Pháp Luật Plus - Minh Béo có được về Việt Nam sau khi nộp 22 tỷ đồng?

Minh Béo có được về Việt Nam sau khi nộp 22 tỷ đồng?

0
Nếu có đủ số tiền 22 tỷ đồng để bảo lãnh thì liệu danh hài Minh Béo có được tại ngoại, trở về nhà trong thời gian đợi xét xử hay không?

Do đang bị cảnh sát bắt giam và là nghi can trong vụ tấn công tình dục trẻ em tại Mỹ nên để được tại ngoại thì nghệ sĩ Minh Béo sẽ phải bỏ 1 triệu USD (tương đương khoảng 22 tỷ đồng Việt Nam) để bảo lãnh cho mình.

Pháp luật Hoa Kỳ có quy định về bảo lãnh trong rất nhiều trường hợp, kể cả các tội đặc biệt nghiêm trọng như giết người, hiếp dâm, cướp tài sản.Tuy nhiên, với những tội đặc biệt nghiêm trọng như vậy thì mức tiền bảo lãnh là rất cao như trong vụ việc với nghệ sĩ Minh Béo nêu trên.

Để được tại ngoại hầu tra, nghệ sĩ hài Minh Béo sẽ phải nộp tiền bảo lãnh là số tiền đặt cọc theo quy định pháp luật ở nước sở tại để đảm bảo khi có sự triệu tập của cơ quan tố tụng thì phải có mặt. Sau vụ việc họ sẽ được nhận lại số tiền này (tiền Beo).

Hiện dư luận, đặc biệt là những người hâm mộ danh hài Minh Béo đang quan tâm về số tiền Beo này. Liệu rằng, nếu Minh Béo có được số tiền 1 triệu USD (22 tỷ đồng tiền Việt Nam) thì liệu anh có được tại ngoại và trở về đợi ngày ra tòa hay không?

Phóng viên Pháp luật Plus vừa có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP Hà Nội về vấn đề này.

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng dù có đủ số tiền 22 tỷ đồng để bảo lãnh thì danh hài Minh Béo vẫn chưa chắc được về với gia đình.
Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng dù có đủ số tiền 22 tỷ đồng để bảo lãnh thì danh hài Minh Béo vẫn chưa chắc được về với gia đình.

Luật sư Đặng Văn Cường khẳng định: "Không phải cứ bỏ số tiền bảo lãnh nêu trên là nghi phạm được về với gia đình. Sau khi nộp tiền bảo lĩnh thì Sở lưu trú vẫn có thể giữ ông Hồng Quang Minh lại để quản lý (tạm giam) tiếp chứ không chắc chắn sẽ được về với gia đình".

Với luật pháp Hoa Kỳ, người nước ngoài khi bị tình nghi phạm tội tại đây thì họ sẽ không được về nước trong thời gian chờ xét xử. Và sau khi xét xử, nếu có tội thì người này sẽ phải chấp hành án xong mới bị trục xuất khỏi đất nước sở tại.

Như vậy, "trong trường hợp của nghệ sĩ Minh Béo, dù có bỏ ra 1 triệu USD đi chăng nữa thì Minh Béo cũng chưa chắc đã được thả về nhà" - Luật sư Đặng Văn Cường bày tỏ quan điểm.

Vậy còn đối với luật pháp Việt Nam thì sao? Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, ở Việt Nam, nếu đã bị khởi tố về các tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng theo pháp luật Việt Nam (mức hình phạt từ 15 năm tù trở lên) thì bị can gần như không có cơ hội được bảo lãnh tại ngoại.

Với những người bị khởi tố về tội nghiêm trọng và có căn cứ cho rằng người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hay có thể tiếp tục phạm tội, thì mới áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giam. Còn bình thường cơ quan hành pháp Việt Nam có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn khác là cấm đi khỏi nơi cư trú (tại ngoại).

Theo quy định tại Điều 92, Điều 93 Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam hiện hành thì người đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giam để điều tra vẫn có cơ hội được thay đổi biện pháp ngăn chặn, chuyển sang biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú (được trở về nhà).

