Người đang hưởng án treo có được nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự hay không?

0
Công dân đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành phạt tù, cải tạo không giam giữ nhưng được xóa án tích không được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Chị Hoàng Thị H. (số 15 đường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) hỏi: "Tôi năm nay 50 tuổi, hai vợ chồng tôi đều làm việc trong cơ quan thuộc tổ chức phi chính phủ có thu nhập cao.

Tuy nhiên, vì công việc hai vợ chồng tôi thường xuyên công tác ở nước ngoài ít khi về nước.

Do vậy chúng tôi ít có điều kiện chăm sóc con, chúng tôi chỉ có duy nhất một cháu trai Nguyễn Văn L. năm nay cháu 20 tuổi.

Vì điều kiện hoàn cảnh gia đình ít được sự chăm sóc của gia đình do vậy cháu thường xuyên đi theo bạn xấu có những biểu hiện coi thường pháp luật. Tháng 12/2015, cháu bị Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng.

Chính vì vậy, gia đình tôi rất muốn cho cháu nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự tháng 9/2017. Xin hỏi con tôi trong trường hợp này có được nhập ngũ tham gia nghĩa vụ quân sự không?".

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vấn đề bạn hỏi, bà Phí Thị Thanh Nga - Cán bộ Tòa án quân sự khu vực Thủ đô Hà Nội ( số 699 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội) trả lời như sau:

Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự quy định đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự: a) Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên

Điều 13 quy định đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích.

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Tháng 12 năm 2015 cháu L. bị Tòa án xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và thời gian thử thách là 12 tháng, như vậy đến tháng 12 năm 2016 cháu L. chấp hành xong hình phạt. Để được xóa án tích, thì theo quy định của Điều 64 BLHS 1999 (Điều 70 BLHS 2015), thời gian là 12 tháng, tức là đến tháng 12 năm 2017 thì cháu L. mới được xóa án tích.

Đối chiếu với quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 13 Luật nghĩa vụ quân sự thì cháu Nguyễn Văn L. chưa được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

PV

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

0
Hà Lan đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách MH-17.

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, phù thủy dần lụi tàn...

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Công Phượng, Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu...

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi.

Dàn trai xinh gái đẹp của game show 18+ Too Hot to Handle hiện ra sao?

Giúp đỡ nhau khá nhiều trong công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, đời tư của dàn sao cũng luôn thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Xem thêm

Quốc tế