chửi bới tôi thì chị Nguyễn Thị Hằng và chị Lê Thị Mai đã can ngăn, bảo vệ tôi.

Trong đó, chị Nguyễn Thị Hằng còn bị các đối tượng đánh, tát vào mặt và bị các đối tượng chửi bới, đuổi ra ngoài.

Khi chị Hằng nhìn thấy chiếc gậy bi - a các đối tượng dùng để đánh tôi, chị Hằng đã vội cầm gậy chạy ra ngoài cất giấu.

Nếu không có hành vi che chở, hỗ trợ từ chị Hằng và chị Mai thì không biết hai đối tượng Duy và Hòa sẽ đánh đập, dùng gậy để vụt tôi, hành hung tôi như thế nào nữa, không biết liệu tôi có còn sống được đến ngày hôm nay hay không”.

c3aba0d8f5d73c8965c6

Hung khí gây án.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo còn cho hay: "Đối tượng Nguyễn Khắc Hòa còn tiếp tục đe dọa, đập phá bàn ghế tại cửa hàng của tôi và làm hư hỏng 01 điện thoại nhãn hiệu Iphone của tôi".

Bị các đối tượng trên hành hung, đánh đập dẫn đến tôi bị đa chấn thương và phải đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội và chuyển sang Bệnh viện Quân Y 103 để tiến hành phẫu thuật và tiếp tục điều trị”, bà Thảo nhấn mạnh.

“Không chỉ dừng lại ở đó, sau khi sự việc xảy ra, tôi còn bị một đối tượng nam giới xưng là Tiến Phùng, tự nhận là có con gái làm dâu ở xã Hòa Nam sử dụng số điện thoại 0984317999 gọi điện, nhắn tin đe dọa tôi với lời lẽ thách thức, tôi nghi ngờ đối tượng Tiến Phùng nhắn tin đe dọa tôi cũng có liên quan đến Các đối tượng Liên, Duy, Hòa, Giang ”, bà Thảo nói.

“Sự việc khiến tôi phải nhập viện điều trị gần 1 tháng, trong trạng thái tinh thần hoảng loạn, đa chấn thương, con trai tôi có hiện tượng sang chấn tâm lý vì quá sợ hãi, tôi mong các cơ quan chức năng nhìn nhận lại sự việc, xử đúng người đúng tội, tìm lại công bằng cho mẹ con tôi”, bà Thảo nói trong nước mắt.

Ở một diễn biến khác, chị Lê Thị Mai (SN 2000, thôn Đinh Xuyên, xã Hoà Nam, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội) là nhân viên của bà Thảo, là người chứng kiến toàn bộ sự việc trên.

Chị Mai cho hay: “Khi đang làm việc trong quán, thì bất ngờ hai đối tượng Duy và Hòa xông vào hành hung chị Thảo hết sức dã man, đe doạ, cả chúng tôi, hành vi của hai đối tượng trên là hết sức côn đồ, pháp luật cần phải nghiêm trị”.

Còn chị Đặng Thị Thương (thôn Đinh Xuyên, xã Hoà Nam, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội) là nhân viên bán Thuốc đã chứng kiến toàn bộ sự hung hãn manh động của các đối tượng.

“Cũng là người phụ nữ, khi chứng kiến 2 người đàn lực lưỡng khoẻ mạnh, hành hung dã man người phụ nữ chân yếu tay mềm, lại còn có cháu nhỏ ở đấy, thì thật không thể chấp nhận được hành vi của các đối trên, pháp luật cần phải nghiêm trị thật nặng, để làm gương về sau”, chị Thương búc xúc nói.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, luật sư Phan Thị Lam Hồng - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội là người bảo vệ cho bà Nguyễn Thị Thanh Thảo cho biết: “Cơ quan CSĐT – Công an huyện Ứng Hòa, VKSND huyện Ứng Hòa, TAND huyện Ứng Hoà chưa xem xét, đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi của các đối tượng, tuyên mức án quá nhẹ cho các bị cáo trên”.

