Mất mảnh đất vì chạy thận tuần 3 lần, bất ngờ khỏi bệnh vì cây dại quanh nhà

0
Đặc biệt là khi ngày càng nhiều trường hợp tưởng chừng hết cách chữa trị lại bất ngờ lành bệnh, hồi phục sức khỏe sau khi dùng 4 vị thuốc đơn giản.

Chẳng những gây bất ngờ với giới nghiên cứu dược liệu, 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai bà Đoàn Thị Dung (xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) sử dụng còn giúp rất nhiều người thay đổi nhận thức về sức mạnh cây thuốc Nam. Đặc biệt là khi ngày càng nhiều trường hợp tưởng chừng hết cách chữa trị lại bất ngờ lành bệnh, hồi phục sức khỏe sau thời gian ngắn dùng 4 vị thuốc đơn giản.

Untitled

Ông Xuân vẫn khỏe mạnh sau lần phẫu thuật loại bỏ lượng sỏi khủng trong người.

Suy thận cấp, tuần 3 lần lọc máu cầm hơi

Đó là trường hợp ông Nguyễn Hữu Thọ (60 tuổi, khu phố 4, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP. HCM), người từng bị suy thận cấp, phải chạy thận lọc máu tuần 3 lần nhưng sức khoẻ vẫn ngày một yếu đi. Đối lập với hình ảnh lay lắt trong bệnh tật quá khứ, ông Thọ bây giờ hồng hào, tươi tắn, giọng cười giòn tan.

Chuyện sức khoẻ dường như không thành vấn đề của người đàn ông tuổi lục tuần, khi ông kể rằng mình hàng ngày vẫn làm thợ hồ khoẻ re. Chuyện xảy ra đã 8 năm, hôm đó ông Thọ đi làm về nhà lúc trời đã tối, thấy tức ngang thắt lưng, đi ngủ phải lấy gối kê dưới lưng nằm chỏng bụng lên trời, nhưng vẫn không xua được cơn đau.

“Vô bệnh viện Chợ Rẫy xét nghiệm cái là biết liền, bác sỹ chuyên khoa về thận thông báo tui bị suy thận cấp. Cũng là suy thận nhưng tui bị dạng nặng, là muốn chết lúc nào là chết, phải chạy thận cấp cứu liền”, ông Thọ kể. Có bác sỹ nói đại khái rằng, ông đã đeo trong người cái máy chạy thận, thì suốt đời phải theo nó. Ban đầu mỗi tuần ông chạy thận 3 lần, mỗi lần 4 tiếng. Vốn đã bị gút nhẹ, sau hơn 2 tháng chạy thận, ông Thọ bị liệt 2 chân, người sụt cân chỉ còn 38kg.

Ông ăn uống kiêng cữ đủ thứ và đặc biệt không uống nước, thậm chí nước canh còn không dám uống vì cơ thể tích nước, không thể bài tiết. Cảnh khổ ngày ấy, giờ ông Thọ còn rõ mồn một, cứ vô chạy thận là ông sốc, vừa đút kim vào người là sốc, người lạnh run, phải đắp 2, 3 cái mền cầm cự.

Ông lại bị liệt, mỗi lần chạy thận là phải kêu taxi chạy tới nhà, lui xe vào tận sân, nhờ người khiêng tui từ xe lăn bỏ lên taxi rồi chạy tới tận bệnh viện. Tới nơi lại nhờ người ra xe khiêng lên giường đẩy vào tận phòng chạy thận. Không chỉ lọc máu, cứ mỗi tuần ông phải vô 2 bịch máu, tổng chi phí chữa trị 1 tháng hơn 60 triệu đồng khi chưa có bảo hiểm.

Sau ông mua bảo hiểm chi phí có giảm xuống, nhưng vẫn rất tốn kém, bởi những loại thuốc đặc trị giá cao thì ông vẫn phải chịu chi phí. Gia đình ông Thọ rơi vào cảnh khánh kiệt vì chi phí điều trị quá lớn, chẳng mấy chốc bệnh tật đã “ngốn” mất mảnh đất giá 800 triệu đồng.

Bỏ máy chạy thận nhờ bài thuốc 4 loại cây

Chạy thận chừng đâu nửa năm, bệnh tình ông Thọ có chiều hướng xấu, nhiều khả năng không qua được bạo bệnh. Gia đình cũng đi hỏi khắp nơi, ai chỉ gì làm nấy. Rồi một chị bán thịt heo ngoài chợ Linh Xuân chỉ cho ông Thọ bài thuốc Nam chữa bệnh thận của bà Đoàn Thị Dung. Liên hệ qua đường bưu điện, ông Thọ được bà Dung tận tình giúp đỡ, chuyển 4 loại dược liệu từ Bình Định vào cho ông.

