Nghệ An: Bắt tạm giam 2 cán bộ kiểm lâm “vòi tiền chung chi”

0
Phòng PC46 Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu.
Cán bộ kiểm lâm bị bắt.
Cán bộ kiểm lâm bị bắt.

Phòng PC46 Nghệ An cho biết, sáng 18/11, cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Hữu Dương - Hạt phó Hạt kiểm lâm Diễn Châu và ông Hồ Xuân Tục (cán bộ pháp chế Hạt kiểm lâm Diễn Châu).

Cơ quan công an cũng đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của ông Dương và ông Tục.

Theo PC46, hai cán bộ kiểm lâm bị bắt có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 281 Bộ luật hình sự nên đã thực hiện lệnh bắt giam để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Thắm (SN 1974, trú xã Đạ Kho, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng tại Nghệ An trình bày: Ngày 12/5/2015, bà Thắm mua 500kg quả mây tại tỉnh Kiên Giang để đưa ra Móng Cái (Quảng Ninh) tiêu thụ.

Do lô hàng không bán được, ngày 19/5/2015, bà Thắm thuê xe của anh Nguyễn Văn Quân chở số quả mây này về TP Hồ Chí Minh. Khi anh Quân điều khiển xe qua địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) thì bị cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu kiểm tra, tạm giữ.

Theo bà Thắm, khi số hàng nói trên bị tạm giữ thì bà Thắm không có mặt ở hiện trường nên sau đó bà này phải nhanh chóng từ Lâm Đồng ra Nghệ An, đến Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu làm việc.

Tại đây, bà Thắm làm việc với anh Hồ Xuân Tục (Cán bộ pháp chế Hạt Kiểm lâm Diễn Châu), anh Tục cho biết số quả mây của bà Thắm bị tạm giữ vì xuất trình hóa đơn không hợp lệ và thiếu thủ tục xác nhận của kiểm lâm địa bàn.

“Ngày 22/5, tôi và tài xế Nguyễn Văn Quân đến Hạt kiểm lâm Diễn Châu, tiếp tục làm việc với anh Tục, anh Tục yêu cầu chúng tôi viết bản tường trình sự việc, anh Tục hăm dọa rằng số hàng hóa của tôi sẽ bị tịch thu toàn bộ và bản thân tôi phải đóng phạt 120 triệu đồng. Anh Tục còn “gợi ý” nếu không muốn bị phạt như vậy thì chỉ còn cách là tôi phải “chung chi” và bồi dưỡng cho các anh số tiền 20 triệu đồng. Nếu tôi đồng ý thì anh Tục chỉ thu giữ 300 kg mây, còn lại chỉ phải đóng phạt 15 triệu đồng”, bà Thắm trình bày trong đơn.

Bà Thắm nói thêm: “Vì số quả mây còn lại nếu không mang về thì sẽ hỏng, thối hết nên tôi phải chấp nhận nộp phạt 15 triệu đồng và đồng ý “chung chi” 20 triệu đồng theo gợi ý của anh Tục”.

Sau khi sự việc xảy ra, bà Nguyễn Thị Thắm đã làm đơn tố giác gửi đến các cơ quan chức năng Nghệ An, tố cáo hành vi nhũng nhiều, vòi tiền "chung chi" của các cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu.

Hiện vụ việc đang được CA tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra làm rõ. 

Miền Tây

Bình luận

Khắc Việt như thế nào sau ca phẫu thuật “đóng đinh”?

Đại diện truyền thông của ca sĩ Khắc Việt cho biết tất cả các show diễn của nam ca sĩ này đã dời lại 7 ngày…

Những chân chạy nhí ở Ecopark Marathon 2021

Nhiều em nhỏ căng sức ở đường đua 5 và 10 km cùng người lớn, một số khác thong dong, chơi đùa cùng những con vật chăn thả tự do ở Ecopark.

Các CLB đồng loạt rút lui, Super League có nguy cơ 'chết yểu'

Sau khi nhóm Big 6 của bóng đá Anh rút lui, các đại diện từ Italy cùng Atletico Madrid cũng tuyên bố rời khỏi Super League...

Nghệ nhân đau đáu níu giữ tiếng đàn Chapi của người Ra Glai

Giờ đây trong lễ mời Yàng Gru, Yang Chơk, Yàng Muk Kay... của đồng bào Ra Glai ở vùng đất Ma Nới hiếm còn được nghe thấy tiếng đàn Chapi.

Xem thêm