Pháp Luật Plus - Nghệ An: Xử lý hình sự đối với nạn cát tặc

Nghệ An: Xử lý hình sự đối với nạn "cát tặc"

0
Trước đây, các vụ khai thác cát trái phép chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính, gần đây một số vụ khai thác cát đã bị xử lý hình sự.
Một tàu hút cát trái phép trên sông Lam. Ảnh: báo Nghệ An
Một tàu hút cát trái phép trên sông Lam. Ảnh: báo Nghệ An

Ngày 10/1, Công an huyện Nam Đàn cho biết, đơn vị này đang lấy lời khai để mở rộng vụ án Hợp tác xã Lam Sơn – Đại Thành khai thác cát trái phép.

Hai tháng trước, giám đốc của hợp tác xã này là ông Nguyễn Trung Châu (66 tuổi, trú thị trấn Nam Đàn) đã bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng về tội Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên.

Theo thượng tá Nguyễn Đức Hải – Phó giám Công an tỉnh Nghệ An, đây là lần đầu tiên tỉnh Nghệ An xử lý hình sự một vụ khai thác cát trái phép.

Theo tìm hiểu, trên cả nước, đây là lần thứ 2 một vụ “cát tặc” bị xử lý hình sự. Thượng úy Vương Trường Thọ cho hay, vụ đầu tiên được khởi tố bởi Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra (C44, - Bộ Công an). Theo đó, tháng 11/2014, C44 đã khởi tố, bắt giam 6 “cát tặc” chuyên khai thác trên sông Hồng.

Trong năm 2017, Công an tỉnh Nghệ An đã làm rõ 311 vụ, xử phạt hành chính 318 người khai thác trái phép cát sỏi. Số tiền xử phạt trong năm này cũng tăng hơn 3 tỷ đồng.  

Theo hồ sơ của cơ quan công an, Hợp tác xã Lam Sơn – Đại Thành được thành lập từ năm 2013. Thời điểm 2016, hợp tác xã có đến 60 xã viên, mỗi xã viên sở hữu một tàu hút cát.

Tháng 1/2015, hợp tác xã này được cấp phép, khai thác cát tại 3 mỏ trên sông Lam, với diện tích hơn 37 hecta và công suất khai thác 49.000 khối/năm. Mỏ thứ nhất thuộc khu vực chảy qua địa phận xã Nam Tân, Nam Thượng. Mỏ thứ 2 thuộc khu vực xã Nam Lộc và mỏ thứ 3 đoạn chảy qua xã Khánh Sơn, Xuân Lâm.

Tuy nhiên, cho rằng mỏ được cấp phép đoạn qua xã Nam Tân, Nam Thượng cát xấu, lại có nhiều ghềnh đá rất khó khai thác, ông Châu cùng một số thành viên ban quản lý hợp tác xã đã chỉ đạo cho các xã viên đưa tàu lên vùng giáp ranh với huyện Thanh Chương, nơi không được cấp phép để hút cát.

"Khu vực mà các tàu này hút cát trái phép chỉ cách mỏ đã được cấp phép khoảng 300 mét đường sông. Vì vậy, nếu không bao vây bất ngờ, các chủ tàu sẽ chạy về đó, việc truy quét xem như công cốc”, thượng úy Vương Trường Thọ, điều tra viên thụ lý vụ án này  kể.

Sau khi bị bắt giữ, các chủ tàu vẫn giữ tâm lý thản nhiên vì nghĩ rằng cũng chỉ xử phạt hành chính vài triệu đồng rồi tiếp tục khai thác.

Sau  một thời gian bí mật theo dõi, khoảng 2h sáng ngày 28/12/2016, Công an huyện Nam Đàn huy động gần 100 cán bộ, chiến sỹ với nhiều phương tiện bất ngờ “đột kích” trên sông Lam. Chỉ trong tích tắc, các tàu , xuồng chở công an bao vây 8 tàu đang hút cát trái phép. Cả 8 tàu này đều là xã viên của Hợp tác xã Lam Sơn – Đại Thành.

Hút cát trái phép là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sạt lở. Ảnh: báo Nghệ An
Hút cát trái phép là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sạt lở. Ảnh: báo Nghệ An

Tuy nhiên, với hành vi bị cáo buộc, giám đốc hợp tác xã này đang phải đối mặt với án phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Việc xử phạt hành chính giống như “bắt có bỏ đĩa”, thậm chí càng khiến “cát tặc” khai thác rầm rộ hơn. Thông thường, sau khi mất tiền phạt, các chủ tàu sẽ phải khai thác nhiều hơn để bù vào”, một cảnh sát hình sự chuyên theo dõi tình trạng khai thác cát trái phép cho hay. Không xử lý hình sự “cát tặc” cũng là một nguyên nhân khiến tình trạng khai thác trái phép ngày càng phức tạp. 

Ngoài ra, công an cũng đang làm rõ vai trò của một số thành viên khác. Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian này, các tàu của hợp tác xã do ông Châu làm giám đốc đã khai thác trái phép gần 450.000 m3 cát tại khu vực này, tương đương hơn 13 tỷ đồng.

Mộc Miên

Loading...

Bình luận

Loading...
Xu thế phát triển BĐS 2020

Xu thế phát triển BĐS 2020

0
Dòng tiền đổ vào BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, chung cư trong năm nay được dự báo sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất.

HLV Park Hang Seo, tại sao ông có thể làm được như vậy?

Tại sao ông có thể làm được như vậy, là một … thắc mắc chứa đầy sự ngưỡng mộ với chiến lược gia người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam.

Khởi động giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng 2020

Giải Lướt ván buồm quốc tế Mũi Né mở rộng (Windsurf Muine Fun Cup) lần thứ 21 - năm 2020 sẽ được diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 7 - 8/2.

Độc đáo phong tục ăn Tết của người Thái vùng Mường Lò

Đối với đồng bào dân tộc Thái, quanh năm có rất nhiều cái Tết nhưng họ chỉ ăn ba cái Tết chính

Lễ hóa vàng tiễn Tổ tiên Tết Canh Tý 2020: Cúng sao cho đúng?

Ngày mùng 3 Tết là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ hóa vàng để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Link liên kết