Pháp Luật Plus - Mức án nào cho những kẻ tụ tập chặn xe trên QL1A?

Mức án nào cho những kẻ tụ tập chặn xe trên QL1A?

0
Hành vi tổ chức chặn xe trên Quốc lộ 1A gây ách tắc giao thông nghiêm trọng sẽ bị xử lý ra sao trước pháp luật?

Vào ngày 9/4, Công an thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “gây rối trật tự công cộng” diễn ra trên địa bàn thị xã Kỳ Anh vừa qua.

Sự việc bà con kéo nhau ra QL 1A chặn xe khiến giao thông bị ách tắc nghiêm trọng ngày 3/4 vừa qua.
Sự việc bà con kéo nhau ra QL 1A chặn xe khiến giao thông bị ách tắc nghiêm trọng ngày 3/4 vừa qua.

Trật tự công cộng là trật tự xã hội được thiết lập trên cơ sở hệ thống quy phạm pháp luật, quy phạm đạo đức, xã hội. Việc bảo vệ trật tự công cộng là nhằm đảm bảo quyền tự do đi lại, tự do cư trú, thân thể, tài sản, danh dự, nhân phẩm … của con người.

Về mặt pháp lý, pháp luật hình sự và pháp luật hành chính của nước ta đã có những quy định cụ thể, rõ ràng về tội danh này. Vậy đối với hành vi chặn xe trên quốc lộ 1A gây cản trở giao thông, những người này sẽ bị xử lý ra sao trước pháp luật?

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Đặng Văn Cường (trưởng Văn phòng Văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư T Hà Nội) cho biết, mọi hành vi xâm hại trật tự công cộng gây hậu quả đến tổ chức, cá nhân, cộng đồng đều phải bị xử lý, chịu áp dụng các biện pháp chế tài.

Theo luật sư Cường, việc xử phạt hành chính đối với hành vi xâm phạm trật tự công cộng được quy định cụ thể tại điều 5 nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. 

Luật sư Đặng Văn Cường.
Luật sư Đặng Văn Cường.

Còn đối với những hành vi gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 245 BLHS. Về tình tiết gây hậu quả nghiêm trọng, điều 5 phần 1 nghị quyết 02/2003/ NQ-HĐTP hướng dẫn như sau:

Hành vi gây rối trật tự công cộng để lại hậu quả thuộc một trong các trường hợp sau đây bị coi là "gây hậu quả nghiêm trọng" và phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 245 Bộ luật Hình sự:

a. Cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ; b. Cản trở sự hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân; c. Thiệt hại về tài sản có giá trị từ mười triệu đồng trở lên; d. Chết người; đ. Người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật từ 31 % trở lên;

e. Nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% trở lên; g. Người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên;

h. Nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên.

Ngoài các hậu quả xảy ra về tính mạng, sức khoẻ và tài sản được hướng dẫn trên đây, thực tiễn cho thấy có thể còn có hậu quả phi vật chất như có ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, ngoại giao, đến trật tự, an toàn xã hội...

Đối với hành vi gây cản trở giao thông từ 2 giờ trở lên hoặc gây cản trở giao thông ở những tuyến giao thông quan trọng, làm ách tắc giao thông trên diện rộng (không phân biệt thời gian bao lâu) là tình tiết gây cản trở giao thông nghiêm trọng quy định tại điểm c khoản 2 Điều 245 Bộ luật Hình sự.

Vụ việc xảy ra trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ngày 3/4 vừa qua đã gây ách tắc giao thông nhiều giờ liền, do đó luật sư Đặng Văn Cường cho rằng việc cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “gây rối trật tự công cộng” là có căn cứ pháp luật.

Theo đó, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục tiến hành điều tra, xác minh các đối tượng đã tổ chức, xúi giục, kích động người dân trong vụ việc này để xử lý hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách; b) Có tổ chức;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; d) Xúi giục người khác gây rối; đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; e) Tái phạm nguy hiểm.

Ngày 3/4, hàng trăm người dân mang theo ngư cụ kéo lên quốc lộ 1A (đoạn giáp ranh giữa tổ dân phố Ba Đồng, phường Kỳ Phương và thôn Minh Huệ, xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh) tụ tập và chặn xe gây ách tắc giao thông.

Được các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động, đến gần 19h cùng ngày những người tham gia tụ tập mới chịu giải tán.

Công an thị xã Kỳ Anh đã ra quyết định số 29 khởi tố vụ án hình sự “gây rối trật tự công cộng”. Ngày 6/4, Cơ quan An ninh điều tra - Công an Hà Tĩnh cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Hóa (SN 1995, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân” theo Điều 258, Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...
Tin ấm lòng trong những ngày dịch giã!

Tin ấm lòng trong những ngày dịch giã!

0
Bộ LĐTB&XH cùng với bộ KH&ĐT vừa đề xuất trình lên Chính phủ gói hỗ trợ hơn 61 ngàn tỉ đồng nhằm góp phần khắc phục hậu quả dịch cúm Covid 19.
Nghĩa tình người TP HCM giữa dịch Covid-19

Nghĩa tình người TP HCM giữa dịch Covid-19

0
Người dân TP HCM giờ đây lại "bắt tay" vào hoạt động mới hỗ trợ người lao động gặp khó khăn bằng những bữa cơm, những suất quà nghĩa tình.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.

Mẫu nội y 9x mặc xẻ sâu khoe ngực căng đầy choáng váng

Demi Rose mới đây tung ảnh khoe vòng 1 ngoại cỡ lên trang cá nhân khiến fan choáng váng.

Cây thông hé lộ nguyên nhân diệt vong của nền văn minh 3.500 năm tuổi

Dấu tích để lại trong vòng tăng trưởng của các cây thông ở Bắc Mỹ chỉ ra rằng nền văn minh của người Minoan cổ đại có thể bị xóa sổ.

Cách ly dài ngày, bạn thân Kylie Jenner liên tục đăng ảnh ‘nóng bỏng mắt’

Dịch COVID-19 dường như khiến Anastasia Karanikolaou rất nhàm chán. Cô liên tục đăng ảnh gợi cảm trên trang cá nhân để khuây khỏa hơn.