Một chủ tịch xã có dấu hiệu lạm quyền, gây thiệt hại hơn 4 tỷ đồng

0
Chủ tịch xã bị phát hiện tự ý mua sắm vật tư, chi tiền nhà nước không có hóa đơn, chứng từ, gây thiệt hại cho ngân sách hơn 4 tỷ đồng.
Tin nên đọc

Chiều 16/1, một lãnh đạo Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng (Quỹ BV&PTR) tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện một số hoạt động sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng tại UBND xã Ia Tul, giai đoạn từ 1/1/2019 - 30/6/2021.

Theo nguồn tin trên, Quỹ BV&PTR tỉnh Gia Lai phát hiện ông Siu Sứ, Chủ tịch UBND xã Ia Tul (huyện Ia Pa, Gia Lai) cùng 2 kế toán của xã có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, lạm quyền khi thi hành công vụ, gây thiệt hại 4 tỷ đồng tiền ngân sách.

20220116_185830

Trụ sở UBND xã Ia Tul, huyện Ia Pa bị phát hiện gây thất thoát 4 tỷ đồng tiền nhà nước. (Ảnh: Đ.V).

Quỹ này cho rằng xã Ia Tul đã dùng tiền dịch vụ môi trường rừng để xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản nhưng không có trong kế hoạch bố trí vốn.

Kể từ năm 2017-2019, dù không có kế hoạch, xã Ia Tul vẫn làm hơn 2.000 bảng tên cộng đồng với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Theo Quỹ BV&PTR, hồ sơ dự toán thiết kế không có sơ đồ, vị trí cắm bảng; nghiệm thu công trình trong vòng 1 ngày là bất hợp lý vì một mình Chủ tịch UBND xã không thể kiểm đếm hết 900 bảng/ngày (năm 2017); 400 bảng/ngày (năm 2018) và 790 bảng/ngày (năm 2019). Cán bộ xã ký tên vào biên bản nghiệm thu công trình nhưng lại trình bày không biết, không tham gia nghiệm thu vào các công trình…

Cũng trong giai đoạn trên, quyết định phê duyệt nhiệm vụ chi dịch vụ môi trường rừng của huyện Ia Pa không bố trí vốn nhưng UBND xã Ia Tul vẫn chi hơn 1,1 tỷ đồng để làm 350 cột mốc ranh giới rừng. Công trình này không có đơn vị giám sát thi công, không có biên bản nghiệm thu; báo cáo thẩm tra có dấu hiệu làm khống thủ tục, hồ sơ để thi công công trình.

Cũng theo vị lãnh đạo trên, các công trình không được cơ quan chức năng thẩm định, nghiệm thu kết quả... Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần An Phát Lợi Gia Lai. Các công trình trên đều không đủ điều kiện thi công nhưng vẫn triển khai, chỉ định thầu làm trái Luật Đấu thầu.

Xã này còn chi hàng trăm triệu đồng để mua bảng tam giác tuyên truyền, bảng cam kết bảo vệ rừng nhưng không có tài liệu chứng minh đã giao cho người sử dụng, không đưa vào sổ sách theo dõi.

Theo thông báo của Quỹ BV&PTR tỉnh Gia Lai còn cho biết, bà Hoàng Thị Vân, nguyên kế toán; bà Trần Thị Thảo, kế toán và ông Siu Sứ, Chủ tịch UBND xã Ia Tul chi nhiều khoản không có hóa đơn, chứng từ, không có người nhận tiền, chi trùng hoạt động tuần tra bảo vệ rừng với số tiền hơn 900 triệu đồng.

Quỹ BV &PTR  kết luận, từ năm 2016-2021, ông Siu Sứ, Chủ tịch UBND xã Ia Tul (hiện đã nghỉ hưu) có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, lạm quyền khi thi hành công vụ, trong khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép; dấu hiệu lập khống tài liệu để hợp pháp hóa hồ sơ, chứng từ trong xây dựng cơ bản; mua sắm tài sản và chi không đúng quy định, không có chứng từ đã gây thiệt hại số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Do đó, Quỹ BV&PTR tỉnh Gia Lai đề nghị ông Siu Sứ, Chủ tịch xã cùng 2 kế toán, các đơn vị thi công nhanh chóng nộp lại số tiền thất thoát trên cho nhà nước.

Đáng nói Kết luận của Quỹ này khẳng định Chủ tịch xã cố ý làm trái gây thất thoát ngân sách nhưng lại không kiến nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Vị lãnh đạo Quỹ BV&PTR cho biết: "Chúng tôi không phải là cơ quan thanh kiểm tra, Quỹ BV&PTR chỉ là đơn vị quản lý quỹ nên khi phát hiện số tiền thất thoát thì đề nghị thu hồi. Còn dấu hiệu vi phạm pháp luật của UBND xã, chúng tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền (Huyện ủy, UBND huyện Ia Pa) có động thái xử lý tiếp theo".

Pháp luật Plus sẻ tiếp tục thông tin.

Ngọc Anh

Loading...

Bình luận

Lễ bế mạc SEA Games 31: Lời “giã bạn” tha thiết từ nước chủ nhà

Việt Nam-nước chủ nhà của SEA Games 31 gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức vào tối 23/5.

FE CREDIT thưởng nóng 3 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Ban lãnh đạo FE CREDIT đã quyết định thưởng nóng 3 tỷ đồng cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sau khi giành huy chương vàng SEA Games lần thứ 31.

Bảo vệ “ngôi Vương”, vững vàng “ngôi Hậu”

U23 Việt Nam đã giành HCV SEA Games 31 một cách thuyết phục sau khi vượt qua U23 Thái Lan với tỷ số 1-0.

VIỆT NAM VÔ ĐỊCH

Giành chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan nhờ bàn thắng duy nhất của Nhâm Mạnh Dũng, U23 Việt Nam đã giành HCV SEA Games 31 một cách thuyết phục.

Xem thêm

Thế giới Facebook