Mâu thuẫn chia đất, con trai “hợp sức” với người yêu và mẹ đòi thiêu sống cha

0
Chỉ vì mâu thuẫn trong giải quyết tranh chấp mảnh đất ở quê nhà, con trai đã hợp sức cùng mẹ và bạn gái xích chân, tẩm xăng đốt người cha. Chuyện “thật tưởng như bịa” đó lại xảy ra với ông Phan Văn Tuấn (ở huyện Vĩnh Thanh, TP Cần Thơ) khi về quê để chia lại miếng đất hương hỏa tại thôn An Lộc, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh.
Ba đối tượng tại cơ quan điều tra
Ba đối tượng tại cơ quan điều tra

Chỉ vì tranh chấp miếng đất hương hỏa

Theo tài liệu cơ quan điều tra, ông Phan Văn Tuấn (sinh năm 1961, ở xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thanh, TP Cần Thơ) có mảnh đất vườn do bố mẹ qua đời để lại ở thôn An Lộc, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh.

Trong quá trình phân chia, do nguồn gốc thừa kế chưa được rõ ràng nên giữa các anh em trong gia đình ông Tuấn đã xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp trong chuyện đất đai.

Vợ chồng ông Tuấn quyết định từ TP Cần Thơ trở về tỉnh Hà Tĩnh để khiếu kiện về việc thừa kế đất đai. Sau khi về quê, bà Huỳnh Kim Sang (sinh năm 1965, ở xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thanh, TP Cần Thơ, vợ ông Tuấn) và anh chị em bên nhà nội (bên nhà ông Tuấn) xảy ra nhiều bất đồng trong việc chia thừa kế đất.

Tiếp đó, vào đầu tháng 6/2016, bà Huỳnh Kim Sang đã liên lạc cho con trai là Phan Hoàng Việt (sinh năm 1992, ở xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thanh, TP Cần Thơ) về Hà Tĩnh để cùng phân chia, giải quyết.

Để giải quyết việc tranh giành đất đai với anh em gia đình nhà chồng, bà Sang bàn bạc cùng với Việt chuẩn bị các loại dao, dây xích, xăng và một số hung khí khác. Bà Sang và Việt nghĩ trong quá trình phân chia sẽ có tranh chấp, nếu căng thẳng và “có biến” thì sẽ sử dụng hung khí để tấn công người khác.

Để thực hiện ý đồ của mình bà Sang đã dùng chai nhựa mua xăng, ra xe máy hút hết xăng và để sẵn trong nhà. Còn Việt đã chuẩn bị đuốc để châm lửa đốt khi xảy ra chuyện.

Bên cạnh đó, “bộ ba” này còn thủ sẵn một số hung khí khác để sẵn trong nhà như: dao thái, dao chặt đá… Bà Sang cùng với Việt và Lê Thị Son đã chuẩn bị sẵn hung khí với chủ ý nếu không ngăn cản được phía nhà nội thì sẽ sử dụng hung khí tấn công lại.

Khoảng 17h ngày 10/6, khi ông Phan Văn Tuấn đi uống rượu về thì xảy ra cãi vã, mâu thuẫn với bà Sang. Lúc này bà Sang cùng với Việt và Lê Thị Son (sinh năm 1991, ở thôn Quan Quang, xã Nhơn Khánh, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định, bạn gái của Việt) đã dùng sợi dây xích trói chân ông Tuấn vào cột nhà. Do chỉ có một mình chống chọi với ba người nên ông Tuấn đã bị “bộ ba” này trói lại một cách dễ dàng.

Con trai và mẹ đốt lửa… thiêu sống cha

Đúng như dự đoán của bà Sang, Việt và Son, sau khi ông Phan Văn Tuấn kêu cứu thì hai chị gái ông Tuấn là bà Lĩnh và bà Thai chạy sang xem cơ sự thế nào. Vừa tới nơi thì bị bà Sang, Việt và Son đẩy ra khỏi cổng và khóa cổng lại.

Đóng được cổng, các đối tượng ngăn được bà Lĩnh và bà Thai tiếp xúc với ông Tuấn. Thế nhưng bà Thai và bà Lĩnh vẫn không đi mà đứng ngoài cố thuyết phục Việt thả người. Thấy vậy, Việt cầm ống tuýp và dao tuyên bố: “Đứa nào vào đây tao (Việt) giết”.

Sau đó, không lâu thì anh Phan Huy Bắc (sinh năm 1984, ở thôn An Lộc, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, con rể bà Thai) nhận được thông tin ông Tuấn xảy ra chuyện nên đến để can ngăn vụ việc. Tuy nhiên, khi anh Bắc đến nơi khuyên Việt cởi trói cho ông Tuấn thì đã bị Việt đóng cửa chửi bới, đe dọa và không cho vào nhà.

Sau một thời gian thuyết phục không thành, anh Phan Huy Bắc đã nghĩ đến việc xông vào để cứu ông Tuấn. Khi anh Bắc xô cửa lao vào để cứu ông Tuấn thì Việt đã hất xăng vào người anh Bắc và đưa đuốc cho Son châm lửa rồi vứt cây đuốc cháy vào người anh Bắc.

