Người dân nơm nớp sợ đường điện đổ đè lên nhà khi mưa bão

0
Một hệ thống đường dây điện trung thế tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình bỏ hoang từ lâu nay để lộ ra nhiều dấu hiệu hư hỏng, gãy đổ. Tình cảnh này khiến người dân sống bên hành lang lưới điện nơm nớp lo sợ đến sự an toàn tài sản và tín mạng. Đặc biệt mùa mưa bão đã cận kề.

Đó là tình cảnh của hàng chục hộ dân thuộc xã Nghĩa Ninh và phường Bắc Nghĩa, phía Tây TP Đồng Hới phản ánh đến Báo PLVN.

Người dân nơm nớp sợ đường điện đổ đè lên nhà khi mưa bão.
Người dân nơm nớp sợ đường điện đổ đè lên nhà khi mưa bão.

Nguy cơ đổ xuống nhà dân

Theo ghi nhận của chúng tôi, hệ thống hàng chục km đường dây điện trung thế đi qua các thôn và tổ dân phố của 2 phường xã này đã bị bỏ hoang, không sử dụng từ lâu và xuất hiện nhiều dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp. Cụ thể, ở nhiều đoạn dây dẫn điện bị chùng võng xuống, xà ngang, sứ gãy đổ, nằm ngổn ngang.

Nhiều cột bị bong tróc, nứt gãy hết lớp bê tông bên ngoài, chỉ trơ còn khung thép. Đáng ngại hơn, đường dây này hầu như không được ngành điện duy tu, bảo dưỡng. Những ngày tháng 9, mùa mưa bão đã cận kề nhưng người dân dưới hành lang đường điện này ở Nghĩa Ninh và Bắc Nghĩa vẫn đang nơm nớp lo sợ bởi mối nguy hiểm rình rập trên đầu.

Gia đình ông Hoàng Đình Dũng, tổ dân phố 2, phường Bắc Nghĩa sống chỉ cách đường dây này chừng 5m, mái nhà nằm sát ngay bên một cột trụ đã hư hỏng, bong tróc phần bê tông phía dưới chân, để lộ ra cả lõi khung thép nhỏ bên trong.

Tiếp xúc với chúng tôi, những người trong gia đình này tỏ ý lo ngại vì mùa mưa bão đến, cột trụ này khó chịu được bão và đổ ập xuống nhà bất cứ lúc nào. Không chỉ gia đình ông Dũng, nhiều hộ dân khác ở cùng tổ dân phố 2 và phường Bắc Nghĩa sống dưới đường dây này cũng cho biết, họ thực sự hoang mang khi các dấu hiệu xuống cấp ngày càng nhìn thấy rõ ràng.

“Đây là hệ thống đường dây truyền tải từ lâu không vận hành nên không được bảo trì, sửa chữa. Nếu bão mạnh như năm 2016 thì nhà chúng tôi gánh tai họa là cái chắc”, một người dân lo âu.

Một trường hợp khác là anh Phan Văn Sơn, chủ sở hữu miếng đất phía dưới đường dây này ở phường Bắc Nghĩa lại nói: “Tôi được chính quyền cấp miếng đất ở từ năm 2015, nhưng muốn xây nhà để ở lại rất khó vì đường điện xuống cấp, dây chùng xuống nên bây giờ không biết căn cứ chiều cao an toàn bao nhiêu để thiết kế cả.

Nếu không còn sử dụng được thì một là mong ngành Điện duy tu, nâng cấp lại, hai là tháo dỡ đi cho bà con chúng tôi khỏi lo lắng”. Tiếp xúc với nhiều gia đình khác ở xã Nghĩa Ninh, người dân cũng bày tỏ sự lo lắng về sự an toàn của hệ thống đường dây điện trung thế này khi mùa cao điểm mưa bão đã cận kề.

Ngành Điện cần sớm có kế hoạch

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Thiều – Chủ tịch UBND phường Bắc Nghĩa cho biết: “Phường sẽ nắm bắt lại ý kiến của người dân. Nếu đúng như vậy thì chúng tôi sẽ có văn bản gửi UBND thành phố kiến nghị phương án xử lý để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho cuộc sống của người dân”.

Theo một cán bộ Cty Điện lực Quảng Bình, đây là đường dây xuất tuyến 371 trạm 110KV Đồng Hới. Đây là hệ thống cấp điện 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy của tỉnh Quảng Bình, được xây lắp và vận hành từ những năm đầu 1990 của thế kỷ trước đi qua nhiều địa bàn huyện thị.

Đoạn đi qua xã Nghĩa Ninh và phường Bắc Nghĩa do Điện lực Đồng Hới (thuộc Cty Điện lực Quảng Bình) quản lý nhưng từ khoảng năm 2005 thì đường dây trung thế này không vận hành nữa. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Hiếu Trung – Phó Giám đốc Cty Điện lực Quảng Bình cho biết, hiện đã có phương án xử lý đối với đường dây này. Có đoạn sẽ giữ lại khai thác, có đoạn sẽ thu hồi.

Riêng đoạn ở phía Tây TP Đồng Hới hiện đang thực hiện các thủ tục để tiến hành thu hồi, nhưng vấn đề thời gian, ông Trung cho rằng sẽ khá lâu và chưa thể khẳng định chắc chắn. Mùa cao điểm mưa bão ở miền Trung đã đến cận kề, Quảng Bình cũng không ngoại lệ.

Cũng như mọi năm, ngoài việc chuẩn bị ứng phó và thấp thỏm với từng trận thiên tai như một nghiệp dĩ thì năm nay, người dân ở xã Nghĩa Ninh và phường Bắc Nghĩa lại thêm một nỗi nơm nớp lo sợ mới về đường dây điện bỏ hoang treo lơ lửng trên đầu.

Thiết nghĩ, ngành Điện Quảng Bình cần phải sớm có phương án, kế hoạch cụ thể giúp dân để tránh đi hậu quả có thể xấu nhất và đừng “mất bò mới lo làm chuồng”… 

Nguyên Phong

Bình luận

Bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều được khảm vỏ trứng thiếp vàng

Mỗi bức tranh có chiều rộng 35cm, cao 1,2m, nặng 2kg được khảm bằng vỏ trứng, thiếp vàng…

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng 100 máy thở, 50 máy tạo oxy cho Chính phủ và nhân dân Ấn Độ

Ngày 12/5, GHPGVN tổ chức lễ trao tặng vật tư y tế ủng hộ Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sớm vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Bắc Ninh: Chùa Phật Tích ủng hộ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

Trong hai ngày 10 và 11/5, đoàn Chư Tôn Đức, phật tử Tổ đình Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh) đến trao tặng quà ủng hộ các Chốt kiểm soát dịch COVID-19.

NTK Lan Anh Lê ra mắt BST áo dài “Sơn Vân Các”

NTK Lan Anh lê ra mắt BST áo dài đôi “Sơn Vân Các” trong tuần vừa qua đã làm không ít các đôi uyên ương sắp cưới không khỏi xuyến xao.

Xem thêm