Pháp Luật Plus - Người dân hoang mang vì tấm biển cảnh báo đá rơi tại khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang

Người dân hoang mang vì tấm biển "cảnh báo đá rơi" tại khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang

0
Tình trạng cảnh báo đá rơi tại khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang đang khiến những người tới khu vực này vô cùng hoang mang.

Vừa qua, Pháp luật Plus nhận được phản ánh của một số người dân Bắc Giang về tình trạng đá ốp tường tại khu vực trụ sở khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang rơi bất ngờ. Tại đây, cũng đã dựng lên một tấm biển đỏ “Cảnh báo nguy hiểm có đá rơi” để cảnh báo người ra vào khu vực này.

Trước những thông tin phản ánh, ngày 17/11/2017, PV Pháp luật Plus đã có mặt tại hiện trường nơi người dân phản ánh để làm rõ thực hư.

Tại thời điểm PV đã có mặt ở hiện trường 1 giờ đồng hồ, trong thời gian đó không có viên đá nào tự nhiên rơi xuống, theo quan sát của PV, ngay phía ngoài của khối nhà đối diện quảng trường xuất hiện một tấm biển ghi rõ Cảnh báo nguy hiểm có đá rơi như người dân phản ánh.

Mặc dù biển cảnh báo đã có nhưng người đi qua đây vẫn vô cùng hoang mang.
Mặc dù biển cảnh báo đã có nhưng người đi qua đây vẫn vô cùng hoang mang.

Những người ra vào đi qua khu vực này đều phải ngó nghiên, thận trọng do lo sợ có đá rơi bất ngờ.

Theo quy hoạch, Khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang là nơi làm việc của 26 cơ quan, mỗi ngày không chỉ có các cán bộ của nhiều sở ban ngành ra vào mà còn có người dân địa phương, các cơ quan đơn vị đến liên hệ công tác. Nguy hiểm luôn rình rập khi đi lại tại khu vực này.

Được biết, Dự án này có tổng mức đầu tư 345 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2010 đến 2014. Các cơ quan chức năng đã từng kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án này. Cụ thể theo Kết luận thanh tra số 2469 do đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang – Nguyễn Văn Linh ký.

Dự án đã phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần do chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan đã không đánh giá đúng nhu cầu sử dụng dẫn đến quá trình thực hiện phải điều chỉnh, bổ sung làm tăng 19 tỷ đồng.

Nhiều sai phạm xảy ra tại giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công, lập dự toán. Cụ thể, nhiệm vụ thiết kế một số hạng mục chưa cụ thể, rõ ràng. Bản vẽ thiết kế còn có mâu thuẫn trong một số hạng mục công trình. Tính toán khối lượng một số hạng mục công trình, công việc chưa đúng như khối lượng cốt thép, khối lượng làm giàn giáo, đào móng, ống nhựa luồn dây điện… Áp dụng đơn giá, định mức có một số sai phạm.

Giá trị dự toán do tư vấn thiết kế tính sai là gần 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị thẩm tra không phát hiện các sai sót trong hồ sơ, dự toán để chủ đầu tư điều chỉnh phê duyệt.

Tại công tác lựa chọn nhà thầu, tổ chuyên gia đấu thầu và việc thẩm định hồ sơ đề xuất của Ban Quản lý dự án chưa xem xét kỹ nên trong hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất có sai như đơn giá lập sai, lập không có cơ sở nhưng vẫn được chấp thuận.

Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn trúng thầu 2 gói thầu chính là san nền và xây lắp khối Đảng, đoàn thể với giá trị 212 tỷ đồng. Theo kết luận của tỉnh, gói thầu thi công chậm tiến độ do phải bổ sung, phát sinh nhiều lần và được Chủ tịch UBND tỉnh gia hạn thực hiện hợp đồng.

Nhật ký thi công ghi chép sơ sài, chưa đầy đủ nội dung theo quy định. Hồ sơ còn thiếu tài liệu chứng minh nguồn gốc, xuất xứ vật tư, vật liệu đã sử dụng cho công trình. Đặc biệt, một số hạng muc công trình như khối lượng ống nhựa luồn dây điện, sơn tường được nghiệm thu chưa đúng khối lượng so với thực tế thi công. Riêng 2 gói thầu này, tổng sai phạm về kinh tế là 1,9 tỷ đồng.

Tại gói thầu hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà, các hạng mục phụ trợ cũng do Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn trúng thầu, đoàn thanh tra đã lập biên bản với các bên liên quan về nghiệm thu khối lượng hoàn thành, tính toán giá trị thanh toán không đúng với số tiền 155 triệu đồng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Thắng - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Reus đá hỏng phạt đền, Barcelona may mắn cầm hòa Dortmund

Với lợi thế sân nhà, Dortmund đã chơi có phần lấn lướt Barcelona nhưng chỉ giành kết quả hòa 0-0 tại Signal Iduna Park ở bảng F UEFA Champions League.

Làng cổ Đường Lâm được công nhận là điểm du lịch

UBND Thành phố Hà Nội Quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.

Sports Seoul vẫn khẳng định VFF gây áp lực cho ông Park

Tờ báo Sports Seoul của Hàn Quốc tiết lộ thông tin VFF giao cho HLV Park Hang-seo dẫn dắt đội tuyển vào chơi trận chung kết Asian Cup 2023 là chính xác.

Ông Hải "lơ": Văn Hậu sẽ ăn đứt Công Phượng ở châu Âu

HLV Lê Thuỵ Hải tin tưởng Đoàn Văn Hậu hoàn toàn có thể thành công ở giải VĐQG Hà Lan, trong màu áo Heerenveen.