Mâu thuẫn khai thác khoáng sản ở Nghệ An: "Đề nghị hai bên ngừng hoạt động để giải quyết tranh chấp"

0
Đó là yêu cầu của Công an xã Tri Lễ và Đồn Biên phòng Tri Lễ khi nhà đầu tư Nguyễn Văn Minh và Công ty Thịnh Phát đang xảy ra tranh chấp khai thác khoáng sản.

Yêu cầu hai bên ngừng khai thác

Trước đó, Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: “Nghệ An: Nhà đầu tư cá nhân kêu cứu vì đối tác làm ăn bất minh”.

Tại bài viết này Pháp luật Plus đã phản ánh về việc nhà đầu tư Nguyễn Văn Minh và Công ty Cổ phần Xây dựng và Khoáng sản Thịnh Phát đã ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh để cùng khai thác tận thu khoáng sản. Tuy nhiên, trên vị trí mà ông Nguyễn Văn Minh đang sản xuất, lại bất ngờ xuất hiện một số đối tượng tự xưng là đại diện Công ty Thịnh Phát ngăn cản và ngang nhiên khai thác bất hợp pháp.

4

Các xe tải bất chấp lệnh đình chỉ vẫn tiếp tục chở quặng.

Trước sự việc này ngày 30/10/2019 Công an xã Tri Lễ và Đồn Biên phòng xã Tri Lễ huyện Quế Phong đã tiến hành lập biên bản sự việc.

Theo đó, Công an xã Tri Lễ và Đồn Biên phòng xã Tri Lễ yêu cầu: “Trước sự việc trên chúng tôi tiến hành lập biên bản yêu cầu hai bên tạm ngừng hoạt động khai thác khoáng sản đang tranh chấp đồng thời hướng dẫn hai bên làm các thủ tục khởi kiện tranh chấp dân sự lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Trong thời gian đang chờ cấp trên xử lý chúng tôi yêu cầu hai bên chấp hành đảm bảo an ninh trật tự…”.

2

Hình ảnh xe khai thác khi đã có biên bản đình chỉ.

Ngay sau khi lập biên bản hai bên đã chấp hành việc tạm ngừng hoạt động khai thác khoáng sản chờ cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Tuy nhiên, vào sáng ngày 5/11/2019 Công ty Thịnh Phát bất ngờ cho máy xúc và xe tiếp tục vào múc và chở quặng ra bên ngoài.

Trước sự việc trên nhà đầu tư Nguyễn Văn Minh đã trình báo đến UBND xã Tri Lễ và Công an xã Tri Lễ.

3

Máy xúc xúc hoạt động xúc quặng khi đang bị yêu cầu dừng hoạt động.

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus, Chủ tịch UBND xã Tri Lễ cho biết: “Hai bên đang xảy ra mâu thuẫn nên có bên có lén lút làm. Sáng nay khi nhận được trình báo của ông Nguyễn Văn Minh chúng tôi đã xuống hiện trường và yêu cầu dừng toàn bộ rồi”.

Phản ánh tới Pháp luật Plus ông Nguyễn Văn Minh cho biết: “Mặc dù cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu hai bên dừng khai thác chờ giải quyết rõ ràng mới tiếp tục khai thác. Tuy nhiên sáng ngày 5/11/2019 Công ty Thịnh Phát đã tiến hành múc và chở nhiều ô tô quặng ra khỏi mỏ”.

Nhà đầu tư kêu cứu vì đối tác làm ăn bất minh

Trong đơn thư gửi tới Tòa soạn Pháp luật Plus ông Nguyễn Văn Minh cho biết: "Sau một quá trình thương thảo, Tôi (ông Minh) và Công ty Thịnh Phát do ông Nguyễn Kiêm Thành là Giám đốc (người đại diện pháp luật) đã cùng nhau ký kết Hợp đồng Hợp tác kinh doanh số: 01/HĐHTKD.

