Pháp Luật Plus - Nghi vấn lạ về công ty khoáng sản xin san lấp “hố tử thần”

Nghi vấn lạ về công ty khoáng sản xin san lấp “hố tử thần”

0
Mặc dù chưa xác định nguyên nhân “hố tử thần” tại huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn, nhưng Công ty TNHH Khai khoáng Bắc Kạn đã “xung phong” đứng ra khắc phục.

Sự việc sụt lún tạo thành “hố tử thần” sâu khoảng 15m, rộng 20m xảy ra ngay tại Thị trấn Bằng Lũng, Chợ Đồn, Bắc Kạn đã khiến người dân hoang mang, lo lắng. Nhiều người bức xúc cho rằng, nguyên nhân xảy ra “hố tử thần” có liên quan đến đơn vị đang khai thác Mỏ quặng chì kẽm Nà Tủm ở ngay gần đó.

Liên quan đến việc khắc phục sự cố, trao đổi với PV Phapluatplus, ông Ma Trương Thiêm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Kạn cho biết, hiện hố tử thần tại thị trấn Bằng Lũng, Chợ Đồn, Bắc Kạn đã được lấp, tuyến đường tỉnh lộ 254 (QL 3B kéo dài) đã thông xe.

Nghi vấn lạ về công ty khoáng sản xin san lấp “hố tử thần”
Hiện
Hiện "hố tử thần" giữa thị trấn Bằng Lũng đã được công ty TNHH Khai khoáng Bắc Kạn "xung phong" khắc phục.

Theo ông Thiêm, sau khi xảy ra sự cố sụt lún tạo thành “hố tử thần” tại Chợ Đồn, trong cuộc họp vào ngày 3/1/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã giao cho Sở Giao thông vận tải và đơn vị quản lý, sửa chữa đường bộ để khắc phục, xử lý. Tuy nhiên, phía Công ty TNHH Khai khoáng Bắc Kạn (đang khai thác mỏ Nà Tùm) đã đứng ra xin được khắc phục điểm sụt đó.

Đề xuất này đã được Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý nhưng với điều kiện ngành giao thông phải giám sát kỹ thuật. Trong ngày 3/1/2016, cơ bản đã khắc phục và hoàn thiện đoạn sụt lở trên theo tiêu chuẩn của ngành giao thông.

Ông Thiêm thừa nhận, từ năm 2008 đã nhiều lần xảy ra sụt lún, tạo thành hố tử thần sâu trong khu vực thị trấn Bằng Lũng. “Trước đây Liên đoàn địa chất Đông Bắc cũng đã đánh giá sơ lược, gần như cả thị trấn Bằng Lũng có hệ thống suối ngầm, người dân ở đó biết hết, không phải bây giờ mới xảy ra sụt lún như vậy.”

Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, phía Công ty huy động máy móc để hỗ trợ địa phương lấp hố tử thần.
Theo lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, phía Công ty huy động máy móc để hỗ trợ địa phương lấp hố tử thần.

Trao đổi với PV Phapluatplus, ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, việc lấp “hố tử thần” là do tỉnh chủ trì giao các cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên, Công ty TNHH Khai khoáng Bắc Kạn đã đứng xa “xung phong” lấp, hỗ trợ cho địa phương.

“Việc xung phong thì tốt, nhưng giám sát kỹ thuật phải do sở Giao thông vận tải, hiện chưa thể khẳng định được nguyên nhân gây sự sự cố sụt lún trên. Sự việc đang được giao cho Viện Khoa học địa chất để làm rõ, xác định nguyên nhân.” ông Hải cho biết.

Liên quan đến sự việc, ông Trần Nguyên, Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn cho biết, Mỏ quặng Chì Kẽm Nà Tủm cách đó khoảng 800m, đã được cấp phép khai thác cho Công ty TNHH Khai khoáng Bắc Kạn.

“Hiện tại đang nghi nguyên nhân do mỏ quặng Nà Tùm hút nước gây ra sự cố nhiều nhất nên trước mắt đề nghị tạm dừng hoạt động hút nước. Mình chỉ tạm đề nghị họ dừng chứ mình không cấm người ta hoạt động bởi vì chưa xác định nguyên nhân gây ra hậu quả trên. Sau đó mời cơ quan chuyên môn lên xem xét, khảo sát và xác định nguyên nhân, nếu xác định nguyên nhân do mỏ quặng gây ra thì mỏ phải có trách nhiệm bồi thường."

Nghi vấn lạ về công ty khoáng sản xin san lấp “hố tử thần”
Cận cảnh hố tử thần sâu khoảng 15m và rộng 20m2, gây vỡ đường tỉnh lộ 254.
Cận cảnh hố tử thần sâu khoảng 15m và rộng 20m2, gây vỡ đường tỉnh lộ 254.

Như Phapluatplus đã thông tin, khoảng 18h30 tối 2/1, một hố tử thần sâu khoảng 15 m, rộng 20m2 bất ngờ xuất hiện tại tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn).

Theo những người dân, một cây xoan cao gần 15m cùng nhiều cây cối xung quanh đã nhanh chóng bị hố sâu nuốt gọn. 4 ngôi nhà nằm gần trong khu vực sụt lún đã bị nứt và ảnh hưởng, 9 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm phải sơ tán.

Hố sụt lún đã khoét sâu gây sụt hơn nửa đoạn đường của tuyến Tỉnh lộ 254 và 1 phần vườn gia đình ông Nguyễn Văn Sơn và gây tắc đường cục bộ từ thị trấn Bằng Lũng đi huyện Ba Bể và ngược lại.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Văn Chí đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác xử lý hiện trường, khắc phục sự cố.

Đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng theo dõi thường xuyên, báo cáo kịp thời các diễn biến xảy ra, có phương án di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn.

Tuy nhiên, kết luận cuối cùng về nguyên nhân sự việc chưa được công bố công khai và công ty xin đứng ra lấp "hố tử thần" có mối liên hệ gì với sự việc nêu trên. Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả.

Xuân Thái - Chí Hiếu

Loading...

Bình luận

Loading...
Đề xuất gói 61.580 tỷ hỗ trợ an sinh

Đề xuất gói 61.580 tỷ hỗ trợ an sinh

0
Do dịch COVID-19 gây ra, không hỗ trợ dàn trải mọi đối tượng. Quá trình triển khai bảo đảm nguyên tắc công khai, minh bạch, chia sẻ khó khăn với người dân.

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.