Luật sư Đặng Văn Cường viện dẫn, "Điều 92 Bộ luật tố tụng hình sự quy định: Điều 92. Bảo lĩnh

1. Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

2. Cá nhân có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ. Trong trường hợp này thì ít nhất phải có hai người. Tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là thành viên của tổ chức của mình. Khi nhận bảo lĩnh, cá nhân hoặc tổ chức phải làm giấy cam đoan không để bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án. Khi làm giấy cam đoan, cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án có liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

3. Những người quy định tại khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này, Thẩm phán được phân công chủ toạ phiên toà có quyền ra quyết định về việc bảo lĩnh.

4. Cá nhân nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo phải là người có tư cách, phẩm chất tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Việc bảo lĩnh phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc. Đối với tổ chức nhận bảo lĩnh thì việc bảo lĩnh phải có xác nhận của người đứng đầu tổ chức.

5. Cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ đã cam đoan và trong trường hợp này bị can, bị cáo được nhận bảo lĩnh sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác."

Tuy nhiên, luật sư Cường cũng nhấn mạnh, ở Việt Nam, với tội danh như giết người, cướp tài sản, hiếp dâm trẻ em, giao cấu với trẻ em... thì không được đặt tài sản để bảo lãnh. Vì vậy, nếu Minh Béo bị khởi tố tại Việt Nam về các hành vi mà cơ quan tố tụng Hoa Kỳ đang cáo buộc (hiếp dâm trẻ em, giao cấu với trẻ em, dâm ô với trẻ em..) thì Minh Béo dù bỏ ra 22 tỷ đồng hay nhiều hơn nữa cũng không thể được tại ngoại.

Minh Béo tên thật là Hồng Quang Minh, 39 tuổi. Ngày 20/3, Minh Béo trò chuyện cùng một nhóm vũ công trong một chương trình tìm kiếm tài năng do đài phát thanh địa phương ở Hunting Beach tổ chức.

Ngày 23/3, Minh Béo bị cáo buộc quan hệ bằng miệng với một bé trai, khi cậu bé đến tham gia buổi tuyển chọn. Ngay sau đó, nạn nhân đã báo cáo vụ việc với Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD).

Danh hài Minh Béo bị bắt tại Mỹ vì tội xâm hại tình dục trẻ vị thành niên. Ảnh internet
Danh hài Minh Béo bị bắt tại Mỹ vì tội xâm hại tình dục trẻ vị thành niên. Ảnh internet

Ngày 24/3, một nhân viên GGPD đã đóng giả vai thiếu niên 14 tuổi và liên lạc với Minh Béo, song song với quá trình điều tra. Minh Béo bị cáo buộc cố gắng gặp gỡ với thiếu niên này (thực tế do cảnh sát đóng giả) với ý định tiến hành hành vi dâm ô. Ngay lập tức, GGPD bắt giữ bị cáo.

Trưa 28/3, anh trai Minh Béo thừa nhận em bị cảnh sát Mỹ bắt giữ. Ngày 29/3, văn phòng biện lý Quận Cam (OCDA, California, Mỹ) thông báo "Minh Béo bị khởi tố ngày 25/3 với các tội danh: Quan hệ đường miệng với trẻ em, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô. 10h ngày 15/4 (giờ địa phương), nghi phạm dự kiến sẽ ra hầu tòa.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Giá vật liệu xây dựng tăng 2,23%

Giá vật liệu xây dựng tăng 2,23%

0
Theo Tổng cục Thống kê, bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Giữ gìn di sản cầu Long Biên - việc không thể lơ là

Cầu Long Biên là một di sản đã tồn tại hơn một thế kỷ, gắn bó trong tâm trí hàng triệu người dân Thủ đô...

Kích cầu du lịch bằng tuyến, tour 'độc lạ'

Thông tin tuyến xe buýt kết nối 3 nước Việt Nam-Lào-Thái Lan với loạt điểm đến nổi tiếng đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng du lịch.

Xem thêm

Thế giới Facebook