Theo Hợp đồng này, hai bên cùng nhau hợp tác khai thác tận thu quặng thiếc tại 05 vị trí bãi thải trên diện tích 4,75ha nằm trên địa bàn xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Trong đó, Công ty Thịnh Phát sẽ góp vốn bằng 4,75 ha được giới hạn bởi các điểm khép góc từ 1 đến 4 và từ 7 đến 25, có tọa độ xác định theo phụ lục bản đồ kèm theo giấy phép khai thác tận thu khoáng sản số 4915/GP-UBND do UBND tỉnh Nghệ An ký ngày 06/11/2018. Còn phía bên tôi (Nguyễn Văn Minh) có trách nhiệm đầu tư toàn bộ máy móc, thiết bị để khai thác, chế biến sản phẩm, trạm điện, xây dựng nhà xưởng, cơ sở hạ tầng phục vụ cho công tác khai thác, nghiền tuyển, và chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí khai thác,…Đồng thời, tôi chịu trách nhiệm về an toàn lao động và toàn bộ chi phí về an toàn lao động sử dụng trong quá trình khai thác.

Bất ngờ vào ngày 15/09/2019, một cá nhân xưng danh là đại diện Công ty Thịnh Phát thông báo cho tôi qua điện thoại là đã bán toàn bộ Công ty cho đối tác thứ ba.

Tiếp theo đó đến ngày 11/10/2019, chúng tôi nhận được Quyết định đình chỉ việc khai thác của chúng tôi do ông Nguyễn Minh Châu đóng dấu và ký tên với chức danh là Giám đốc Công ty Thịnh Phát.

Đến ngày 23/10/2019, nhóm người lạ mặt tự xưng là đại diện của Công ty Thịnh Phát ngang nhiên cho xe cộ, máy móc thiết bị vào khai thác và chở vật liệu ra khỏi công trường trên phần diện tích được quy định “không được xâm phạm” theo quy định tại Hợp đồng đã ký”.

12-1606

Đơn kêu cứu gửi tới Tòa soạn Pháp luật Plus.

Mặc dù các bên đã tiến hành lập biên bản làm việc và yêu cầu hai bên dừng hoạt động khai thác khoáng sản. Tuy nhiên đại diện Công ty Thịnh Phát vẫn đang lén lút tiến hành hoạt động khai thác quặng và chở ra ngoài điểm mỏ.

Qua đây cũng đề nghị Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An, UBND huyện Quế Phong, UBND xã Tri Lễ sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc. Tránh xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Theo thông tin Pháp luật Plus nhận được, hiện tại các đối tượng lạ mặt vẫn tiếp tục tìm mọi cách để khai thác trên diện tích thuộc vị trí quy định trong hợp tác giữa ông Minh và Công ty Thịnh Phát. Ông Minh cũng liên tục nhờ sự hỗ trợ bảo vệ của các cấp chính quyền địa phương nhằm bảo vệ quyền lợi và tài sản hợp pháp của mình, nhưng sự vào cuộc vẫn khá “thờ ơ”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình

Bình luận

Tiếng hát át Covid

Tiếng hát át Covid

0
Đã trở thành một vũ khí tinh thần đầy hữu hiệu ca ngợi tình người trong gian khó, tri ân sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.
Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

0
Trong gian khó, nghĩa đồng bào vẫn ấm áp, lan tỏa đúng như câu giáo lý của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”…

Những bí ẩn lạ lùng về cánh đồng chum cổ ở Lào

Bí ẩn về những chiếc chum đá nặng nhiều tấn ở Lào đến nay vẫn là ẩn số và cần quá trình nghiên cứu lâu dài hơn nữa.

Lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum

Đối với đồng bào dân tộc Rơ Ngao, nước có vai trò quan trọng, gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của bà con trong buôn làng.

“Ly rượu mừng" - xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam

Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân có rất nhiều, đa dạng về thể loại...

Hành động khác thường và những tội ác nối dài của cướp biển Edward Low

Sau khi một thành viên cốt cán là Rusell rời đi đã khiến Edward Low bị suy giảm sức mạnh, nhưng hắn vẫn tiếp tục gây ra những tội ác mới...

Xem thêm