Mập mờ chất lượng nhân bánh Trung thu nhập khẩu

0
Để tránh kiểm tra chuyên ngành về ATTP, nhiều DN nhập nguyên liệu làm bánh Trung thu cam kết chỉ sản xuất nội bộ, nhưng sau đó lại bán ra thị trường trong nước.

Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, hạn chế các thủ tục hành chính, một trong những điểm mới quan trọng tại Nghị định 15 ban hành đầu năm 2018 là: "Nếu doanh nghiệp cam kết chỉ sử dụng sản phẩm, nguyên liệu thực phẩm nhập khẩu phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước thì được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm". 

Untitledaaaa

 

Theo hồ sơ hải quan, trong tháng 7/2019, Công ty liên doanh Khách sạn Hà Nội - Chủ thương hiệu bánh trung thu khách sạn Hà Nội - đã lần lượt nhập 2 lô hàng với tổng trọng lượng 18,5 tấn, trong đó gồm 5 loại bột nhào dùng làm nhân bánh vị trà xanh, khoai môn, hạt dẻ, đậu đỏ, hoa sen. Đơn vị cung cấp là doanh nghiệp ở Trung Quốc. Toàn bộ lô hàng nhập khẩu trên được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm. Nguyên nhân được xác định là do phía doanh nghiệp cam kết: "Tất cả các sản phẩm nguyên liệu kể trên nhập khẩu chỉ dùng với mục đích sản xuất nội bộ, không tiêu thụ tại thị trường trong nước".

Tuy nhiên, vào ngày 6/9 vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh của doanh nghiệp này và phát hiện doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu để sản xuất bánh, sau đó đưa ra lưu thông trên thị trường. Đại diện Công ty liên doanh Khách sạn Hà Nội cũng thừa nhận thông tin này trên biên bản kiểm tra.

Trước đó, trong vụ mùa Trung thu năm 2018, Công ty TNHH Triều Nhật - chủ thương hiệu bánh trung thu Long Đình - cũng nhập lô hàng hơn 11 tấn nhân bánh trung thu các loại từ Trung Quốc và được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm vì doanh nghiệp cam kết chỉ phục vụ sản xuất nội bộ không bán ra thị trường trong nước.

Tuy nhiên, thời điểm đó, dù cũng đặt dấu hỏi về cam kết "chỉ dùng nội bộ này" nhưng cơ quan chức năng chưa tiến hành làm rõ và dù nếu phát hiện doanh nghiệp nào vi phạm cam kết cũng không xử phạt được vì chưa có chế tài. Còn hiện tại, cơ quan chức năng đã có căn cứ để xử lý tình trạng này.

Làm việc với phóng viên VTV, lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội đã cung cấp phiếu kiểm nghiệm của Sở Y tế Hà Nội chứng minh chất lượng một số loại bánh của Công ty liên doanh Khách sạn Hà Nội đã đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng mẫu kiểm nghiệm là do doanh nghiệp tự lấy mẫu gửi đi.

PV  -  Theo Trung tâm Tin tức VTV24

Loading...

Bình luận

Cách tính tuổi hưu mới của nam và nữ

Cách tính tuổi hưu mới của nam và nữ

0
Tuổi nghỉ hưu, từ ngày 1/1/2021 tuổi hưu tăng dần. Năm đầu tiên, tuổi hưu của lao động nam đủ 60 tuổi 3 tháng; lao động nữ đủ 55 tuổi 4 tháng.

Đặc sắc lễ hội “Miếu Ông Bổn” ở Bình Dương

Nổi bật nhất của tín ngưỡng cộng đồng người Hoa trên đất Bình Dương vẫn là 2 lễ hội đặc trưng: Lễ hội Thiên Hậu Cung và miếu Ông Bổn.

"Xâm nhập" vườn duối cổ trăm tuổi giá triệu đô của đại gia Hải Dương

Hiện ông Phạm Khắc Tỉnh ở xã Kim Điền (Chí Linh, Hải Dương) đang có trong tay hàng trăm cây duối cổ với giá trị ước tính hàng chục tỷ đồng.

Cà phê Ông Bầu khai trương quán đầu tiên tại quê hương Văn Thanh, Văn Toàn

Quán cà phê Ông Bầu tại Hải Dương chính thức được khai trương và đi vào hoạt động tại TP Hải Dương với sự xuất hiện của huấn luyện viên Park Hang-Seo.

Top những trải nghiệm đến Sun World Ba Na Hills là phải khám phá

Cầu Vàng chỉ là một trong vô số những khám phá vô cùng hấp dẫn ở “Công viên chủ đề hàng đầu châu Á 2020” do World Travel Awards vinh danh.

Xem thêm