Một ngày với ông vua loa đài

0
Từ một cậu học trò nghèo, ông Đỗ Trắc Vận đã quyết tâm tạo dựng cho mình một con đường đi không giống ai: Chuyên mua loa đài cũ về …“nghịch”…

Phá cách trong bước đi đầu tiên

Mặc dù ông không có điều kiện học đại học, nhưng bằng những kiến thức học được ở môn vật lý lớp 7, ông Đỗ Trắc Vận (SN 1958) ở Thanh Trì, Thường Tín, Hà Nội Vận đã trở thành ông vua loa đài, 18 năm liền dẫn đầu về âm thanh trong toàn quốc.

PV phapluatplus đã gặp ông tại nhà riêng để tìm hiểu về người được mệnh danh “vua” loa đài xứ Bắc.

Trở lại ký ức khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ông Vận chia sẻ, ngay từ khi là cậu bé cấp 2, ông đã là một học sinh giỏi vật lý và toán học.

Những kiến thức ông được  học, đặc biệt là kiến thức vật lý lớp 7 là nền tảng giúp ông thực hiện được ước mơ cho riêng mình.

Là con trai út trong gia đình có 3 anh em trai, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, ông không thi đại học mà ở nhà giúp cha mẹ làm ruộng, chăm lo cuộc sống gia đình.

Khi được hỏi về quá trình trở thành “vua” loa đài, ông Vận bộc bạch: “Tính tôi hay tò mò, muốn khám phá. Thấy ti vi, đài đĩa của gia đình hàng xóm hỏng hóc mà không có tiền sửa, tôi tự mày mò sửa giúp… Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tôi trở về nhà làm nông giúp cha mẹ. Vốn yêu thích kỹ thuật, tôi nảy ra ý tưởng, tại sao không tạo dựng cho mình một thương hiệu riêng?

Với suy nghĩ như vậy, bước đầu, tôi mua sách kỹ thuật để tự học, cộng với kiến thức vốn có tại trường cấp III (trường trung học hiện nay), tôi mua loa đài cũ, tháo ra lắp vào, tìm ra lỗi hỏng hóc và nguyên lý của từng loại.

Sau những gì học được ở trong sách vở và thực tiễn, tôi mua nguyên liệu và sáng chế ra những chiễc loa đầu tiên đem bán tại chợ Trời Hà Nội.

Không ngờ chỉ trong thời gian ngắn, những sản phẩm đầu tay của tôi đã được nhiều chủ hãng loa đài đặt với số lượng lớn.

Sau đó, ông phát triển bạn hàng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước với nhiều loại mẫu mã khác nhau, loa ngoài trời, loa trong nhà, loa tại phòng karaoke…

Từ nghiên cứu học hỏi, ông Vận đã sưu tầm một số mẫu mã của nước ngoài, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng.

Ông tâm sự: “Sau khi sản phẩm của tôi bán ra với giá rẻ, nhưng chất lượng khá, một thương gia Trung Quốc tới thăm thị trường Việt Nam đã tìm gặp tôi. Vị này nghi ngờ về việc giá cả sản phẩm và cho rằng tôi cạnh tranh không lành mạnh”.

Biết chuyện, tôi đã có dịp gặp gỡ, trình bày lý do tại sao giá thành sản phẩm của tôi rẻ mà chất lượng cao hơn hàng Trung Quốc để ông này hiểu.

Cụ thể, cùng một nguyên liệu là nam châm… nhưng tôi cấu tạo phần thiết diện nhỏ lại, thông số kỹ thuật cao hơn. Bằng thực tế, tôi đã chứng minh được chất lượng loa đài của mình khiến vị thương gia phải tâm phục khẩu phục.

Đào tạo hàng trăm người thành công nhân kỹ thuật

Công nhân tại xưởng sản xuất loa đài
Công nhân tại xưởng sản xuất loa đài
 

Tôi còn nhớ những năm tháng khi có lệnh của Chính phủ về việc “cấm người dân sản xuất pháo trên toàn quốc”.

Nhiều người dân trên toàn quốc, đặc biệt ở Bình Đà phải bỏ nghề làm pháo sang làm nghề khác, nhiều người trong số họ rơi vào cảnh không công ăn việc làm.

Lúc đó, tôi trực tiếp đi tuyển dụng những người dân vốn chỉ biết theo sau cái cày, làm pháo về đào tạo họ từ A tới Z, để họ trở thành những người công nhân kỹ thuật, có kiến thức hiểu biết về điện tử.

Sau khi đào tạo họ, tôi bố trí sắp xếp từng người vào từng công việc, phù hợp với khả năng và sức khoẻ của họ.

Lúc đó, nhiều phụ huynh khi thấy con em mình có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, họ biết ơn tôi rất nhiều, lúc đó tôi cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

Tại thời điểm này, nhiều người dân ở thôn Vỹ xã Cao Viên đang là những công nhân kỹ thuật lao động tại xí nghiệp của tôi. Từ việc có công ăn việc làm ổn định, gia đình họ có thêm nhiều niềm vui và hạnh phúc.

