Ngày mai, tuyên án vụ đánh bạc gây nhiều tranh cãi ở Tam Đảo

0
Dự kiến ngày mai, 18.9, TAND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tuyên án phúc thẩm với các bị cáo trong vụ án đánh bạc gây nhiều tranh cãi xảy ra ở huyện Tam Đảo/

Khi bố quyết bào chữa cho con

Suốt hơn một năm qua, ông Phạm Lê Dân (62 tuổi, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đeo đuổi hành trình đi tìm sự thật cho con trai là Phạm Văn Tiệp - một trong các bị cáo của vụ án đánh bạcxảy ra vào tháng 3.2019.

Theo đó, khoảng 13h ngày 18.3.2019, anh Phạm Văn Tiệp (SN 1987) cùng Khổng Văn Nghiêm (SN 1984), Trần Minh Chiến (SN 1990), Phạm Đình Diệm (SN 1985) và Nguyễn Minh Đức (SN 1973) bị công an bắt quả tang đang đánh bạc ở một đám cưới tại địa phương. 

Hồ sơ vụ án thể hiện, công an đã thu giữ trên chiếu bạc 2.575.000 đồng, trên người các bị cáo 5.700.000 đồng. Cả 5 người sau đó cùng bị khởi tố về tội danh "Đánh bạc" theo khoản 1, Điều 321 Bộ luật Hình sự. 

Cũng từ thời điểm này, ông Phạm Lê Dân tập trung tìm hiểu những quy định pháp luật, đọc đi đọc lại những điều nọ, khoản kia liên quan đến tội danh con trai ông vừa bị khởi tố. 

Ông Phạm Lê Dân - bố của bị cáo Phạm Văn Tiếp từng có quyết định sẽ thành người bào chữa cho con trai mình trong vụ án đánh bạc.

Ông Phạm Lê Dân - bố của bị cáo Phạm Văn Tiếp từng có quyết định sẽ thành người bào chữa cho con trai mình trong vụ án đánh bạc.

Ông Dân đã trực tiếp đi gặp gỡ các nhân chứng của vụ án, tỉ mẩn ghi âm lại từng cuộc trao đổi, từng cuộc điện thoại để thu thập tư liệu. 

Ông thừa nhận, vụ án quy mô không lớn và chính ông cũng đã tìm tới những cách thức khác để giải quyết vụ việc. Nhưng khi biết con trai mình chính thức bị khởi tố với hàng loạt những bất thường của quá trình điều tra, ông Dân nghĩ rằng đã không thể chờ đợi được nữa.

Và sau đó, ông bất ngờ quyết định sẽ tự đứng ra bào chữa cho con trai mình, thay vì thuê luật sư. Bởi theo ông Dân, những vi phạm rõ ràng đến ngay cả những người dân bình thường nhất cũng có thể nhìn thấu và tự lên tiếng để minh oan. 

"Có quá nhiều bất thường trong vụ án này, tôi đã nghiên cứu rất kỹ và tin rằng mình sẽ bào chữa thành công" - ông Dân nói với phóng viên.

Thông báo của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Đảo chấp thuận cho ông Phạm Lê Dân làm người bào chữa.

Thông báo của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Đảo chấp thuận cho ông Phạm Lê Dân làm người bào chữa. Nhưng nguyện vọng này của ông Dân đã không trở thành hiện thực. 

Ngày 9.12.2019, Toà án Nhân dân huyện Tam Đảo từ chối tư cách bào chữa của ông với lý do ông không thuộc trường hợp là người bào chữa theo quy định tại khoản 2 điều 72 Bộ luật tố tụng Hình sự. Dù trước đó, ngày 14.11.2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Đảo đã thông báo chấp thuận cho ông thành người bào chữa hợp pháp.

Tháng 2.2020, Toà án nhân dân huyện Tam Đảo đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo: Phạm Văn Tiệp 1 năm 3 tháng tù giam; Khổng Văn Nghiêm, Trần Minh Chiến 1 năm tù giam; Phạm Đình Diệm 9 tháng tù giam; Nguyễn Minh Đức 7 tháng tù cho hưởng án treo và thử thách 1 năm 2 tháng.

