Ngồi xem đánh bạc có bị xử lý hình sự không?

0
Tôi có tham gia đánh bạc 2 ván rồi ngồi xem thì bị bắt, thời điểm bị bắt dưới chiếu có 1.740.000 VNĐ, vậy tôi có bị xử lý hình sự không?

Tôi có tham gia đánh bạc 2 ván rồi ngồi xem thì bị bắt, thời điểm bị bắt dưới chiếu có 1.740.000 VNĐ. Sau khi cả nhóm đánh bạc bị bắt về đồn công an và lấy lời khai thì tôi được trả về lúc 1h sáng.

Hôm sau công an mời tôi lên viết lại lời khai và biên bản cam kết rồi cho về và bảo có gì sẽ điện cho người nhà. Xin hỏi trong trường hợp này tôi có vi phạm pháp luật không, nếu có tôi sẽ bị xử lý thế nào?

(Nguyễn Thúy Quỳnh - Thanh Hóa)

Tôi tham gia đánh bạc 2 ván rồi ngồi xem thì bị bắt... (Ảnh minh họa)
Tôi tham gia đánh bạc 2 ván rồi ngồi xem thì bị bắt... (Ảnh minh họa)

Luật sư Hoàng Ngọc Thanh Bình - Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời: Hành vi đánh bạc của bạn là hành vi vi phạm pháp luật. Dù việc đánh bạc được thể hiện dưới hình thức xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế... và người chơi có thể được, thua bằng tiền hay hiện vật thì đều bị xử lý bằng những chế tài mà pháp luật và Nhà nước đã quy định.

Nếu việc được, thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng người chơi đã từng bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc theo khoản 1 Điều 248 Bộ luật hình sự.

“Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Trường hợp bạn nêu cho thấy rằng bạn có hành vi đánh bạc là vi phạm pháp luật, tuy nhiêu số tiền được sử dụng để đánh bạc (hiện vật) có giá trị dưới 2 triệu đồng, do vậy, nếu bạn chưa bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc chưa bị kết án về hành vi đánh bạc thì bạn chỉ bị xử lý hành chính chứ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật hiện hành.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Indya Moore chụp ảnh ngực trần sexy cực hoang dại

Người đẹp chuyển giới Indya Moore có loạt ảnh siêu nóng bỏng trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 11/2020.

Duyên dáng áo dài - Một sự kiện ý nghĩa của Trường Đại học Giao thông Vận tải

Chiếc áo dài là biểu tượng tuyệt đẹp của nền văn hóa dân tộc, là niềm tự hào của con người Việt Nam chúng ta.

Ngưỡng mộ eo thon của siêu mẫu hai con Candice Swanepoel

Dù đã qua hai lần sinh nở nhưng "thiên thần nội y" Candice Swanepoel vẫn sở hữu vòng eo thon thả đáng ngưỡng mộ.

Mỹ nhân xứ Samba Isabeli Fontana U40 vẫn rực lửa thanh xuân

Là một trong những người mẫu danh tiếng hàng đầu làng mốt Brazil, Isabeli Fontana vẫn quá đỗi nóng bỏng với ba vòng đầy đặn dù đã gần 40 tuổi.

Xem thêm