Người nhắn tin đe dọa Chủ tịch Đà Nẵng sẽ bị xử lý thế nào?

0
Dư luận đang rất quan tâm về hành vi của đối tượng nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ sẽ bị xử lý thế nào?

Vụ việc Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng bị nhắn tin đe dọa đang làm dư luận đặc biệt quan tâm. Ngày 20/8, Cục Cảnh sát hình sự C45-Bộ Công an đã tiến hành di lý nghi can Đào Tấn Cường (trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng) ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bị nhắn tin đe doạ tính mạng.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ bị nhắn tin đe doạ tính mạng.

Ông Cường là Phó Giám đốc Công ty Cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex chi nhánh Đà Nẵng. Đào Tấn Cường được cho là đã nhắn tin đe dọa ông Huỳnh Đức Thơ ngay sau khi Thành uỷ, UBND TP Đà Nẵng có một số quyết định liên quan đến công tác điều động, bổ nhiệm nhân sự của thành phố Đà Nẵng.

Dư luận đang bày tỏ băn khoăn rằng, liệu với hành vi nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đối tượng  Đào Tấn Cường sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật? Tại sao Bộ công an lại di lý đối tượng ra Hà Nội mà không để Công an TP Đà Nẵng điều tra vụ này?

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Hoàng Việt Hùng - Công ty luật Netlaw - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, việc nhắn tin có nội dung đe dọa xâm phạm đến an toàn, tính mạng của Chủ tịch TP Đà Nẵng là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị khởi tố điều tra theo quy định tại Điều 103 – Bộ Luật hình sự với tội đe dọa giết người.

Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Nếu việc nhắn tin đe dọa giết người có liên quan đến quá trình thi hành công vụ của Chủ tịch TP Đà Nẵng thì đối tượng có thể xem xét theo mục b, khoản 2 Điều 103 Bộ Luật hình sự với khung hình phạt từ 02 năm đến 07 năm tù.

Về việc tại sao Bộ Công an lại di lý đối tượng ra Hà Nội mà không để Công an TP Đà Nẵng điều tra vụ việc này, luật sư Hùng cho rằng, tội đe dọa giết người thuộc nhóm tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe nhân phẩm và danh dự của con người được quy định tại Chương XII của Bộ luật hình sự 1999. Nhóm tội này thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra về trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, đối với những vụ án hình sự về các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, liên quan đến nhiều địa phương hoặc có yếu tố nước ngoài, nếu xét thấy cần thiết, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An có thể yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra các cấp chuyển lên để trực tiếp điều tra”.

“Đây là vụ án liên quan đến Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nên để đảm bảo khách quan trong quá trình điều tra, việc để Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công An tiến hành điều tra sẽ đảm bảo tính khách quan hơn” – luật sư Hùng nhận định.

Theo thông tin hiện có thì chưa xác định được tính chất phức tạp của vụ án, tuy nhiên việc chuyển cho cơ quan điều tra Bộ Công An điều tra xem xét sẽ có lợi hơn cho đối tượng bị điều tra, tránh việc cơ quan điều tra tại TP Đà Nẵng có thể bị ảnh hưởng của UBND TP Đà Nẵng trong quá trình điều tra.

Nguyễn Xinh

Bình luận

Nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

NSND Trần Hạnh qua đời lúc 2 giờ 50 phút sáng 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.

SEA Games 31 ở Việt Nam, VÐV có được tiêm vắc-xin?

Ông Trần Đức Phấn cho biết, ngành thể thao quyết tâm tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) 31.

Đà Nẵng: Miễn phí vé vào cửa show “Ước hẹn tháng 3” tại Công viên châu Á

Show “Ước hẹn tháng 3” diễn ra vào một đêm duy nhất 6/3 tại công viên châu Á - Asia Park, vé vào cửa hoàn toàn miễn phí.

HLV Park Hang Seo trở lại, hướng tới thành tích cao nhất cho đội tuyển

Sáng 3/3/2021, HLV Park Hang Seo và các cộng sự trong BHL đã có buổi họp để rà soát, đánh giá và thảo luận về kế hoạch hoạt động của ĐTQG...

Xem thêm