Nghi án chìm xuồng một vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ ở Trà Vinh?

0
Bà Trần Thị Thu Hồng ở khóm 1, phường 9, TP Trà Vinh gửi đơn kêu cứu đến Báo Pháp luật Việt Nam trình bày sự việc: bà bị vợ chồng người quen lợi dụng việc đứng tên hộ nhà đất để tự ý sang nhượng, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng nhưng Công an tỉnh Trà Vinh lại xác định không không khởi tố vụ án

Nhận đứng tên hộ nhà đất rồi tự ý chuyển nhượng cho người thân

Theo đơn tố cáo của bà Trần Thị Thu Hồng: Năm 2009 bà mua 06 thửa đất gồm: thửa 118; 351; 352; 09; 26; 366 của các hộ dân trên địa bàn với tổng diện tích 12,824.2m2, các thửa đất này có nhiều phần là đất ở và một phần là đất trồng cây lâu năm tọa lạc tại thành phố Trà Vinh. Toàn bộ diện tích đất trên vợ chồng ông Huy bà Quân có gợi ý đứng hộ tên và bà Hồng đã đồng ý, ngoài ra bà Hồng còn cho vợ chồng ông Huy bà Quân vay 17.420.000.000đ (mười bảy tỷ bốn trăm hai mươi triệu đồng) tiền mặt để đáo nợ ngân hàng.

Hình 1Thửa đất có tranh chấp đã bị sang nhượng trái phép

Sau đó, bà Hồng biết sự việc vợ chồng bà Quân đã bí mật sang tên các thửa đất đó cho bà Trần Huệ Phương (chị gái bà Quân) và ông Trần Hớn Quang (em trai bà Quân), lo sợ bị bà Quân chiếm đoạt tài sản nên bà Hồng làm đơn tố giác tội phạm ra Công an tỉnh Trà Vinh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã tiếp nhận Đơn tố giác tội phạm về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có liên quan đến bà Trần Huệ Quân (vợ ông Hồ Bỉnh Huy) do bà Hồng gửi. Tuy nhiên, sau một thời gian điều tra, không hiểu tại sao ông Sơn Việt Hùng (Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh) lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Nhận được thông tin, bà Hồng vô cùng bức xúc, gửi đơn khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đồng thời gửi đơn kêu cứu khắp nơi vì cho rằng Cơ quan Cảnh sát điều tra làm việc không khách quan, dẫn đến tội phạm có thể bị bỏ lọt.

Nghi vấn cơ quan có thẩm quyền tiếp tay cho hành vi sai phạm?

Từ đơn thư bạn đọc, PV Báo Pháp luật Việt Nam vào cuộc xác minh và được biết: Những lô đất trên được bà Hồng mua từ những năm 2009 tuy nhiên bà Hồng không thể đứng tên vì khi đó đang làm ăn ở nước ngoài. Bà Hồng có người bạn là Trần Huệ Quân (sinh năm 1977), do tin bạn nên đã để vợ chồng bà Quân đứng tên những lô đất trên.

Khi để bà Quân đứng hộ tên các lô đất này, bà Hồng đã yêu cầu bà Quân viết giấy cam kết. Tại Bản cam kết đề ngày 1/10/2009, bà Trần Huệ Quân cùng chồng là ông Hồ Bỉnh Huy đã viết: “Tôi cam kết khi nào chị tôi là Trần Thị Thu Hồng cần sử dụng phần đất và nhà ở nêu trên tôi và vợ tôi sẽ hoàn trả lại. Nếu không thực hiện đúng cam kết chúng tôi sẽ hoàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Hình 2Nội dung cam kết rất rõ ràng nhưng đã bị cơ quan điều tra bỏ qua

Theo bà Hồng trình bày, cam kết là vậy nhưng khi bà Hồng yêu cầu bà Quân có trách nhiệm sang tên theo thỏa thuận thì bà Quân né tránh và thực tế đã tẩu tán tài sản bằng các hợp đồng công chứng của Văn phòng Công chứng Phú Vinh (bà Lê Thị Ngọc Huệ, Công chứng viên ký).

Khi có các Hợp đồng công chứng trong tay, bà Quân cấp tập làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chị gái và em trai mình tại Văn phòng công chứng Phú Vinh và làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Trà Vinh, Chi nhánh TP Trà Vinh. Các cơ quan trên đều biết các thửa đất này là đang có tranh chấp vì trước đó bà Hồng đã trực tiếp gửi đơn qua đường bưu điện đến các cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn nhưng vẫn cố tình làm thủ tục sang tên sổ đỏ theo yêu cầu trái pháp luật của bà Trần Huệ Quân.

Vụ việc xảy ra với nhiều tình tiết phức tạp, liên quan đến lượng tài sản lớn và đang trong quá trình tranh chấp nhưng các cơ quan như Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Trà Vinh, Chi nhánh TP Trà Vinh, Văn phòng Công chứng Phú Vinh vẫn làm ngơ, cho tiến hành sang tên, đổi chủ trên những mảng đất đang tranh chấp là vi phạm các quy định của pháp luật về hình sự và đất đai. Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không khách quan, bỏ lọt tội phạm. Bà Hồng hoài nghi việc các cơ quan có trách nhiệm lại hành động “mau lẹ” như vậy là có động cơ tiếp tay cho hành vi chiếm đoạt tài sản của bà Trần Huệ Quân.

Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Trà Vinh như Công an tỉnh, UBND tỉnh vào cuộc xem xét, giải quyết sự việc thấu tình đạt lý, bảo vệ quyền tài sản hợp pháp cho công dân.

BOX: Về sự viêc này, Luật sư Nguyễn Thị Minh Ngọc (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) phân tích: “Nếu tình tiết nội dung trong bản cam kết giữa bà Quân với bà Hồng hoàn toàn đúng sự thật khách quan và có đủ căn cứ thì có thể khởi tố theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 về tội danh Lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản, thậm chí có thể khởi tố theo Điều 174 với tội danh lừa đảo để chiếm đoạt tài sản khi xác định được mục đích, động cơ, thủ đoạn của đối tượng đã có ngay từ đầu và hành vi đã hoàn thành”.

Hà Thanh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Á hậu Tường San đẹp huyền ảo trong bộ ảnh đón Trung thu

Hình ảnh huyền bí, mờ ảo được Á hậu Tường San thực hiện trong bộ ảnh mùa trăng 2020.

Khởi tranh giải vô địch cờ vua toàn quốc 2020 tranh cup LienVietPostBank

Giải vô địch Cờ vua toàn quốc năm 2020 cúp LienVietPostBank sẽ chính thức diễn ra tại NTĐ Hoàng Mai (Hà Nội) từ 1/10 đến ngày 12/10/2020.

Alessandra Ambrosio eo thon ngực đầy với bikini Burberry

Siêu mẫu xứ Samba sành điệu cực chất với set đồ bikini họa tiết kẻ huyền thoại của hãng thời trang Anh quốc Burberry.

Bầu Đức ra tay 'cứu' HAGL: Mừng ít, hoang mang nhiều

Rất dị hòng cứu HAGL thoát khỏi nguy cơ rơi vào nhóm xuống hạng. Nhưng đó là cái vung tay đáng lo hơn mừng của ông chủ đội bóng phố Núi...

Xem thêm

Thế giới Facebook