Nghi án ĐH Thái nguyên làm trái quy định trong công tác luân chuyển cán bộ?

0
Vị trí Kế toán trưởng Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) đã có thời gian làm trên 10 năm nhưng không được luân chuyển theo quy định.

Theo phản ánh của một số cán bộ, nhân viên Trường Đại học Y dược Thái Nguyên, nhà trường đã không thực hiện việc luân chuyển cán bộ theo đúng Nghị định số 158/2007/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Hằng Nga giữ chức vụ Kế toán trưởng Trường Đại học Y - Dược (thuộc Đại học Thái Nguyên) từ năm 2006 (nhiệm kỳ 2004 - 2009).

Tiếp đó, đến ngày 6/5/2009, Giám đốc Đại học Thái Nguyên có quyết định số 509/QĐ-ĐHTN về việc tiếp tục bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hằng Nga, Kế toán trưởng Trường Đại học Y - Dược, giữ chức vụ Kế toán trưởng Trường Đại học Y - Dược, nhiệm kỳ 2009 – 2014.

Sau khi kết thúc nhiệm kỳ trên, bà Nga tiếp tục được “ưu ái” bằng Quyết định số 1617/QĐ-ĐHTN ngày 3/8/2015 của Đại học Thái Nguyên.

Theo phản ánh, Kế toán trưởng Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên đã làm việc trên 10 năm nhưng không được luân chuyển theo Nghị định 158 của Thủ tướng Chính phủ.
Theo phản ánh, Kế toán trưởng Trường Đại học Y - Dược Thái Nguyên đã làm việc trên 10 năm nhưng không được luân chuyển theo Nghị định 158 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo quyết định số 1617/QĐ-ĐHTN về việc bổ nhiệm lại Kế toán trưởng do Hiệu trưởng Đặng Kim Vui ký, ghi rõ: “Bổ nhiệm lại bà Nguyễn Thị Hằng Nga chức vụ kế toán trưởng Trường Đại học Y Dược thuộc Đại học Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2014-2019. Lương và các khoản phụ cấp của bà Nguyễn Thị Hằng Nga được thực hiện theo các quy định hiện hành của nhà nước.”

Như vậy, nếu tính từ thời điểm được bổ nhiệm giữ chức vụ Kế toán trưởng (năm 2006), đến nay bà Nga đã có thời gian trên 10 năm công tác tại vị trí Kế toán trưởng.

Đặc biệt, sau khi hết nhiệm kỳ 2009-2014, nhưng phải đến tận 8/2015, bà Nga mới được bổ nhiệm lại. Như vậy từ năm 2014 đến tháng 8/2015, trên thực tế trường Đại học Y - Dược không có Kế toán trưởng?

Theo Nghị định số 158/2007/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, Danh mục các vị trí công tác trong các lĩnh vực, ngành, nghề phải định kỳ chuyển đổi gồm: Hoạt động quản lý tài chính, ngân sách, tài sản của Nhà nước; Quản lý xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa; Hoạt động hải quan, thuế, kho bạc, dự trữ quốc gia; quản lý và thực hiện nghiệp vụ kế toán, kiểm toán;...

Thời hạn chuyển đổi vị trí công tác là 03 năm (đủ 36 tháng) đối với cán bộ, công chức, viên chức chuyên môn, nghiệp vụ có liên quan đến việc quản lý ngân sách, tài sản của Nhà nước, trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân.

Bà Nguyễn Thị Hằng Nga giữ chức vụ Kế toán trưởng từ năm 2006 đến nay.
Bà Nguyễn Thị Hằng Nga giữ chức vụ Kế toán trưởng từ năm 2006 đến nay.

Điều 16 của Nghị định của nêu rõ, trường hợp vi phạm các quy định của Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác, thì tùy theo tính chất và mức độ của hành vi vi phạm, người vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Nghị định số 150/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 158 thì “Thời hạn chuyển đổi vị trí công tác là từ 2 năm (đủ 24 tháng) đến 5 năm (đủ 60 tháng) theo đặc thù từng ngành, lĩnh vực.”

Cũng theo Quyết định số 3188/QĐ-ĐHTN của Đại học Thái Nguyên, cán bộ quản lý đủ 2 nhiệm kỳ liên tục (10 năm) cần phải luân chuyển, miễn nhiệm.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y – Dược, Đại học Thái Nguyên cho biết: Việc luân chuyển cán bộ đối với những người làm công tác kế toán tài chính vẫn thực hiện theo quy định của Đại học Thái Nguyên.

“Đúng sai thì mình chưa trả lời, quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng do Giám đốc Đại học Thái Nguyên quyết định chứ không phải Hiệu trưởng Đại học Y Dược quyết định. Liên quan đến vấn đề này, đã có Nghị định sửa đổi vào năm 2013, tôi cho là ĐH Thái Nguyên nắm chắc được việc này trước khi kí quyết định để đồng chí này tiếp tục làm,” Ông Sơn cho biết.

Trước đó, Pháp luật Plus đã phản ánh về việc cán bộ tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng (Đại học Thái Nguyên) không luân chuyển cán bộ theo quy định.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Thu Hồng làm kế toán viên tại Trung tâm từ tháng 1/2006 đến nay.

Trao đổi với PV, ông Đàm Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Quốc Phòng - Đại học Thái Nguyên thừa nhận, đối với hai trường hợp trên (bà Thảo và bà Hồng), theo quy định nếu công tác đủ 3 năm thì sẽ phải luân chuyển.

“Nhưng đây là đặc thù của Trung tâm, có gì sắp tới chúng tôi sẽ sửa và điều chuyển theo quy định, cái đó chúng tôi làm được. So với nhiều đơn vị khác thì tôi cho là ở đây làm việc khá nghiêm túc.”

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thái Tuyền

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ra mắt phim ngắn dừng gây nuôi thương mại động vật hoang dã nguy cấp

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại....

“Đi săn” nhà gỗ cho đại gia, rủng rỉnh đút túi cả trăm triệu mỗi tháng

Hiện nay, ở nhiều vùng làm mộc nổi tiếng ở miền Bắc đã có thêm nghề “thợ săn” nhà gỗ cho các đại gia Việt.

Những khách mời đặc biệt dự lễ ăn hỏi của Công Phượng

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cùng Tiến Linh, Đông Triều là số ít cầu thủ dự lễ ăn hỏi của tiền đạo Công Phượng tại TP.HCM ngày hôm qua.

Giải vô địch cờ vua đồng đội toàn quốc tranh Cúp TPBank 2020 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các hoạt động thi đấu đỉnh cao và phong trào của thể thao Việt Nam đang dần trở lại...

Xem thêm