Người nhà bệnh nhân gây rối tại bệnh viện, hành hung bác sĩ: Xử lý ra sao?

0
Chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi người nhà bệnh nhân gây rối, hành hung bác sĩ đủ dấu hiệu để cấu thành tội phạm.

Do không hài lòng về việc tiếp đón bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ, chiều ngày 7/5, đối tượng Lê Văn Tuyên (SN 1986, thường trú ở xã Đội Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) đã dùng súng cao su bắn sỏi làm vỡ kính ô tô đỗ trong bệnh viện.

Đối tượng còn có những lời lẽ lăng mạ, chửi bới đội ngũ y bác sĩ và vào nhà dân lấy 1 con dao phay để đe dọa lực lượng bảo vệ.

Hình ảnh nam thanh niên gây rối tại bệnh viện.
Hình ảnh nam thanh niên gây rối tại bệnh viện.

Sự việc này khiến nhiều cán bộ, nhân viên bệnh viện và người dân đang điều trị tại đây vô cùng hoảng sợ.

Trước đó không lâu, vào ngày 16/4, bác sĩ Lê Quang Dương, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất đã bị bố bệnh nhi đang điều trị tại đây cầm cốc uống nước đập vào đầu gây chấn thương sọ não...

Điều đó cho thấy, hiện nay, do nhiều nguyên nhân, trong đó có áp lực từ việc quá tải ở các bệnh viện đã xảy ra nhiều trường hợp người nhà, côn đồ vào bệnh viện hành hung bác sĩ.

Bác sĩ Lê Quang Dương bị bố bệnh nhi cầm cốc uống nước đập vào đầu.
Bác sĩ Lê Quang Dương bị bố bệnh nhi cầm cốc uống nước đập vào đầu.

Không thể làm ngơ trước tình trạng đáng lo ngại này, nhiều người khăn khoăn rằng, hành vi trên có đủ dấu hiệu để cấu thành tội phạm không?

Về mặt trách nhiệm pháp lý thì hành vi đó được khép vào tội gì và khung hình phạt như thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, những vụ việc trên đây đã gây hoang mang, hoảng loạn trong dư luận, gây mất trật tự trị an, đe dọa tính mạng, sức khỏe của nhiều người.

Vì vậy, cần được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh trước pháp luật.

Nếu các đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm (dao, mã tấu, côn, kiếm, tuýp sắt..) đánh vào vùng trọng yếu của nạn nhân, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra thì dù nạn nhân không chết, các đối tượng đó cũng sẽ bị xử lý về tội giết người theo quy định tại Điều 93 BLHS:

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Giết nhiều người; b) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

c) Giết trẻ em; d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ; k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; m) Thuê giết người hoặc giết người thuê; n) Có tính chất côn đồ; o) Có tổ chức;p) Tái phạm nguy hiểm; q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Nếu hành vi xông vào bệnh viện nhưng không chém, đánh vào vùng nguy hiểm, không có mục đích giết người, chỉ gây thương tích cho nạn nhân thì hành vi không bị xử lý về tội giết người mà sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 BLHS.

Nếu hành vi của đối tượng nào không gây ra thương tích, không gây thiệt mạng cho nạn nhân, cũng không thực hiện vai trò giúp sức, xúi giục, chỉ huy đối tượng khác xâm hại tính mạng, sức khỏe của nạn nhân nhưng có tham gia hò hét, tụ tập, cổ vũ... thì cũng sẽ bị xử lý về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 245 BLHS.

Cũng theo luật sư Cường, hình phạt trong luật hình sự không chỉ là biện pháp trừng phạt, cải tạo, giáo dục với người phạm tội, mà còn là biện pháp để răn đe, phòng ngừa chung.

Vì vậy, việc gây án tại những nơi công cộng, bệnh viện sẽ làm tăng hậu quả xấu với xã hội nên tính chất nguy hiểm của hành vi tăng cao.

Mức hình phạt cụ thể cho từng bị cáo sẽ phụ thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, thể hiện vai trò của từng bị cáo trong đồng phạm.

Vì vậy, các đối tượng gây án trong trường hợp này sẽ chịu mức hình phạt cao hơn các vụ việc xảy ra không phải nơi công công cộng.

Nguyễn Xinh

Bình luận

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 ngày Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Đại lễ tưởng niệm lần thứ 713 Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn và 10 năm ngày cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Tứ viên tịch.

Xem thêm

Quốc tế