Ngành Hải quan đã xử lý 3.242 vụ việc vi phạm

0
Từ cuối tháng 12/2020 đến nay, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, xử lý tổng số 3.242 vụ việc vi phạm.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong quý I/2021 có chiều hướng giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng tính chất vụ việc phức tạp, số lượng hàng hóa vi phạm bị giữ nhiều hơn.

Haidoi1dtjpg70416018

Cán bộ hải quan phát hiện thu giữ lô hàng thuốc lá nhập lậu trên biển Quảng Ninh.( Ảnh: Thời báo Tài chính)

Thủ đoạn của các đối tượng tinh vi hơn, với xu hướng chuyển từ các khu vực thuộc địa bàn của các cục hải quan có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn sang các khu vực thuộc cục hải quan có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu ít hơn để tránh sự kiểm soát chặt chẽ từ lực lượng kiểm soát hải quan.

Từ cuối tháng 12/2020 đến nay, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, xử lý tổng số 3.242 vụ việc vi phạm, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính gần 979 tỷ đồng; trong đó khởi tố 5 vụ, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 23 vụ án hình sự.

Các vụ việc bị phát hiện đa số là do các đối tượng thành lập các công ty ma, không hoạt động kinh doanh tại nơi đăng ký và lợi dụng vào hệ thống rủi ro phân luồng (xanh, vàng) để buôn lậu. Mặt hàng vi phạm chủ yếu là các hàng cấm, hàng nhỏ gọn có giá trị cao, dễ cất giấu như: ma túy; vũ khí; các sản phẩm động vật hoang dã nằm trong danh mục CITES như: sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê; điện thoại; thuốc lá; rượu...

Diệu Nhi

Bình luận

Công nhân Di tích quốc gia đối với mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân

Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân.

“Tiểu tam” Han So Hee rơi vào “lưới tình” của “mỹ nam đẹp hơn hoa” Song Kang

Cô nàng tiểu tam nổi tiếng của “Thế giới hôn nhân” sắp bị cuốn vào lưới tình của Song Kang trong bộ phim truyền hình mới của JTBC “Nevertheless”.

Ốc Thanh Vân khâm phục ý chí của người vợ lo toan mọi việc để chồng 70 tuổi yên tâm lấy bằng Thạc sĩ

Câu chuyện về người vợ vừa lo việc nhà, vừa lo cho chồng 70 tuổi học hết thạc sĩ gây ấn tượng với khán giả.

Liêu Hà Trinh: “Tôi mong sớm được về nhà chồng, có em bé”

Nữ MC chia sẻ mong muốn sớm được “yên bề gia thất” trong “Người một nhà” mùa 2.

Xem thêm