Nghệ An: Đưa người vượt biên trái phép sang Trung Quốc với giá 10 triệu đồng

0
Không cần bất kỳ giấy tờ gì, nhóm đối tượng do Linh cầm đầu vẫn nhận đưa sang Trung Quốc với giá chỉ 10 triệu đồng.

Ngày 17/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ba đối tượng gồm Ngô Văn Linh (SN 1994, trú tại xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), Bùi Văn Lưu (SN 1993, trú tại xã Quảng Thạch) và Hoàng Thanh Tuấn (SN 1995, trú tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) về hành vi tổ chức cho người khác vượt biên sang Trung Quốc trái phép.

9999

Ba đối tượng tại cơ quan điều tra.

Trước đó, Công an TP Vinh phát hiện thời gian gần đây, có một số công dân trên địa bàn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để làm ăn và xuất khẩu lao động… Qua điều tra, Ban chuyên án xác định được đối tượng chính trong đường dây này là Ngô Văn Linh, Bùi Văn Lưu và Hoàng Thanh Tuấn.

Với lời mời hấp dẫn “đi nhanh, không cần giấy tờ tùy thân và chỉ cần “cọc” 2 triệu đồng”, nhóm đối tượng lên mạng xã hội tìm kiếm người dân có nhu cầu đi xuất khẩu lao động chui tại Trung Quốc để tiếp cận.

Ngày 18/7, các đối tượng đã liên lạc được với 6 người tại Nghệ An có nhu cầu đi lao động tại Trung Quốc.

Sau đó, 3 đối tượng đã hẹn gặp số người trên tại TP Vinh để bàn bạc thống nhất khi vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động theo đường tiểu ngạch không cần các loại giấy tờ theo, quy định thì mỗi người phải trả số tiền là 10.000.000 đồng, tuy nhiên, chỉ cần đặt cọc trước mỗi người 2.000.000 đồng.

Nhận tiền đặt cọc xong, ngày 19/7, các đối tượng gọi xe taxi đưa 6 người trên ra Bến xe Bắc Vinh để bắt xe khách đi tỉnh Cao Bằng vượt biên sang Trung Quốc.

Khi đến Bến xe Bắc Vinh thì ba đối tượng đã đưa 6 người này lên xe khách Hà Nội BKS 29B-100.81 để đi theo đúng lịch trình. Tuy nhiên, khi xe khách đến địa phận xã Nghi Liên, TP Vinh thì bị Công an TP Vinh bắt quả tang.

Bước đầu Linh khai nhận: Trước đây có thời gian làm việc tại Trung Quốc nên Linh biết được người Việt Nam thường vượt biên sang Trung Quốc lao động qua đường tiểu ngạch tại tỉnh Cao Bằng mà không cần các giấy tờ thủ tục theo quy định của pháp luật.

Sau ki về Việt Nam, Linh lên mạng xã hội tìm kiếm người có nhu cầu cần sang lao động tại Trung Quốc theo đường tiểu ngạch để kiếm tiền tiêu xài.

Để tổ chức số người này trốn ra nước ngoài thành công, Linh đã móc nối với Tuấn và Lưu, hình thành đường dây tổ chức người khác xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc chỉ với giá 10 triệu đồng.

Qua kết quả điều tra ban đầu, Ban chuyên án đã xác định nhóm đối tượng do Linh cầm đầu đã tổ chức đưa hơn 300 người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Hiện, chuyên án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Quang Phong

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Một số đơn vị đề xuất kế hoạch đưa khách quốc tế đến Đà Nẵng

Một số đơn vị chuyên khai thác khách nước ngoài tại thị trường Hàn Quốc và Nga đã gửi văn bản đề nghị kế hoạch về việc đưa khách đến Đà Nẵng.

Phục hồi từng bước phát triển du lịch giữa TP HCM và Tây Ninh

UBND tỉnh Tây Ninh và UBND TPHCM đã có cuộc họp nhằm khởi động phát triển du lịch, hỗ trợ ngành du lịch dần phục hồi...

Già làng Tráng Lao Lử: Thắp sáng ngọn lửa đoàn kết nơi biên cương

Già làng Tráng Lao Lử vui với những chuyến đi cùng bộ đội biên phòng “nằm gai nếm mật” mai phục bắt gián điệp chống phá cách mạng...

Tháp cổ nằm chơ vơ giữa biển

Tại vịnh Poets, La Spezia có một tòa tháp cổ rất đẹp nằm trên biển. Tòa tháp xây dựng vào đầu thế kỷ 17 là một phần của hệ thống phòng thủ.

Xem thêm

Quốc tế