Ngay sau phiên toà sơ thẩm, 4/5 bị cáo đã có đơn kháng cáo kêu oan. Ngày 11.9, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành mở phiên phúc thẩm xem xét nội dung kháng cáo theo quy định. 

Tuy chỉ là vụ án quy mô nhỏ, nhưng chính bởi các lùm xùm xung quanh, chủ tòa phiên tòa đã quyết định lùi ngày tuyên án đến 18.9.

Nhiều vấn đề tranh cãi 

Xuyên suốt trong quá trình từ phiên sơ thẩm đến phúc thẩm, các bị cáo trong phiên toà đã chỉ ra nhiều điểm bất thường, thậm chí, đưa ra nhiều chứng cứ bổ sung chứng tỏ có dấu hiệu vi phạm tố tụng.

Cụ thể, một số băng ghi âm được các bị cáo gửi lên toà cho thấy có hành vi nhận tiền hối lộ của một cán bộ công an hình sự huyện Tam Đảo. Các bị cáo cũng đồng loạt khẳng định, số tiền trên chiếu bạc chỉ có 120.000 đồng chứ không phải hơn 2,5 triệu đồng. Biên bản quả tang cho các bị cáo ký vào 23h ngày 18.3.2019 chứ không phải thời điểm bắt quả tang vào khoảng 14h chiều cùng ngày,....

Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm vụ án đánh bạc. 

Các bị cáo tại phiên toà phúc thẩm vụ án đánh bạc. 

Tại phiên toà phúc thẩm, bào chữa cho các bị cáo, luật sư Trần Đình Triển (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cũng đưa ra nhiều thiếu sót của quá trình tố tụng như: Việc bắt người phạm tội quả tang không được lập biên bản; không có biên bản thu giữ vật chứng trên chiếu bạc; đối với vật chứng là tiền không có biên bản kiểm đếm, mệnh giá; nhiều người liên quan không được triệu tập tới phiên xử;....

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát vẫn đề nghị hội đồng xét xử giữ nguyên bản sơ thẩm.

Đáng chú ý, liên quan đến vụ án này, ngày 8.9, Cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã có Thông báo số 880 về việc tiếp nhận tố giác về tội phạm từ các bị cáo với nội dung:

Thông báo tiếp nhận tin tố giác tội phạm của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao. 

Thông báo tiếp nhận tin tố giác tội phạm của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao. 

“Trong quá trình xác minh, điều tra vụ án “đánh bạc” xảy ra vào ngày 18.3.2019 tại thôn Suối Đùm, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, các ông Trần Minh Chiến, Phạm Văn Tiệp, Phạm Đình Diệm (là bị cáo trong vụ án) tố cáo cán bộ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án và nhận hối lộ để cho một số bị cáo được tại ngoại trong giai đoạn điều tra".

Căn cứ các Điều 36, 145 và 146 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung trên.

Nhã Vân - N. Long

Loading...

Bình luận

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

0
Cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày.
Khổ như...đàn ông Việt!

Khổ như...đàn ông Việt!

0
Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”…
Thời thế thôi thúc

Thời thế thôi thúc

0
Hoành hành dữ dội trước khi bị kiểm soát và bị đẩy lùi cơ bản. Dịch bệnh gây ra khó khăn lớn đối với cả hai nước về kinh tế xã hội.

Đã mắt xem cảnh gần 100 phi công bay dù lượn tuyệt đẹp ở miền Tây

Khoảng 90 phi công dù lượn buông mình từ đỉnh núi Phụng Hoàng Sơn (huyện Tri Tôn) để bay lơ lửng trên những cánh đồng lúa.

Khổ như...đàn ông Việt!

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”…

Sao truyền hình 9x Yazmin Oukhellou khoe ba vòng 'bốc lửa' với bikini

Yazmin Oukhellou khoe đường cong thể hình nóng bỏng với áo tắm 2 mảnh bé xíu bên bể bơi trong kỳ nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây.

Real Madrid thua đau đớn Alaves ngay tại Bernabeu

Thi đấu thiếu quyết tâm, Real Madrid đã để thua Alaves 1-2 ngay tại Bernabeu ở vòng 11 La Liga và có nguy cơ tụt dài ở bảng xếp hạng.

Xem thêm