Nghi vấn bỏ lọt tội phạm trong vụ giết người tại Bình Thuận?

0
Người nhà nạn nhân của anh Vòong Đức Vũ (đã mất) trong một vụ việc giết người tại Bình Thuận đã làm đơn kháng nghị Bản án Sơ thẩm do TAND tỉnh Bình Thuận xét xử và gửi đơn kêu cứu lên cơ quan chức năng nhằm đòi lại quyền lợi cho người thân đã mất, đồng thời tránh bỏ lọt tội phạm liên quan.

Giết người vì tranh chấp đất hay vì chiếm đất

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Thuận thì vào khoảng 9h ngày 5/8/2019, có 4 người là Nông Tiến Anh (SN 1999); Nông Văn Quang (SN 1988); Mông Văn Hải (SN 1980) và Long Văn Học (SN 1980) đang dùng rựa phát cây làm hàng rào để phân chia ranh giới đất tự khai phá với đất rẫy của nhà anh Vòong Đức Vũ (SN 1979) ở khu vực Suối Dẻ, thuộc thôn Sông Bằng, xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận thì Vòong Đức Vũ và 1 thanh niên bịt mặt đến cho rằng lấn đất của nhà anh Vũ nên anh Vũ và người thanh niên bịt mặt đạp ngã trụ hàng rào và hăm doạ đòi đánh, chém nên 4 người ra về.

h2

Hiện trường vụ án mạng được dựng lại để phục vụ điều tra.

Đến 14h cùng ngày, Nông Tiến Anh lấy 1 cây rựa dài 92cm cùng với 7 người nữa tiếp tục đến khu đất để chặt phát cây. Tại đây, Nông Tiến Anh bực tức vì lúc sáng Vòong Đức Vũ và 1 người khác đã hăm doạ đòi đánh Anh nên Anh đã cầm cây rựa đi tìm Vòong Đức Vũ nhằm đánh trả thù.

Khi đến rẫy của Vòong Đức Vũ nhưng không thấy, Anh liền đi hỏi tìm xung quanh và Chương đã chở Anh đi tìm. Khi thấy Vũ đang đi trong vườn nhà anh Cường, lúc này Vòong Đức Vũ bỏ chạy thì Anh đuổi theo, dùng cây rựa chém vào đầu anh Vũ, làm anh Vũ ngã xuống đất. Chém xong, Anh đứng tại chỗ và Chương có vào nói “sao đánh Vũ mạnh vậy?” rồi sau đó 2 người ra về.

Đồng thời, tại phiên Sở thẩm do TAND tỉnh Bình Thuận xét xử có nhận định rằng Nông Tiến Anh thừa nhận nhổ trụ hàng rào do anh Vũ trồng chứ không phải như nhận định của VKSND nêu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, xung quanh diện tích đất rẫy của Vòong Đức Vũ đang canh tác thì không có đất nào của nhóm người trên và đồng thời Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Luỹ cũng thường xuyên cho bà con làm cam kết không chặt phá cây rừng; không phát, đốt rừng làm nương rẫy, lấn chiếm rừng trái phép…Vậy thì lý do gì mà nhóm người trên lại ngang nhiên đến để chặt phát cây.

Người nhà của nạn nhân Vòong Đức Vũ cũng cho hay, trước ngày anh Vòong Đức Vũ bị giết khoảng 1 tháng thì đã có nhiều đối tượng lợi dụng ban đêm vào phá rẫy, chặt cây của gia đình rồi đòi tiền công phát rẫy. Trong khi gia đình không thuê mướn gì cả.

Trong ảnh là người mẹ khóc thương đứa con bị giết oan uổng

Người nhà nạn nhân khóc thương người con bị giết oan uổng

Bỏ lọt tội phạm hay không?

Tại bản án sơ thẩm số 14/2020/HS-ST của TAND tỉnh Bình Thuận có nêu rõ bị cáo Nông Tiến Anh phạm tội “Giết người” nhưng lại không đề cập đến những người liên quan như Mông Văn Hải, Nông Văn Quang, Mông Văn Hải (Mạnh), Mông Văn Chỉnh, Long Ngọc Chương, Long Sơn Thành, Nông Tiến Văn mà đặc biệt là Chương, người chứng kiến thấy bị cáo chém người nhưng không can ngăn, không đưa người bị thương đi cấp cứu mà lại ra về và cũng không tố giác tội phạm thì lại được cho là người làm chứng.

Chia sẽ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, 1 người dân sinh sống tại khu vực xảy ra vụ án cho biết rằng hôm đó nhìn thấy nhiều thanh niên tụ tập cạnh kênh nước, gần khu vực xảy ra án mạng, đồng thời mang theo nhiều dao rựa đựng trong túi.

Theo Luật sư Nguyễn Tiến Hiểu - Đoàn Luật sư TP HCM thì vụ việc này có nhiều điểm bất thường, cần được làm rõ như khi không thấy bị cáo ở rẫy thì những người còn lại nghĩ ngay đến việc bị cáo đi gây chuyện với ông Vũ mà không tìm hiểu xem bị cáo có đi làm việc khác hay không? Tại sao lại kéo nhau chạy về đúng phía mà ông Vũ chạy trốn và tại sao lại có sự trùng hợp như thế.

Lời khai của ông Chương là sợ bị cáo đi gây chuyện với ông Vũ nên đi tìm nhưng khi thấy được bị cáo thì không chở bị cáo về, không tìm cách ngăn cản mà lại chở bị cáo đi tìm ông Vũ trong khi bị cáo lăm lăm cây rựa trên tay. Rõ ràng, đây là điều hết sức phi lý. Khi thấy bị cáo đuổi theo ông Vũ nhưng không cản lại và thậm chí khi ông Vũ bị chém nằm gục trên vũng máu cũng không đưa đi cấp cứu thì rõ ràng, những người này họ không phải tìm bị cáo Nông Tiến Anh để căn ngăn đánh nhau như lời trình bày.

Hiện chưa đủ cơ sở để kết luận họ có tham gia đánh ông Vũ hay không nhưng rõ ràng, phải như thế nào thì ông Vũ và em trai của mình là anh Vòong Đức Mạnh phải bỏ chạy mỗi người 1 hướng. Mặc dù, lúc đó trên tay ông Vũ cũng có cây rựa phát rẫy nhưng vẫn phải bỏ chạy thì là nguyên nhân gì? Có phải tương quan lực lượng lúc đó là mình ở thế yếu hơn đối thủ nên mới phải bỏ chạy. Ông Vòong Đức Vũ khai là khoảng 10 người mang theo hung khí và đe dọa nên hai anh em mới phải bỏ chạy là hoàn toàn có căn cứ.

Ngày 24/11 tới đây, TAND Cấp cao tại TP HCM sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Top điểm đến tâm linh đẹp ngoạn mục tại Quảng Ninh

Ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

Trên "thánh địa" sân đất nện, Nadal đánh bại Djokovic để giành cup tại Italian Open

Djokovic và Nadal đã cống hiến cho người hâm mộ trận chung kết tuyệt vời tại Italian Open 2021. Kết quả, Nadal thắng 2-1.

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Xem thêm