“Ngôi trường trên giấy” ở TP Thái Bình: Dự án “bế tắc” vì được lập khi chưa đủ điều kiện và căn cứ?

0
Dù đã hoàn tất các quy trình đấu thầu từ tháng 5/2018, tuy nhiên đến nay, toàn bộ gói thầu xây dựng và lắp đặt thiết bị phòng cháy, chữa cháy (gồm cả hạng mục chung) thuộc Dự án Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP.Thái Bình) mới chỉ… nằm trên giấy. Rất nhiều vướng mắc, nghi vấn liên quan đến gói thầu này đến giờ vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền trả lời thích đáng…

Gói thầu khó hiểu

Từ ngày 4/4/2018, thông tin về gói thầu Xây dựng và lắp đặt thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) công trình Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (gồm cả hạng mục chung) thuộc Dự án Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo do Ban quản lý dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thành phố Thái Bình làm chủ đầu tư đã được đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia. Ngay từ thời điểm đăng tải, dự án trên đã bộc lộ nhiều vấn đề bất cập.

  Các đơn vị chỉ có vẻn vẹn vài ngày để chuẩn bị hồ sơ từ thời điểm thông báo mời thầu

Các đơn vị chỉ có vẻn vẹn vài ngày để chuẩn bị hồ sơ từ thời điểm thông báo mời thầu

Theo thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia, gói thầu này được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước bằng hình thức đấu thầu qua mạng, dự toán gói thầu là 13,274 tỷ đồng; hồ sơ mời thầu được phát hành từ trước đó vào ngày 30/3/2018. Kể từ khi thông báo mời thầu được đăng tải công khai, các nhà thầu muốn tham gia chỉ có vài ngày để hoàn tất hồ sơ trước thời điểm đóng thầu đóng thầu là ngày 9/4/2018.

Nhìn vào những mốc thời gian gấp gáp như trên, nhiều người thắc mắc liệu có bao nhiêu doanh nghiệp, nhà thầu có thể hoàn tất được cả núi hồ sơ để đáp ứng được các tiêu chí của chủ đầu tư đưa ra? Từ hệ quả đó cho nên tới thời điểm đóng thầu vào ngày 9/4/2018 chỉ có duy nhất một đơn vị nộp hồ sơ và trúng thầu với giá 13.247.972.000 đồng. Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng Thành Năm (có địa chỉ tại thôn Quả Quyết, xã Đông Động, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình).

Dự án trên sử dụng nguồn vốn tăng cường cơ sở vật chất và vốn ngân sách nhà nước của TP.Thái Bình, nhưng nhìn vào số lượng ứng viên nộp hồ sơ thì có thể thấy dự án này không thu hút được sự quan tâm của các nhà thầu khác, hay chỉ có một nhà thầu duy nhất quan tâm tới dự án này?

Dự án “vướng trước, mắc sau”

Không chỉ có những vấn đề khúc mắc trong quá trình tổ chức đấu thầu, dự án Xây dựng và lắp đặt thiết bị PCCC công trình Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (gồm cả hạng mục chung) kể trên đến giờ vẫn “mắc kẹt” chưa thể triển khai được. Lý do là trước đây khu đất dự kiến xây dựng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo nằm trong khuôn viên của Dự án Khu đô thị mới Trần Hưng Đạo (phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình), thuộc chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD). Dự án trên đã được khởi công xây dựng từ ngày 6/9/2014, đến nay các hạng mục nhà ở và chung cư đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng sau đó không lâu, nhưng chủ đầu tư HUD dường như “quên” không triển khai việc xây dựng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo. Điều này có nghĩa là hàng trăm hộ dân sinh sống tại Khu đô thị mới Trần Hưng Đạo nói riêng và hàng ngàn những hộ dân khác sinh sống trong phường Trần Hưng Đạo (TP.Thái Bình) có con em ở độ tuổi học tiểu học phải “đi học nhờ” trường ở địa bàn khác.

Về lý thuyết, dự án Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo phải được khởi công cùng với dự án Khu đô thị mới Trần Hưng Đạo và triển khai từ năm 2014, tuy nhiên đến nay chưa thực hiện. Trước nhu cầu thực tế và cấp thiết của người dân, TP.Thái Bình đã có chủ trương tiến hành xây dựng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo theo hướng xã hội hóa, kêu gọi đầu tư từ các nguồn khác ngoài xã hội, chính vì thế đã đưa đến gói thầu Xây dựng và lắp đặt thiết bị PCCC công trình Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (gồm cả hạng mục chung) như đã nêu ở trên.

  Đến nay, ngôi trường Tiểu học Trần Hưng Đạo vẫn chỉ là bãi đất hoang

Đến nay, ngôi trường Tiểu học Trần Hưng Đạo vẫn chỉ là bãi đất hoang

Tuy nhiên dù đã đóng thầu và phê duyệt quyết định lựa chọn nhà thầu từ 14/5/2018, hợp đồng giữa chủ đầu tư là Ban quản lý dự án Xây dựng Cơ sở hạ tầng TP.Thái Bình và Công ty CP Xây dựng Thành Năm đã được ký kết, thời hạn thực hiện hợp đồng là 330 ngày, nhưng đến tận thời điểm hiện tại thì ngôi trường trên vẫn “nằm trên giấy” vì chưa có mặt bằng để triển khai do phía HUD chưa đồng ý bàn giao lại mặt bằng cho TP.Thái Bình.

Trên thực tế, dự án xây dựng Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo đã chậm 4 năm nhưng khu đất dự kiến xây dựng trường vẫn thuộc quyền quản lý và khai thác của HUD, đến nay HUD chưa bàn giao lại cho chính quyền địa phương quản lý; mặt khác chính quyền địa phương cũng chưa có quyết định thu hồi lại khu đất trên nên xét về lý thì toàn bộ gói thầu dự án Xây dựng và lắp đặt thiết bị PCCC công trình Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (gồm cả hạng mục chung) của TP.Thái Bình đã được lập và phê duỵệt khi chưa đầy đủ căn cứ và cơ sở.

(Kỳ sau: Nhà thầu thừa nhận không có năng lực về phòng cháy chữa cháy)

Thanh Bình

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Loan Vương khoe thần thái kiêu sa, sang chảnh khi diện trang phục của Trisha Vũ 

Bộ ảnh được thực hiện trong chuyến công tác tại Singapore cách đây 1 tháng của Hoa hậu quý bà Loan  Vương.

Từ phim 'Vợ ba' - Đừng đưa trẻ ra làm 'mồi' câu view'

Bộ phim như “Vợ ba” có thể vi phạm quyền trẻ em, tăng nạn quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em, đã bị cấm chiếu trên toàn quốc từ tối 20/5.

TTTM Sun Plaza Thụy Khuê – Điểm đến hấp dẫn cho gia đình dịp Quốc tế thiếu nhi

Sun Plaza Thụy Khuê trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình với nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng không gian lý tưởng để tụ họp, vui chơi.

Bộ VHTTDL kiểm tra các công trình vi phạm tại vùng lõi vịnh Hạ Long

Sáng 25.5, Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao - Du lịch đi kiếm tra một số công trình xây dựng tại vùng lõi vịnh Hạ Long và Bái Tử Long