Thấm thoát đến này cũng ngót 20 năm, có người đã nghỉ hưu vì tuổi cao, một số người vẫn là công nhân kỹ thuật, một số chuyển sang phân phối hàng hoá, một số chuyển sang làm nhân viên siêu thị, nhưng tất cả họ vẫn đang làm việc cho tôi.

Và tôi luôn coi họ như những người anh em thực sự, cùng chia sẻ, cùng giúp nhau trong công việc.

Cũng theo ông Vận, hiện còn 180 công nhân đang làm việc tại xí nghiệp điện tử của ông. Có làm có hưởng, có sáng kiến có thưởng và cả hình phạt, nếu vi phạm lỷ luật lao động…Ông Vận cho biết.

Tại buổi tiếp xúc với ông Đỗ Trắc Vận, chúng tôi nhìn thấy ở ông và những công nhân của ông không có khoảng cách chủ, tớ mà chỉ có khoảng cách giữa người tổ trưởng và nhân viên.

Hiện tại ông Vận đã có kế hoạch cũng như mẫu mã về sản phẩm cho năm 2016. Vì theo ông, làm việc gì cũng phải có kế hoạch và chủ động, có như vậy công việc mới đạt hiệu quả cao.

Theo tìm hiểu của PV, ông Vận thường xuyên giúp đỡ các trẻ em khuyết tật, đặc biệt là các cháu nhiễm chất độc da cam. Mà theo ông những phần đóng góp của ông vẫn là vô cùng nhỏ bé so với những thiệt thòi mà họ đang bị hứng chịu của chiến tranh.

Chia tay ông Vận, chúng tôi thấy cảm giác lâng lâng về con người bình dị trong ông, không phân biệt sang hèn, luôn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Nếu nghèo là do lỗi của bạn

Chúng ta sinh ra trong nghèo khó, điều đó không phải là lỗi của chúng ta, nhưng khi bạn đã trưởng thành mà vẫn nghèo khó thì đó là lỗi của bạn.

Thành công trong việc sản xuất loa đài, ông Vận còn mở thêm siêu thị bày bán sản phẩm do chính công nhân của ông làm, đó là những chiếc loa đủ loại kích cỡ kiểu dáng khác nhau.

Nếu không biết chúng ta dễ lầm chiếc loa này xuất xử ở Nhật hoặc hàng cao cấp Trung Quốc. Tuy nhiên, nó lại là made in Việt Nam 100%. 

Theo chia sẻ của ông Vận, hiện tại, sản phẩm của ông hiện đang có mặt trên nhiều nước như Lào, Camphuchia…có 03 sản phẩm được đăng ký bản quyền ở cục sở hữu trí tuệ, đó là dòng SANDAI, XIMAC, CALIPAC.

Từ năm 1997 đến nay, sản phẩm do ông chế tạo luôn đứng là top đi đầu về âm thanh trong cả nước. Năm 2001, ông Vận thành lập công ty Việt Mỹ. 

Với hàng trăm công nhân, nhân viên hiện đang làm việc cho ông. Trong đó phần lớn là người thân, bạn bè mà theo ông Vận, mình đã thành công rồi, cần tập trung vào giúp những người khác đang khó khăn, để họ có được công ăn việc làm, ổn định cuộc sống.

Mặc dù không học qua đại học, nhưng tầm nhìn và những kỹ thuật mà ông Vận nắm được là khối lượng kiến thức đồ sộ khiến nhiều người phải nể phục… Đó là những gì mà một ngày PV phapluatplus nhận khi tiếp xúc với ông vua loa đài nghìn tỷ.

Lương Liễu

Loading...

Bình luận

Quy Nhơn lãng mạn và nên thơ qua những shoot hình cưới đẹp như tranh vẽ

Vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng của phố biển Quy Nhơn là khung nền tuyệt vời cho những shoot hình cưới đậm chất Maldives.

Bản sắc lạ của nhạc trẻ qua dòng nhạc độc lập

Đây là thứ âm nhạc nguyên bản, dung dị, từ tâm hồn và cảm xúc của người trẻ, thông qua âm nhạc để đưa ra tiếng nói của mình với xã hội.

17 khoảnh khắc nhiếp ảnh khiến người xem yêu mến Việt Nam

Giới thiệu 17 khoảnh khắc nhiếp ảnh của Nguyen Phuc Thanh với lời cam đoan “xem xong sẽ yêu ngay Việt Nam”.

Barcelona thăng hoa: Khi Messi lại hóa “siêu nhân”...

Đó còn là sự lan tỏa tới các “vệ tinh”. Hiệu ứng mà Messi mang tới là tín hiệu tốt cho Barcelona trước mùa giải mới.

Xem thêm