Ông Thọ sử dụng được khoảng 1 tháng thì đi tiểu được từ từ, người mỗi ngày nhẹ. “Bài thuốc từ 4 loại cây tôi dùng thấy có tác dụng, uống khoảng 3 ngày thì thấy trong người có những chuyển biến tích cực. Uống đến 1 tháng, người bài tiết được và các chỗ phù dần dần xẹp xuống. Chân cũng bắt đầu có cảm giác”, ông Thọ chia sẻ.

Bệnh tình thuyên giảm, ông Thọ vẫn tiếp tục duy trì chạy thận nhưng giảm số lần xuống, kết hợp dùng thảo dược đều đặn hàng ngày. Tâm lý ban đầu của ông Thọ chỉ là dùng thử, kiểu phước chủ may thầy, bởi niềm tin đã cạn.

Vậy mà cứ uống lai rai, kéo dài hơn 1 năm thì ông thấy hồi phục. “Đợt đó là lúc nhà chuẩn bị đón Tết năm 2012, tui thấy đã khoẻ nên trốn bệnh viện về, bác sỹ điện thoại trách móc quá chừng. Sau này có bác sỹ tâm sự rằng nhiều năm gắn bó với bệnh nhân chạy thận, chưa thấy ai rời được chiếc máy chạy thận như tui”, ông Thọ tâm sự.

Theo ông Thọ, ông bớt bệnh là nhờ cả Tây y lẫn bài thuốc Nam, chạy thận là lấy độc tố ra, thuốc Nam là giúp cơ thể mình hồi phục. Vừa dùng vừa tìm hiểu, ông Thọ vô cùng bất ngờ khi biết được trong 4 vị thuốc giúp mình khỏi bệnh, có loại ông quen thuộc, thậm chí thường gặp bởi chúng mọc rải rác ở khu vực gần nhà. Nếu không phải vì mắc bệnh có lẽ ông không thể nào biết được công dụng của các loại thảo dược mà mình vốn xem như cây dại mọc hoang.

Ông Thọ tâm sự, khi biết bài thuốc toàn là cây lá, ông càng thấy rất an tâm và có niềm tin. Hơn nữa cách dùng cũng dễ, cứ mỗi ngày 1 thang, đổ 6 chén nước sắc lại còn 1 chén thuốc uống trong ngày. Bã thuốc đó đem phơi khô xong nấu sôi dùng uống như nước trà. Vị thuốc cũng thích miệng, có mùi thơm và vị chát nhẹ.

Người bệnh uống trị bệnh, người thường uống cũng tốt cho sức khoẻ. Từ đợt Tết 2012 sau khi thử bỏ máy chạy thận để về nhà đoàn viên, ông Thọ không gặp vấn đề gì về thận, kiểm tra lại nhiều lần kết quả đều tốt. Còn chuyện đôi chân bị liệt, ông Thọ cho biết đã bớt bệnh từ trước đó khi dùng bài thuốc xương khớp của thầy thuốc Đông y.

Thận khoẻ, chân đi lại bình thường, ông Thọ trở về cuộc sống mưu sinh bằng nghề thợ hồ nhiều năm nay. Chẳng những bớt bệnh, ông còn có niềm vui là chia sẻ kinh nghiệm và kết nối bệnh nhân với bà Dung để giúp nhiều người khỏi bệnh.

Thêm một nhân chứng đặc biệt

Một trường hợp khác cũng rất đặc biệt, đó là ông Nguyễn Xuân (68 tuổi, ở thôn Chánh Định, xã Cát Chánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định). Năm 2012, ông Xuân thường lên cơn sốt, sau đó bị chứng tiểu ra máu. Sau hơn 1 tháng dùng thuốc Tây không có hiệu quả, ông Xuân đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định khám, kết quả là bị sỏi thận, phải nhanh chóng phẫu thuật.

Lần mổ đầu tiên phía quả thận trái của ông, bác sỹ tách bỏ khối lượng sỏi nhiều đến mức chưa từng thấy. Sau đó ông tiếp tục nhập viện phẫu thuật bên quả thận phải, tuy nhiên, quả thận này hầu như đã sơ rữa, mất hết chức năng hoạt động, buộc phải cắt bỏ. Chỉ còn lại một bên thận, sức khoẻ ông suy yếu rõ rệt, phần bụng chỗ phẫu thuật sưng lên.

