Pháp Luật Plus - Ngày mai xét xử cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô tội Giả mạo trong công tác

Ngày mai xét xử cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô tội "Giả mạo trong công tác"

0
Cơ quan điều tra cũng xác định, ĐH Đông Đô đã cấp 429 văn bằng và 2 giấy chứng nhận giả, thu tổng số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Theo dự kiến, ngày mai 23/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Dương Văn Hòa (SN 1983, cựu Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô - ĐH Đông Đô) và 9 bị cáo khác là các Hiệu phó, cán bộ của ĐH Đông Đô ra xét xử về tội "Giả mạo trong công tác".

img-bgt-2021-img-bgt-2021-img-bgt-2021-dai-hoc-dong-do-1637662891-width1200height630-1637662932-width1200height630-1637662932-width1200height630.

Cựu Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô và 9 bị cáo khác sẽ bị xét xử về tội "Giả mạo trong công tác".

Nội dung cáo trạng cho biết, quá trình tuyển sinh, đào tạo, thấy nhiều người có nhu cầu lấy bằng nhanh để hoàn thiện đầu vào, đầu ra nghiên cứu sinh, học thạc sỹ, thi công chức, thi nâng ngạch.

Vì vụ lợi nên cuối năm 2017 đầu 2018, Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô) đã tổ chức cuộc họp Ban Giám hiệu, Phòng Đào tạo, Viện Đào tạo liên tục (Viện ĐTLT), Viện 4.0… để quán triệt chủ trương làm và cấp Văn bằng 2 chính quy tiếng Anh cho những người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Trần Khắc Hùng đã chỉ đạo Ban Giám hiệu và nhân viên của ĐH Đông Đô là Dương Văn Hòa, Trần Kim Oanh (Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện ĐTLT), Lê Ngọc Hà (Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện 4.0)… lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao để tiếp nhận hồ sơ, làm giả các thủ tục, hợp thức các loại giấy tờ, bài thi, bảng điểm để cấp Văn bằng 2 cử nhân tiếng Anh hệ chính quy không đúng quy định nhằm thu lợi bất chính.

Để làm và cấp bằng giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo, Trần Khắc Hùng giao cho Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà tổ chức thực hiện. Khi các học viên hoàn thiện các bài thi, các cán bộ, nhân viên của ĐH Đông Đô dọc phách, chuyển cho các giáo viên của Trường chấm bài, tổng hợp kết quả, lập bảng điểm khóa học cho từng học viên; lập danh sách đề nghị in bằng.

Để có phôi in bằng, tháng 10/2018, Trần Kim Oanh chỉ đạo Trần Ngọc Quang (Phó phòng Đào tạo và quản lý sinh viên) hợp thức hóa bằng cách làm các văn bản: Quyết định công nhận danh sách thí sinh trúng tuyển đại học hệ Văn bằng 2 tiếng Anh và các công văn để Dương Văn Hòa ký, gửi Bộ GDĐT đề nghị mua phôi để in bằng cử nhân tiếng Anh hệ Văn bằng 2 chính quy. Sau đó khi in bằng xong, Dương Văn Hòa ký phát hành.

Cơ quan điều tra cũng xác định, từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, ĐH Đông Đô đã cấp 429 văn bằng và 2 giấy chứng nhận giả, thu tổng số tiền hơn 7,1 tỷ đồng. Trong số này, cơ quan tố tụng đã triệu tập 210 người được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả, thu số tiền trên 2,7 tỷ. Còn 221 người đã làm rõ danh tính nhưng không tìm ra nơi cư trú, đơn vị công tác.

Đối với Trần Khắc Hùng, VKS cho rằng bị can này giữ vai trò chủ mưu, khởi xướng, tổ chức và chỉ đạo những người khác thực hiện hành vi như cáo trạng. Tuy nhiên, bị can này hiện đang bỏ trốn và đang bị truy nã nên CQĐT tạm đình chỉ, khi bắt được sẽ xử lý.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về phiên tòa.

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Thuê tài khoản ngân hàng để trục lợi

Thuê tài khoản ngân hàng để trục lợi

0
Đối tượng đã lôi kéo nhiều người sử dụng thông tin cá nhân để mở 54 tài khoản ngân hàng và trả chi phí thuê cho mỗi tài khoản 600.000 đồng/tháng.

Chỉ số năng lực phát triển của Du lịch Việt Nam tăng 8 bậc, nằm trong 3 nước tăng cao nhất thế giới

Theo Tổng cục Du lịch, báo cáo mới nhất vừa ra ngày 24/5/2022 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum), chỉ số năng lực phát triển...

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Xem thêm

Thế giới Facebook