Mua kít tét liên quan Việt Á, cơ quan Công an mời Giám đốc CDC Gia Lai lên làm việc

0
Ông Hồ Ngọc Gia, Giám đốc CDC Gia Lai được Công an tỉnh Gia Lai "mời" lên làm việc liên quan đến các gói mua sắm vật tư phòng chống dịch Covid-19.
Tin nên đọc

Ngày 21/1, một lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai, cho biết, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) đã mời ông Hồ Ngọc Gia, Giám đốc CDC tỉnh Gia Lai lên làm việc vì liên quan đến việc mua sắm các gói vật tư, hóa chất phòng chống dịch COVID-19 ở Gia Lai.

Trước đó, 4 cán bộ của cơ quan này gồm một trưởng phòng, kế toán, cán bộ phòng Tài chính kế hoạch đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) mời lên lấy các thông tin về việc mua sắm trên.

20220122_051644

Trụ sở Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC tỉnh Gia Lai).

Theo đó, vào ngày 22/12/2021, Sở Y tế Gia Lai ban hành thông cáo báo chí về việc mua sắm hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo đơn vị này, ngày 21/6/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Gia Lai được Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cấp phép xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Vào tháng 7/2021, trong lúc có nhu cầu khẩn cấp nhưng thiếu sinh phẩm xét nghiệm, CDC Gia Lai đã mượn tỉnh bạn (Kon Tum) 960 kit xét nghiệm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á - VietACorp).

Sau đó chính cơ quan này mua kít xét nghiệm của Công ty Việt Á để chuyển trả cùng loại cho phía Kon Tum. Trong thông cáo báo chí của Sở này không nói rõ giá thành mua sản phẩm kít xét nghiệm của Công ty Việt Á để trả cho Kon Tum với giá bao nhiêu.

Sở Y tế Gia Lai cho biết, vào tháng 8/2021, UBND tỉnh Gia Lai đã thành lập Tổ Tư vấn và Tổ Giám sát việc mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19. Sở Y tế Gia Lai chịu trách nhiệm thực hiện mua sắm vật tư y tế để phân phối cho các đơn vị, trong đó có Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai.

Tháng 12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) phát đi thông báo đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan.

Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can đối với 7 bị can, trong đó, có ông Phan Quốc Việt (SN: 1980) - người thành lập, đồng thời là Tổng giám đốc Công ty Việt Á để điều tra về sai phạm trong việc nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19. 

C03 xác định, Công ty Việt Á đã cung ứng kít xét nghiệm cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh thành với doanh thu khoảng gần 4000 tỷ đồng. Tổng Giám đốc Công ty Việt Á đã thỏa thuận chi tiền “hoa hồng” hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, từ tháng 9- 12/2021, Công ty Việt Á nhập khẩu 3 triệu test của Trung Quốc, giá khai báo 0,955 USD/test (khoảng 21.560 đồng/test) tổng trị giá 64,7 tỷ đồng. Theo Bộ Công an, CDC một số tỉnh thành mua sản phẩm của Công ty này với giá 400.000- 500.000 đồng/kít test.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Ngọc Anh

Loading...

Bình luận

Chỉ số năng lực phát triển của Du lịch Việt Nam tăng 8 bậc, nằm trong 3 nước tăng cao nhất thế giới

Theo Tổng cục Du lịch, báo cáo mới nhất vừa ra ngày 24/5/2022 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum), chỉ số năng lực phát triển...

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Xem thêm

Thế giới Facebook