Một số giao dịch cổ phần Eximbank bị chồng đại gia Tư Hường tố cáo

0
Sau một thời gian “lùm xùm” về mặt nhân sự, ngày 22/5 vừa qua, HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) đã chính thức có Nghị quyết bổ nhiệm ông Cao Xuân Ninh, thành viên HĐQT giữ chức Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Cảnh Vinh làm Quyền Tổng Giám đốc.

Dù nhân sự đã tạm ổn định nhưng mới đây, một số giao dịch liên quan đến cổ phần, cổ phiếu của Eximbank lại gây chú ý của dư luận. Cụ thể, ngày 8/4/2019, ông Nguyễn Chấn (SN 1923, trú tại 141 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh, chồng bà Tư Hường, sáng lập viên Ngân hàng Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu) đã có đơn gửi Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Eximbank đề nghị tạm thời phong tỏa cổ phần thuộc sở hữu của một số cá nhân, tổ chức tại Eximbank.

Nhiều cổ đông của Eximbank bị “điểm tên”

Trong đơn đề nghị, ông Nguyễn Chấn đã nêu danh sách cụ thể cổ đông nắm giữ cổ phần tại Eximbank mà ông đề nghị phong tỏa và đưa ra căn cứ là các hợp đồng mua cổ phần Eximbank tại thời điểm tháng 2/2016 và tháng 2/2019.

BBUXgj8

Ông Nguyễn Chấn tại buổi họp báo công bố đơn tố cáo việc bị chiếm đoạt, chuyển nhượng trái phép cổ phần tại một số tổ chức tín dụng, trong đó có Eximbank.

Theo ông Chấn thì những cổ đông là cá nhân, tổ chức liên quan đến Tập đoàn Toàn cầu và Ngân hàng Nam Á đã có sổ cổ phần tại Eximbank tăng gấp nhiều lần so với thời điểm tháng 2/2016. Đồng thời, xuất hiện một số cổ đông mới (là cá nhân, tổ chức) có liên quan đến người thân/pháp nhân của người thân trong gia đình ông Chấn sở hữu cổ phần Eximbank.

Đáng nói, trong danh sách 11 cổ đông cũ và 13 cổ đông mới của Eximbank bị đề nghị ông Chấn kiến nghị phong tỏa này có bà Lương Thị Cẩm Tú. Theo ông Chấn, tại thời điểm tháng 2/2019, bà Tú có 13,799,399 cổ phiếu Eximbank, tương đương với tổng mệnh giá là 137.993.990.000 đồng.

Lý giải về đề nghị phong tỏa của mình, ông Chấn cho biết: vào ngày 25/7/2018, toàn bộ các chứng từ chứng minh sở hữu cổ phần Eximbank cũng như toàn bộ các hợp đồng mua cổ phần Eximbank được lưu giữ tại 141 Võ Văn Tần, quận 3, TP. Hồ Chí Minh đã bị một nhóm người đánh cắp. Vì vậy, khả năng một số cá nhân, tổ chức đứng tên sở hữu cổ phần tại Eximbank cùng với những kẻ đánh cắp sử dụng các hồ sơ chứng minh sở hữu này đã, đang hoặc sẽ tự thực hiện, hoàn tất giao dịch chuyển nhượng cổ phần Eximbank không đúng với ý chí của người sở hữu thực sự. Nếu việc chuyển nhượng cổ phần Eximbank này xảy ra thì đây là hành vi chuyển nhượng khống cổ phần... Đồng thời, khả năng những đối tượng đánh cắp hoặc có được giấy tờ cổ phần Eximbank từ những kẻ đánh cắp sẽ chiếm đoạt số tiền/lợi ích có được từ giao dịch chuyển nhượng khống..

Vì vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, hạn chế được những hậu quả từ khả năng chuyển nhượng khống cổ phần từ sở hữu của tôi, kính đề nghị các ông thực hiện những biện pháp phù hợp với thẩm quyền và quy định của pháp luật, tạm thời phong tỏa toàn bộ số lượng cổ phần Eximbank do các cá nhân, tổ chức đã sở hữu nêu tên cụ thể tại văn bản này, cũng như các cá nhân, tổ chức nhận chuyển nhượng từ họ sau thời điểm tháng 2/2019 (nếu có)”.

