Pháp Luật Plus - Người đang hưởng án treo có được nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự hay không?

Người đang hưởng án treo có được nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự hay không?

0
Công dân đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành phạt tù, cải tạo không giam giữ nhưng được xóa án tích không được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Chị Hoàng Thị H. (số 15 đường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) hỏi: "Tôi năm nay 50 tuổi, hai vợ chồng tôi đều làm việc trong cơ quan thuộc tổ chức phi chính phủ có thu nhập cao.

Tuy nhiên, vì công việc hai vợ chồng tôi thường xuyên công tác ở nước ngoài ít khi về nước.

Do vậy chúng tôi ít có điều kiện chăm sóc con, chúng tôi chỉ có duy nhất một cháu trai Nguyễn Văn L. năm nay cháu 20 tuổi.

Vì điều kiện hoàn cảnh gia đình ít được sự chăm sóc của gia đình do vậy cháu thường xuyên đi theo bạn xấu có những biểu hiện coi thường pháp luật. Tháng 12/2015, cháu bị Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng.

Chính vì vậy, gia đình tôi rất muốn cho cháu nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự tháng 9/2017. Xin hỏi con tôi trong trường hợp này có được nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự không?".

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vấn đề bạn hỏi, bà Phí Thị Thanh Nga - Cán bộ Tòa án quân sự khu vực Thủ đô Hà Nội ( số 699 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội) trả lời như sau:

Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự quy định đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự: a) Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên

Điều 13 quy định đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích.

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Tháng 12 năm 2015 cháu L. bị Tòa án xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và thời gian thử thách là 12 tháng, như vậy đến tháng 12 năm 2016 cháu L. chấp hành xong hình phạt. Để được xóa án tích, thì theo quy định của Điều 64 BLHS 1999 (Điều 70 BLHS 2015), thời gian là 12 tháng, tức là đến tháng 12 năm 2017 thì cháu L. mới được xóa án tích.

Đối chiếu với quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 13 Luật nghĩa vụ quân sự thì cháu Nguyễn Văn L. chưa được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

PV

Bình luận

'Thủ trưởng không thích là thua'

'Thủ trưởng không thích là thua'

0
Câu chuyện 30 năm trước đây lại được nhắc lại, hình như năm nào trong suốt thời gian ấy đều nhắc, làm sao hoạt động thanh tra có hiệu lực, hiệu quả.

Bộ phim "Đại ca tôi" tung teaser ấn tượng hé lộ tình tiết hấp dẫn

Chỉ với teaser dài hơn 30 giây, những tình tiết hấp dẫn, kịch tính của bộ phim “Đại ca tôi” được hé lộ. 

Con trai Nguyễn Ánh 9 lần đầu tiết lộ người yêu thực sự của cha

Con trai Nguyễn Ánh 9 tiết lộ người yêu thực sự của cha cùng “nỗi ám ảnh” với đàn dương cầm của Nguyễn Ánh 9.

Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

Ai đến tham quan, du lịch cũng mong một lần thưởng thức hương vị đồng quê. Vì vậy, bảo tồn và phát triển bánh dân gian Nam Bộ là việc nên làm.

Hoa hậu Phương Khánh mặc kimono hát live hit của Chi Pu

Vừa qua, Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đến Nhật Bản và có sự đón tiếp nồng nhiệt từ đại diện Hiệp hội tiếng Nhật.