Pháp Luật Plus - Ngồi tù 18 năm vì vẽ dự án … “ma” để lừa đảo

Ngồi tù 18 năm vì vẽ dự án … “ma” để lừa đảo

0
Bằng thủ đoạn “ma mảnh “của mình, Hiếu và Hùng đã vẽ ra các dự án “ma”, lừa đảo bán đất “ảo”, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Ngày 28/12, TAND TP Hà Nội đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiếu (SN 1961, trú ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) - nguyên Phó Giám đốc Công ty CP Nhật Minh và Nguyễn Thế Hùng (SN 1974, trú ở Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch vọng, quận Cầu Giấy) - nguyên Giám đốc Công ty CP Cầu Vàng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hai bị cáo Hiếu và Hùng trước vành móng ngựa (Ảnh: Duy Khương).
Hai bị cáo Hiếu và Hùng trước vành móng ngựa (Ảnh: Duy Khương).

Theo nội dung truy tố, được biết Nguyễn Thế Hùng là Giám đốc của Công ty CP Cầu Vàng (gọi tắt là Công ty Cầu Vàng, trụ sở tại phố Vạn Bảo, quận Ba Đình). Biết Nguyễn Văn Hiếu có nhiều mối quan hệ xã hội tốt và công ty của đối tượng này cũng đang triển khai một số dự án nhà ở tại Hà Nội.

Nhờ có sự “mối lái” của vợ, hai đối tượng này quen biết nhau, cùng từ đây hai đối tượng “ủ mưu”, và rồi một dự án nhà ở thương mại cao tầng bề thế đã được Hiếu và Hùng “vẽ ra” nhằm che mắt những người bị hại.

Để chứng minh được công ty của mình là chủ dự án, Hiếu và Hùng đã tìm mọi cách “chạy” thủ tục pháp lý, rồi hoàn thiện các văn bản xin cấp phép đầu tư, đồng thời huy động tiền của mọi người. Bằng cách thỏa thuận tiền đền bù cho các hộ dân và giải phóng mặt bằng.

Tháng 5/2010, Hiếu soạn thảo văn bản rồi đưa cho Hùng dùng pháp nhân Công ty Cầu Vàng ký tên, đóng dấu đề nghị UBND TP Hà Nội cho làm chủ đầu tư dự án nhà ở tại thôn Hoàng Bốn, phường Cổ Nhuế I với tổng diện tích hơn 4.500m2. Nhận được văn bản của doanh nghiệp, Văn phòng UBND TP Hà Nội lập tức có phiếu chuyển công văn tới Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét.

Văn bản nêu rõ: "Nghiêm cấm sử dụng văn bản này để huy động vốn không đúng quy định của pháp luật dưới mọi hình thức". Khi đưa những văn bản này cho khách hàng, Hùng giải thích rằng dự án nhà ở của Công ty cổ phần Cầu Vàng đã được cơ quan chức năng đồng ý, chỉ đợi văn bản chấp thuận chính thức. 

Dù biết rõ dự án mới bắt đầu ở thủ tục xin cấp phép triển khai nhưng Hiếu và Hùng vẫn sử dụng các công văn, giấy tờ của cơ quan chức năng để huy động vốn trái phép.

Nhiều người tin tưởng là thật và đồng ý mua với hình thức hợp đồng góp vốn đầu tư kinh doanh. Hùng cam kết với khách hàng sẽ bàn giao các lô đất cùng giấy chuyển quyền sử dụng đất cho khách hàng đúng kế hoạch. Tổng cộng đã 18 cá nhân dính “bẫy lừa”, với số tiền lên đến 29 tỷ đồng.

Đến hạn, sau hơn 1 năm triển khai “dự án trên giấy tờ” của mình,  Hùng không thực hiện cam kết và có dấu hiệu trốn tránh trả lại tiền. Qua tìm hiểu, khách hàng mới biết Công ty cổ phần Cầu Vàng không phải là chủ đầu tư dự án khu nhà ở tại thôn Hoàng Bốn nên đã làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an.

Kết quả điều tra cũng xác định rõ, tính đến cuối năm 2011, tại thôn Hoàng Bốn, phường Cổ Nhuế I không hề có bất kỳ dự án nhà ở nào và càng không phải do Công ty Cầu Vàng làm chủ đầu tư.    

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX nhận định hành vi của 2 bị cáo là đặc biết nghiêm trọng với xã hội, bằng thủ đoạn gian dối, Hiếu và Hùng đã thu để chiếm đoạt số tiền 29 tỷ đồng của nhiều người. Nhiều người vì không có tiền đã phải đi vay người thân, bạn bè, cầm cố tài sản để tham dự vào dự án “trên trời” của các bị cáo.

Chính vì lẽ đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hiếu tù chung thân và bị cáo Hùng 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo quy định của pháp luật.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...
FICO bị xử phạt 85 triệu đồng

FICO bị xử phạt 85 triệu đồng

0
Ngày 13/11/2019, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư tài chính, Thương mại dịch vụ FICO.

HLV Park Hang Seo: Thái Lan là đối thủ mạnh nhất của Việt Nam

Ông Park Hang Seo cho rằng, Thái Lan sẽ là đối thủ lớn nhất của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022.

Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11

Về quy mô, sẽ có 11 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á tham dự SEA Games 31 và Para Games 11.

Đoàn cổ động viên Việt Nam diễu hành trước trận quyết đấu với UAE

Như thường lệ, các CĐV đã nhuộm đỏ khắp các con phố ở Hà Nội để tiếp thêm tinh thần chiến đấu cho đoàn quân HLV Park Hang Seo.

Mỹ Đình “tử địa” của UAE?

Dù HLV Bert van Marwijk (ĐT UAE) tin tưởng đội bóng của ông sẽ không thua đội tuyển Việt Nam ở Mỹ Đình.