Lửa hắt vào người làm cho anh Bắc bị cháy, gây bỏng nặng. Thấy anh Bắc bị bỏng nặng nên mọi người đã phải đưa anh Bắc đi cấp cứu tại bệnh viện ngay lập tức.

Đuổi được anh em phía gia đình nhà ông Tuấn đi, “bộ ba” trên tiếp tục khóa cổng đi vào trong rồi châm lửa đốt nhà hòng thiêu sống ông Tuấn. Ngay lúc này nhiều người dân trong khu vực biết chuyện nên liền thông báo sự việc với cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo của người dân, Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã có mặt kịp thời. Đồng thời, triển khai lực lượng và biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận hiện trường giải cứu ông Tuấn.

Lực lượng chức năng đã cố gắng thuyết phục bà Sang, Việt và Son thả ông Tuấn để nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Thế nhưng, mặc cho sự có mặt của lượng chức năng thì “bộ ba” này lại khóa cửa và châm lửa đốt nhà.

Trước sự hung hãn, không hợp tác của các đối tượng, Công an huyện Lộc Hà đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Quyết định triển khai phương án phá cửa, đột nhập vào nhà để giải cứu con tin.

Ngay khi đột nhập được vào ngôi nhà đang chứa ông Tuấn, lực lượng chức năng đã sử dụng chăn chiên nhúng nước để dập lửa.

Đồng thời, tiến hành đưa đưa ông Tuấn ra khỏi đám cháy. Cùng với việc dập lửa và cứu ông Tuấn lực lượng chức năng đã triển khai biện pháp áp sát bắt giữ 3 đối tượng gồm: Phan Hoàng Việt; Huỳnh Thị Kim Sang và Lê Thị Son, không để các đối tượng có cơ hội chạy thoát.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 1 dây xích, 2 con dao thái nhọn được gắn vào một gậy tre; 1con dao chặt; 1 vòi dùng để hút nước, 3 chai nhựa màu vàng đựng xăng (hai chai đã bị cháy) và một số tang vật liên quan đến vụ án.

“Cái kết đắng…”

Một người hàng xóm sống gần mảnh đất mà gia đình ông Tuấn tranh chấp cho biết: “Trước đây ông Tuấn lập nghiệp tại miền Tây, đến đầu năm 2016, ông Tuấn đưa vợ con về quê sinh sống tại căn nhà nhỏ do bố mẹ ông để lại.

Trong quá trình chung sống, bà Huỳnh Thị Kim Sang và con ông là Phan Huy Việt nhiều lần đòi bán đất để vào lại miền Tây. Sau khi bàn bạc, ông Tuấn đồng ý việc chia đất cho hai mẹ con. Tuy nhiên, bà Sang và con không đồng ý nên đã dẫn đến nhiều mâu thuẫn kéo dài…”.

Vị hàng xóm này cho biết thêm: “Ông Tuấn đã thường xuyên bị vợ và con trai đánh đập, dùng xích khóa chân không cho bước ra ngoài. Sự việc ông Tuấn bị chính con trai mình tẩm xăng thiêu sống chỉ là đỉnh điểm của sự việc mà thôi.

Trong xóm những người mới lần đầu biết sự việc ai cũng sốc. Thật không ngờ con trai và vợ lại hợp tác định giết chồng chỉ vì mâu thuẫn trong việc “chia chác” đất đai…”.

Trước sự việc nghiêm trọng, với những chứng cứ, tài liệu thu thập được, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Lộc Hà đã lập hồ sơ, bàn giao vụ việc cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh xử lý theo qui định của pháp luật.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt giữ 3 đối tượng: Phan Hoàng Việt, Huỳnh Thị Kim Sang và Lê Thị Son để điều tra về hành vi giết người.

Tiếp đó, sau khi thu thập đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Hà Tĩnh) đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ba đối tượng trên về hành vi giết người để tiếp tục điều tra, làm rõ. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng cũng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Vụ việc cho thấy, vì mâu thuẫn trong việc thừa kế tài sản, những người thân trong gia đình đã không tìm ra hướng giải quyết để rồi hành động một cách mù quáng dẫn đến phạm tội. Hậu quả để lại là một “cái kết đắng”, vi phạm nghiêm trọng cả về đạo đức lẫn pháp luật.

Tình nghĩa phu thê, phụ tử đã tan vỡ chỉ vì sự nông nổi nhất thời để rồi kẻ phải ngồi tù, người mang thương tật suốt đời, lúc ân hận cũng đã quá muộn.

Phan Quyên

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Top điểm đến tâm linh đẹp ngoạn mục tại Quảng Ninh

Ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

Trên "thánh địa" sân đất nện, Nadal đánh bại Djokovic để giành cup tại Italian Open

Djokovic và Nadal đã cống hiến cho người hâm mộ trận chung kết tuyệt vời tại Italian Open 2021. Kết quả, Nadal thắng 2-1.

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Xem thêm