Vài tháng sau đó tái khám, ông Xuân nhận kết quả bị suy thận giai đoạn III, phải nằm viện điều trị. 3 tháng điều trị nhưng bệnh tình không được cải thiện, ông Xuân tìm cách điều trị bằng thuốc Nam. Cuối năm 2013, ông Xuân may mắn biết được bài thuốc của bà Đoàn Thị Dung.

“Tôi lấy 30 thang thuốc, uống 3 ngày đầu thì không có biến chuyển gì, nhưng hết ngày thứ 4 thì thì thấy phần bụng chỗ phẫu thuật ấy bớt sưng. Nước tiểu trong ra trông thấy”, ông Xuân nhớ lại. Càng dùng thuốc, ông Xuân càng thấy khỏe hơn, bắt đầu ăn được, ngủ được, người phấn chấn, thoải mái.

Bệnh tình của ông Xuân thuyên giảm từng ngày, ông dùng hết 30 thang thì thấy người mình như đã bình phục, ai gặp ông lần đầu cũng không nghĩ là ông mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối. Dùng bài thuốc 4 vị trong 2 tháng liên tục, ông Xuân thấy người cứng cáp hơn nhiều.

Sức khoẻ hồi phục sau 2 tháng dùng thuốc, ông Xuân trở lại với cuộc sống bình thường. Nhiều khi vất vả với mùa vụ ruộng đồng không thể đến bà Dung lấy thuốc, ông tự tìm 4 loại cây về sơ chế, nấu nước uống cho thanh nhiệt, hỗ trợ bài tiết. Ông tâm sự, hơn 5 năm qua chính nhờ bài thuốc từ 4 loại cây bờ cây bụi mà ông sống khoẻ, vui vầy với gia đình.

Điểm chung trong câu chuyện của ông Thọ và ông Xuân, họ đều dân lao động, gắn với thiên nhiên ruộng đồng, quen thuộc với cỏ cây, trong đó có một vài vị thuốc trong bài thuốc Nam đã cứu mình. Chỉ có điều trước khi gặp bà Dung, họ đều nghĩ đó là những cây mọc dại chẳng có ích lợi gì. Sau khi khỏi bệnh, nhận thức của họ thay đổi, trân quý cây cỏ xung quanh.

Họ đã biết cách tận dụng thảo dược để tăng cường sức khỏe, chứng minh cho những người xung quanh thấy rằng cây cỏ quanh ta nếu biết cách sử dụng sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Nhiều lương y thuộc Hội Dược liệu TP HCM chia sẻ, thuốc Nam từ xưa đã được xem như một ngành khoa học và cho đến ngày nay vẫn giữ vai trò vô cùng quan trọng.

Riêng 4 vị thuốc trong bài thuốc chữa thận bà Đoàn Thị Dung đang sử dụng, nguồn gốc có từ xa xưa - đời ông nội của bà. Đó là kết tinh của quá trình sử dụng dược liệu trong chữa bệnh, trải qua nhiều thế hệ kế thừa, phát triển. Bà Dung tâm sự, từ công thức kết hợp 4 vị thuốc mà ông nội chồng để lại, hơn 20 năm qua bà trau dồi kiến thức, lắng nghe ý kiến đóng góp, tư vấn của các nhà nghiên cứu, những lương y đầu ngành lĩnh vực dược liệu.

Từ việc khai thác, sơ chế dược liệu kiểu thủ công như thuở ban đầu, bà đã liên tục cải tiến, phát triển bài thuốc. Việc sơ chế, thái thuốc và xử lý được thực hiện bằng máy móc, hệ thống lò sấy để vừa đảm bảo phù hợp kích cỡ, vệ sinh và điều quan trọng nhất là giữ được hàm lượng dược chất cao nhất.

Để bạn đọc tiện tìm hiểu thêm thông tin về 4 loại dược liệu, chúng tôi cung cấp số điện thoại của bà Đoàn Thị Dung: 0976.467.461.

Gia Nguyễn

Loading...

Bình luận

Viết lên hy vọng!

“Viết lên hy vọng- cuốn nhật ký làm rung chuyển nền giáo dục Mỹ”. Những trang nhật ký được viết bởi các học sinh “cá biệt” hồi hộp và xúc động.

Nhìn những mùa thu đi

Chúng ta chỉ có thể hạnh phúc nếu tự thân mình mong muốn và đón nhận nó theo một cách tự nhiên nhất...

6 cách đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi ngành du lịch mãi mãi

Covid-19 đã thay đổi ngành du lịch mãi mãi theo 6 cách dưới đây.

Bayern Munich 4-1 Chelsea: Dấu ấn lớn từ Lewandowski

Bayern Munich tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội so với Chelsea, đội chủ nhà có chiến thắng 4-1 ở trận lượt về vòng 1/8.

Xem thêm