Trước đó, ngày 6/10/2018, ông Chấn đã có đơn tố cáo và yêu cầu xử lý hình sự gửi Bộ Công an và nhiều cơ quan chức năng tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn (con trai ông Chấn – PV) và một số cá nhân khác đã đột nhập bất hợp pháp vào nơi cư trú của ông (tại 141 Võ Văn Tần), mở két sắt của gia đình để lấy đi nhiều tài sản, hồ sơ, tài liệu, giấy tờ có giá trị..., trong đó có cổ phiếu tại Ngân hàng Nam Á và ngân hàng Eximbank. Sau đó, các đối tượng bằng nhiều thủ đoạn (như dùng giấy tờ khống do những người thân đứng tên giùm tài sản cho bà Hường, ông Chấn…) chuyển toàn bộ cổ phiếu, vốn góp cho người khác; xác lập giao dịch giả tạo chuyển nhượng tài sản không đúng ý chí của ông Chấn và trái pháp luật; xóa dấu vết đứng tên giùm tài sản…

Bộ Công an vào cuộc xác minh

Sau một thời gian xem xét nội dung đơn của ông Chấn, ngày 10/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có văn bản gửi cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với nội dung, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đang tiến hành điều tra, xác minh đơn của ông Nguyễn Chấn (trú tại 141 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP. Hồ Chí Minh) và bà Nguyễn Thị Xuân Thủy (trú tại số 104 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh) tố cáo một số cá nhân Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là cổ phần, cổ phiếu của ông Chấn tại tổ chức tín dụng và doanh nghiệp…

Căn cứ Điều 5 và Điều 168 BLTTHS, cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị cơ quan Thanh tra giám sát chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp rà soát, cung cấp danh sách thông tin mở tài khoản và sao kê giao dịch tài khoản tại Ngân hàng TMCP Nam Á và các tổ chức tín dụng khác từ ngày 1/1/2016 đến nay đối với 18 cá nhân (có danh sách cụ thể- PV).

Ngày 15/5/2019, cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản về việc cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nêu rõ, “thực hiện đề nghị của cơ quan CSĐT, Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài rà soát, cung cấp danh sách thông tin mở tài khoản và sao kê giao dịch tài khoản từ ngày 1/1/2016 đến nay của một số cá nhân theo yêu cầu của cơ quan CSĐT...

Như vậy, từ đơn của ông Nguyễn Chấn về việc bị chiếm đoạt tài sản và cổ phiếu cổ phần tại một số doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, trong đó có ngân hàng Nam Á và Eximbank, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chính thức vào cuộc nhằm làm rõ “đường đi” của các cổ phần, cổ phiếu này.

 Hy vọng, tới đây, CQĐT sẽ làm rõ tính pháp lý trong các giao dịch cổ phần, cổ phiếu này cũng như xác định rõ chủ sở hữu hợp pháp của một số cổ phiếu, cổ phần mà ông Nguyễn Chấn đã đề cập, trong đó có một số cổ phần tại Eximbank.

H.T

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thăng Long tứ trấn được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.

"Xuyên không" về Tết xưa ở ngôi làng được mệnh danh "cổ trấn" của Hà Nội

Giữa những gian nhà cổ kính, cụ ông râu tóc bạc trắng cùng người vợ thảo hiền và cháu gái quây quần gói bánh chưng hay đi sắm cành đào đón Tết.

Không thể rời mắt bởi dàn hoa xác pháo phủ kín tiệm tạp hóa ở Lâm Đồng

Những ngày cuối năm, tiệm tạp hóa của anh Hữu Thắng, nằm trên QL20 đoạn qua địa phận xã Gia Hiệp, huyện Di Linh (Lâm Đồng) đông khách lạ thường.

TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022

Lễ hội Tết Việt Nhâm Dần 2022 sẽ diễn ra từ ngày 16/01 đến hết ngày 31/01 tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm