Pháp Luật Plus - Mập mờ chất lượng nhân bánh Trung thu nhập khẩu

Mập mờ chất lượng nhân bánh Trung thu nhập khẩu

0
Để tránh kiểm tra chuyên ngành về ATTP, nhiều DN nhập nguyên liệu làm bánh Trung thu cam kết chỉ sản xuất nội bộ, nhưng sau đó lại bán ra thị trường trong nước.

Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, hạn chế các thủ tục hành chính, một trong những điểm mới quan trọng tại Nghị định 15 ban hành đầu năm 2018 là: "Nếu doanh nghiệp cam kết chỉ sử dụng sản phẩm, nguyên liệu thực phẩm nhập khẩu phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước thì được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm". 

Untitledaaaa

 

Theo hồ sơ hải quan, trong tháng 7/2019, Công ty liên doanh Khách sạn Hà Nội - Chủ thương hiệu bánh trung thu khách sạn Hà Nội - đã lần lượt nhập 2 lô hàng với tổng trọng lượng 18,5 tấn, trong đó gồm 5 loại bột nhào dùng làm nhân bánh vị trà xanh, khoai môn, hạt dẻ, đậu đỏ, hoa sen. Đơn vị cung cấp là doanh nghiệp ở Trung Quốc. Toàn bộ lô hàng nhập khẩu trên được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm. Nguyên nhân được xác định là do phía doanh nghiệp cam kết: "Tất cả các sản phẩm nguyên liệu kể trên nhập khẩu chỉ dùng với mục đích sản xuất nội bộ, không tiêu thụ tại thị trường trong nước".

Tuy nhiên, vào ngày 6/9 vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh của doanh nghiệp này và phát hiện doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu để sản xuất bánh, sau đó đưa ra lưu thông trên thị trường. Đại diện Công ty liên doanh Khách sạn Hà Nội cũng thừa nhận thông tin này trên biên bản kiểm tra.

Trước đó, trong vụ mùa Trung thu năm 2018, Công ty TNHH Triều Nhật - chủ thương hiệu bánh trung thu Long Đình - cũng nhập lô hàng hơn 11 tấn nhân bánh trung thu các loại từ Trung Quốc và được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm vì doanh nghiệp cam kết chỉ phục vụ sản xuất nội bộ không bán ra thị trường trong nước.

Tuy nhiên, thời điểm đó, dù cũng đặt dấu hỏi về cam kết "chỉ dùng nội bộ này" nhưng cơ quan chức năng chưa tiến hành làm rõ và dù nếu phát hiện doanh nghiệp nào vi phạm cam kết cũng không xử phạt được vì chưa có chế tài. Còn hiện tại, cơ quan chức năng đã có căn cứ để xử lý tình trạng này.

Làm việc với phóng viên VTV, lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội đã cung cấp phiếu kiểm nghiệm của Sở Y tế Hà Nội chứng minh chất lượng một số loại bánh của Công ty liên doanh Khách sạn Hà Nội đã đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng mẫu kiểm nghiệm là do doanh nghiệp tự lấy mẫu gửi đi.

PV  -  Theo Trung tâm Tin tức VTV24

Loading...

Bình luận

Loading...

Những người hùng U22 và tuyển nữ Việt Nam rộn ràng về nước

Vào lúc 15h, các thành viên tuyển U22 và tuyển nữ Việt Nam đã lên máy bay về nước, kết thúc kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử.

Cuộc thi 'Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam - Quốc tế' cho phép phẫu thuật y tế

Chiều ngày 10/12 tại TPHCM, BTC cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam - Quốc tế cho biết đã được Bộ VHTTTT chính thức cấp phép tổ chức tại Việt Nam.

Danh sách U23 Việt Nam sang Hàn Quốc tập huấn: Đình Trọng trở lại

Chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2020 diễn ra tại Thái Lan vào tháng 1 tới. Mới đây, LĐBĐ Việt Nam (VFF) công bố danh sách 28 tuyển thủ góp mặt.

Không kịp về dự lễ mừng công, Văn Hậu phải bay thẳng sang Hà Lan thi đấu

Trong khi U22 Việt Nam chuẩn bị sang Hàn Quốc tập huấn, Đoàn Văn Hậu chia tay các đồng đội để trở lại Hà Lan.

Link liên kết