Theo luật sư Hồng: “Trong quá trình xét xử, HĐXX sơ thẩm có thái độ không vô tư, khách quan trong quá trình xét xử vụ án”.

Cụ thể, tại phiên tòa, HĐXX liên tục đặt các câu hỏi mang tính chất hướng dẫn cho các bị cáo trả lời.

“HĐXX hỏi bị cáo Hòa là “bị cáo thấy bị cáo Duy bị đè ra nên bức xúc, lao vào đánh chị Thảo đúng không”.

Trong khi đó, không có bất cứ ai đè Duy mà trước thái độ côn đồ, hung hãn của bị cáo Duy khi cầm gậy xông vào quán để đánh tôi, chị Nguyễn Thị Hằng, chị Lê Thị Mai đã chạy vào can ngăn, giữ lấy cây gậy trên tay Duy”, LS Hồng nói.

“Ngoài ra, HĐXX còn đặt những câu hỏi mang tính hướng dẫn khác để các bị cáo trả lời như: “bị cáo không thấy kích động, không nghe thấy gì, đứng xa nên không nghe rõ à”; “bây giờ bị cáo có xin lỗi bị hại không, người ta nhận hay không là một chuyện”; “vậy là không có ai đổ ngoài chị Thảo phải không. Chẳng ai dỗi hơi mà đi gây sự đổ luyn cho tốn tiền”; “bị cáo có đánh con chị Thảo không”; “con chị Thảo bị ngã thế thôi chứ có bị sao đâu, ngã nhẹ đúng không”, LS Hồng dẫn chứng.

Ngoài ra, mức hình phạt HĐXX sơ thẩm áp dụng đối với các bị cáo Duy, Hòa là quá nhẹ, không có tính răn đe so với tính chất, mức độ hành vi của các bị cáo.

z2816043016852_54a311250069bf87a892d51a96e55734

Hình ảnh người mẹ phải nhập viện điều trị trong tình trạng đa chấn thương.

“Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT – Công an huyện Ứng Hòa và Cáo trạng của VKSND huyện Ứng Hòa thì các bị cáo Duy, Hòa phạm tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm đ Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự, theo đó mức hình phạt của tội danh này là từ 02 năm đến 06 năm tù giam.

Hành vi của các bị cáo còn thể hiện tính chất côn đồ, coi thường, thách thức pháp luật khi tuyên bố rằng “kể cả có camera, mai tao lên phường chịu tội”, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

Quá trình giải quyết vụ án, các bị cáo cũng không hề thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi…”, luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.

“Thế nhưng, HĐXX sơ thẩm chỉ tuyên phạt các bị cáo với mức án vô cùng nhẹ, không tương xứng với hành vi các bị cáo đã thực hiện, không có tính răn đe cũng như không thể hiện được sự nghiêm minh của pháp luật”, LS Hồng nhấn mạnh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Toàn Cảnh Covid-19 Ngày 28/1

Toàn Cảnh Covid-19 Ngày 28/1

0
Dưới đây là những thông tin nổi bật trong bức tranh toàn cảnh phòng, chống Covid-19 24h giờ qua.

Vĩnh Phúc: Rộn ràng sắc xuân đón Tết Nhâm Dần

Khi những cánh hoa anh đào trên đỉnh Tây Thiên đua nhau khoe sắc báo hiệu mùa Xuân về. Vĩnh Phúc những ngày này rộn ràng đến lạ...

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Tuyển Việt Nam "sáng cửa" vào tứ kết Asian Cup 2022

Tin vui từ bảng A giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn để vượt qua vòng bảng Asian Cup nữ 2022.

Sum vầy ngày Tết theo một cách mới

Khi điều kiện vật chất đang trở nên tốt hơn thì dịp tết ngày nay đã trở thành một trong các mùa cao điểm của du lịch.

Xem thêm