Một công dân tại Ninh Thuận đề nghị thực hiện bản án phúc thẩm của Tòa cấp cao TP Hồ Chí Minh

0
Đã Nhận chuyển nhượng đất sau 1 năm nhưng vợ chồng ông Nguyễn Văn Liêm, bà Thành Thị Nghĩa lại cho rằng, mình mới chính là người bị hàng xóm...chiếm đất?

Án dân sự luôn là vấn đề phức tạp, vì thế, để thực hiện được bản án có hiệu lực pháp luật, rất cần sự phối kết hợp của Chính quyền địa phương. Đặc biệt là việc hòa giải cơ sở, trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Là người dân tộc Chăm, học chưa hết lớp 4 nhưng bà Tài Thị Kim Cương trình bày với phóng viên khá rõ về việc trước khi xét xử vụ án tranh chấp đất lấn chiếm giữa gia đình bà và gia đình ông Nguyễn Văn Liêm và vợ là bà Thành Thị Nghĩa. Cụ thể, Cơ quan tố tụng tỉnh Ninh Thuận đã làm việc công tâm, khách quan, cùng với phòng đăng ký đất đai đo đạc cụ thể thửa đất của bà đã được Chính quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2012, với diện tích đất là 1.212 m2 đất. Nhưng khi đó, đất của bà chỉ còn 900 m2 đất.

Trong khi đó, đất của gia đình ông Nguyễn Văn Liêm, bà Thành Thị Nghĩa trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng là 5.394 m2, nhưng khi đo lại thì diện tích là 6.082m2. Bà Kim Cương cho rằng: "Tôi ít học lắm nhưng nhìn như vậy đủ biết ai lấn chiếm của ai rồi"- bà Kim Cương bộc bạch. 

Theo đơn trình bày của bà Tài Thị Kim Cương gửi Tòa soạn Pháp luật Plus, năm 2004, ông Thành Văn Chung có nhượng cho bà Tài Thị Kim Cương và chồng là ông Dương Ngọc Hương thửa đất tọa lạc tại Suối Tre thôn Phước Nhơn 3, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, diện tích là 1.212m2 đất.

Ngày 25/9/2012, UBND huyện Ninh Hải đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên thửa đất nêu trên cho bà Kim Cương và ông Ngọc Hương với diện tích 1.212 m2 đất.

Trong thời gian bà Kim Cương đi làm ăn xa, vợ chồng ông Nguyễn Văn Liêm và vợ là bà Thành Thị Nghĩa (là người có đất liền kề với bà Kim Cương) đã xây dựng tường rào lấn chiếm 312m2 đất của vợ chồng bà Kim Cương. Bà Kim Cương làm đơn khởi kiện tới UBND huyện Ninh Hải, UBND huyện đã mời ông Liêm và bà Nghĩa lên hòa giải, yêu cầu ông Liêm bà Nghĩa trả lại phần đất lấn chiếm cho bà Kim Cương nhưng ông Liêm bà Nghĩa không thực hiện. Bà Kim Cương làm đơn khởi kiện ra TAND tỉnh Ninh Thuận.

Tại bản dân sự sơ thẩm số 05/2017/DS-ST ngày 28/4/2017 của TAND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Dương Ngọc Hương và bà Tài Thị Kim Cương đối với ông Nguyễn Văn Liêm và bà Thành Thị Nghĩa.

Quyết định trên được đưa ra với căn cứ tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Kim Cương do UBND huyện Ninh Hải cấp có diện tích là 1.212m2 đất (Ranh giới mốc giới, vị trí tứ cận của thửa đất và diện tích đất được xác định bởi các điểm ABCDEA, theo trích lục của bản đồ địa chính do Văn phòng đăng ký đất đai Ninh Thuận, chi nhánh Ninh Hải, vẽ trích lục số 19/VP.ĐKĐĐCNNH, ngày 06/02/2017, và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông bà Liêm, Nghĩa, với diện tích đất là 5.394 m2.

125215081_717662145841634_8543139458523389636_n

Bà Tài Thị Kim Cương trình bày với phóng viên Pháp luật Plus.

Theo đó, Tòa buộc vợ chồng ông Nguyễn Văn Liêm, bà Thành Thị Nghĩa phải có nghĩa vụ trả lại 312m2 đất lấn chiếm thuộc thửa đất số 172 tờ bản đồ số 18B, tọa lạc tại thôn Phước Nhơn 3, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận cho vợ chồng ông Hương và bà Kim Cương.

Điều đáng nói là tại bản án sơ thẩm nêu rất rõ: “Bà Tài Thị Kim Cương nhận chuyển nhượng đất trước ông Liêm, bà Nghĩa với diện tích là 1.212 m2 đất, nay chỉ còn 900 m2 đất (bà Kim Cương nhận chuyển nhượng năm 2004, ông Liêm, bà Nghĩa thừa nhận mình nhận chuyển nhượng từ năm 2005). Trong khi đó, diện tích theo GCNQSDĐ của ông Liêm, bà Nghĩa chỉ có 5.394 m2 nhưng khi đo thực tế thì diện tích là 6.082m2.

Ngày 3/5/2017, ông Liêm bà Nghĩa làm đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm nói trên. Ngày 7/12/2017, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa về việc tranh chấp quyền sử dụng đất bị lấn chiếm. Tại bản án phúc thẩm số 297/2017/DS-PT, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh không chấp nhận đơn kháng cáo của ông Liêm bà Nghĩa. Giữ nguyên bản án dân sự sơ thẩm số 05/2017/DS-ST ngày 28/4/2017 của TAND tỉnh Ninh Thuận. Nhưng đến nay, gia đình ông Liêm, bà Nghĩa không thực hiện việc tự nguyện tháo gỡ hàng rào.

Trao đổi với phóng viên, bà Kim Cương mong Chính quyền cùng phối kết hợp với cơ quan chức năng để thực hiện bản án của TAND cấp cao tại TP HCM, trả lại đúng phần đất mà bà đã mua và đã được UBND huyện Ninh Hải công nhận.

Pháp luật Plus xin chuyển toàn bộ nội dung phản ánh của bà Kim Cương tới UBND tỉnh Ninh Thuận, TAND tỉnh Ninh Thuận để thực hiện bản án đã có hiệu lực pháp luật của TAND cấp cao TP Hồ Chí Minh.

Ly Ly

Bình luận

Thời trang cao cấp dành cho những người phụ nữ hiện đại

Khí chất cho người phụ nữ, MELYA.vn đã trở thành thương hiệu thời trang cao cấp hàng đầu dành cho những người phụ nữ hiện đại.

Sao truyền hình Úc thả dáng đẹp như mộng ở biển với bikini

Snezana Wood mới đây chia sẻ loạt ảnh tắm biển, phô vóc dáng nóng bỏng gợi cảm.

Thương vụ lan đột biến 200 tỷ đồng chấn động dân chơi đất Việt

Giò lan được niêm yết giá kỷ lục, từ vài tỷ đồng đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, khiến nhiều người sửng sốt.

Nhận định Liverpool vs MU: Trận chiến vương quyền

Bóng đá Anh mới lại gặp nhau trong vị thế dẫn đầu giải Ngoại hạng, thư hùng ở Anfield hứa hẹn cực kỳ sôi nổi và hấp dẫn.

Xem thêm